𝙲𝚑𝚘 𝚌𝚘𝚗 Đ𝚒 𝚌𝚑â𝚗 Đấ𝚝 – 𝙷à𝚗𝚐 𝚝𝚛ă𝚖 𝚕ợ𝚒 Í𝚌𝚑 𝚝𝚑ế 𝚗à𝚢, 𝚋ố 𝚖ẹ 𝚌ở𝚒 𝚐𝚒à𝚢 𝚌ở𝚒 𝚍é𝚙 𝚌𝚑𝚘 𝚌𝚘𝚗 Đ𝚒 𝚝𝚑ô𝚒!!!

162

Thay vì cho trẻ đi giày để bảo vệ đôi bàn chân luôn sạch sẽ, các chuyên gia lại khuyên mẹ nên để con đi chân đất trong thời thơ ấu vì nhiều lợi ích cho sức khỏe và trí tuệ

Cho trẻ đi chân đất và đây là những lợi ích mẹ chẳng thể ngờ tới

Xã hội càng phát triển, sự ý thức về sức khỏe cũng cao hơn. Đôi khi, điều này lại cản trở sự phát triển tự nhiên của những đứa trẻ. Cũng chính vì lo sợ đôi chân trần lấm lem bùn đất, bụi bẩn và nhiễm khuẩn, nhiều phụ huynh thường bắt các bé phải mang giày, dép thậm chí là ở trong nhà cũng phải mang cả vớ. Thế nhưng, điều này hoàn toàn đem lại tác dụng ngược so với những gì cha mẹ mong muốn.

Ngày trước, ở những vùng nông thôn, hình ảnh các bé với đôi bàn chân trần chạy nhảy khắp xóm không còn xa lạ với bất kỳ ai. Ai nhìn thấy cách những đứa trẻ này chơi đùa đều cảm nhận được nguồn năng lượng sống khỏe mạnh, sự rắn chắc của đôi bàn chân. Thế nhưng, ngày nay, dù là ở nông thôn hay thành thị, những hình ảnh tuổi thơ d.ữ d.ội này đã không còn nhiều nữa.

Giai đoạn thơ ấu, các bé rất hay nghịch ngợm, thích được khám phá mọi thứ xung quanh. Và dĩ nhiên, con sẽ thích thú hơn nhiều nếu được trải nghiệm bằng chính đôi chân trần mà chẳng lo trượt ngã. Đôi khi, lấm lem bùn đất, bụi bẩn lại là những hình ảnh tuổi thơ thật đẹp trong ký ức của các con. Không những thế, các chuyên gia còn cho rằng đi chân đất là cách để giúp mỗi đứa trẻ trở nên thông minh và nhạy bén hơn.

Những lợi ích nếu mẹ cho trẻ đi chân đất

Cho trẻ đi chân đất và đây là những lợi ích mẹ chẳng thể ngờ tới

Theo bà Tracy Byrne (người Mỹ), một chuyên gia về chỉnh hình, việc cho trẻ đi giày dép có thể gây cản trở sự phát triển não bộ của bé. Trong khi đó, trẻ đi những bước chập chững đầu tiên với đôi ch.ân tr.ần sẽ giúp con tập trung nhiều hơn, giữ được thăng bằng và tránh trượt ngã. Thêm nữa, đi chân đất từ bé giúp con phát triển các cơ, dây chằng, tăng sức mạnh đôi chân và có t.ư th.ế đẹp hơn.

Những lợi ích cụ thể còn bao gồm:

– Chân không bị tật: Việc mang giày dép có thể khiến đôi chân có nguy cơ bị d.ị t.ật như bên cao, thấp hoặc vòng kiềng. Nhưng, nếu trẻ đi chân đất sẽ tránh được những tác hại này. Hơn nữa, lòng bàn chân là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh, việc thường xuyên tiếp xúc với đất bằng đôi chân trần giúp các cơ bắp được phát triển tốt hơn, đồng thời tăng cường sức mạnh của các cơ, khớp.

– Phát triển não bộ: Nhiều chuyên gia cho biết, trẻ thường xuyên đi chân đất còn tốt cho sự phát triển của não bộ. Bởi vì đi chân đất là cách giúp con phát triển thuận theo tự nhiên. Hơn nữa, cách này còn giúp quá trình tuần hoàn máu tốt hơn. Từ đó, lượng máu cung cấp lên não thêm phần dồi dào, thúc đẩy não bộ phát triển, tăng cường trí thông minh.

– Giảm các bệnh vặt ở trẻ: Nhiều mẹ nhầm tưởng đi chân đất sẽ bẩn và dễ sinh bệnh. Nhưng kỳ thực, đi chân đất đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ trong việc giảm các bệnh vặt và các triệu chứng ti.êu ch.ảy, táo bón, đ.ái d.ầm. Theo các chuyên gia, đi chân đất cũng như một hình thức massage tự nhiên. Nó giúp tăng cường sức khỏe và phòng các bệnh trên.

– Giúp trẻ ngủ ngon hơn: Nhiều mẹ sẽ bất ngờ vì lợi ích này. Bởi vì, các huyệt đạo ở lòng bàn chân được tiếp xúc với đất, đá giúp nội tạng được kích thích, các bé nhờ vậy mà ngủ ngon giấc hơn.

– Phát triển kỹ năng tư duy: Cho trẻ đi chân đất cũng là cách giúp con phát triển kỹ năng tư duy ngay từ bé. Khi trẻ tiếp xúc với đất bằng đôi bàn chân trần, các bé sẽ luôn tập trung chú ý để tránh những ngu.y hiể.m như vật nhọn, đá, gai,… Bằng cách đó, khả năng tập trung sẽ được cải thiện, năng lực nhận thức bén nhạy và tư duy sắc sảo hơn.

– Tăng kết nối với thiên nhiên: Đi chân trần, trẻ sẽ được cảm nhận và tiếp xúc với thiên nhiên một cách rõ nét nhất thông qua cảm nhận của đôi bàn chân. Những lần trải nghiệm “chân thực” này cũng là cách giúp con khám phá những điều thú vị, mới mẻ. Tình yêu, sự gắn kết với thiên nhiên sẽ được nuôi dưỡng và lớn dần qua những lần trải nghiệm này. Việc được tạo điều kiện được vui chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời ngay từ bé rất tốt cho sự phát triển toàn diện của các bé.

Những tác động tiêu cực nếu trẻ đi giày

Đôi giày sẽ giúp con bảo vệ đôi bàn chân luôn sạch sẽ, tránh tiếp xúc với bụi bẩn. Thế nhưng, những tác hại nếu trẻ mang giày trong giai đoạn thơ ấu cũng không phải ít.

– Trẻ mang giày thường xuyên dễ gây mồ hôi chân. Nếu trẻ thường xuyên đi giày, kể cả trong nhà, đôi chân thường xuyên ẩm ướt rất dễ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công gây nên bệnh về da.

– Việc mang giày có thể gây cản trở trong lúc con chơi đùa, dễ khiến trẻ trơn trợt, vấp ngã. Điều này gây cản trở khả năng khám phá của các bé.

– Nhiều nghiên cứu cho rằng, trẻ đi giày dép có ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của các con. Đôi bàn chân có nguy cơ bị d.ị d.ạng nếu như không chọn giày dép đúng.

Mặc dù cho trẻ đi chân đất đem lại nhiều lợi ích, thế nhưng, cha mẹ cần biết để con vui chơi hoặc hoạt động với đôi chân trần ở môi trường phù hợp, tránh nhiều bụi bẩn hay những nơi ngu.y hi.ểm.