10 người sinh đẻ thì hết 9 người đau lưng: Con thì khóc, mẹ thì đau, kiệt sức không chừa một ai

41

Đau lưng sau sinh là nỗi khổ không của riêng ai khi bắt đầu làm mẹ.

Chứng đau lưng sau sinh đã trở thành nỗi “ám ảnh” của không ít chị em phụ nữ. Mặc dù, triệu chứng này không ɴguy ʜiểm nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày cũng như việc chăm sóc em bé, mệt mỏi này được xem là nỗi khổ không của riêng ai.

Về bệ.nh đau lưng sau sinh, dân gian có câu nói rằng “Cứ 10 phụ nữ thì có 9 người bị đau lưng”. Tuy nghe có vẻ hơi cường điệu nhưng về cơ bản đây là một sự thật, theo thống kê trên Internet, 45% -76% phụ nữ trên thế giới sẽ bị đau lưng sau khi sinh. Hầu hết mọi người đều cho rằng đau lưng sau khi sinh là do các bà mẹ phải nằm ở cữ quá lâu hoặc phải thức khuya dậy sớm để chăm con, thay tã, cho con bú… Vậy điều này có đúng không, các mẹ cùng tham khảo nhé:

Nguyên nhân của đau lưng

Do мấᴛ cân bằng

Cột sống của con người có độ cong sinh lý bình thường. Tuy nhiên, mẹ bầu vì thai nhi theo tháng, cân nặng tăng nên để giữ được sự cân đối của cơ thể thì cần phải ngả lưng và thẳng bụng. Có thể thấy, trọng lượng của thai nhi khi mang thai và áp lực lên cột sống của mẹ bầu là một trong những thủ phạm gây ra chứng đau lưng.

hình ảnh

Chăm sóc con cái quá vất vả

Sau khi sinh em bé, về cơ bản mẹ bầu phải trải qua vô số đêm мấᴛ ngủ sau sinh, ngoài ra việc thường xuyên cúi người bế con, cho con bú, thay tã… kh.iển cơ thắt lưng phải hoạt động quá, dẫn đến mẹ bỉm sữa bị đau lưng.

hình ảnh

Nguồn hình: sohu

Thay đổi nội tіếᴛ trong cơ thể

Khi gần đến ngày sinh nở, cơ thể mẹ bầu sẽ tіếᴛ ra chất relaxin để chuẩn bị cho việc sinh nở. Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, relaxin kích thích làm mềm cổ tử cung. Nó cũng giúp thư giãn dây chằng xư.ơng chậu của bạn để sinh nở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cơ thể mẹ bầu cũng phải trả giá nhất định, ví dụ như dây chằng gần xư.ơng chậu bị lỏng lẻo, cột sống thắt lưng phải chịu quá nhiều áp lực nên dễ bị chấn thương dẫn đến đau thắt lưng.

Làm sao để ngăn n.gừa chứng đau lưng sau sinh?

Mặc dù hầu hết các mẹ sau sinh đều bị đau thắt lưng không nghiêm trọng nhưng có thể khỏi bệ.nh sau một thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chứng đau thắt lưng sau sinh vẫn mang lại nhiều gánh nặng về thể chất và tâm lý cho các bà mẹ, vì vậy, bệ.nh đau lưng sau sinh cần được chú ý chữa trị sớm hơn như:

Tìm hiểu các phương pháp nuôi dạy con cái khoa học để giảm bớt áp lực chăm con. Chú ý nghỉ ngơi sau khi sinh con để tránh làm việc quá sức. Phụ nữ sau khi sinh cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, cơ thể chậm phục hồi sau khi sinh con lại làm việc quá sức sẽ dễ bị đau lưng. Các bà mẹ sau sinh phải học c.ách chia sẻ những áp lực để người tʜâɴ giúp đỡMột số mẹ sẽ bị мấᴛ nhiều canxi trong cơ thể do sau sinh cho con bú, nếu bổ sung dinh dưỡng hàng ngày không toàn diện sẽ kh.iển tình trạng đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Mẹ sau sinh phải có chế độ ăn uống điều độ, không kén ăn, không ham giảm cân sẽ giúp ngăn n.gừa bệ.nh đau lưng sau sinh.