101 ca dương tính ở Bắc Ninh, nhân viên y tế kiệt sức, ngủ gục trên vai đồng đội: Rơi nước mắt

251

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam lại một lần nữa trở nên căng thẳng. Trong đó, những hình ảnh y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch khoAпʜ vùng F1 đến mức kiệt sức kh.iển nhiều người không khỏi xót xa.

Chia sẻ đến các mẹ thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 6h sáng nay (11/5), Việt Nam có tổng cộng 2.056 ca nhiễm Covid-19 ghi nhận trong nước và 1.433 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 486 ca.

Đi cùng với sự căng thẳng của dịch bệ.nh là áp lực đè nặng lên đội ngũ y tế, đặc biệt là những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Theo thông tin em có đọc được từ hình ảnh

Đội ngũ y tế xuyên đêm lấy mẫu xét ng.hiệm Covid-19 cho người dân

Ngay trong tối qua, thông tin Bắc Ninh ghi nhận tổng số 101 ca dư.ơng tính với SARS-CoV-2 tính đến ngày 10/5, cùng với đó là những bức ảnh chia sẻ cảnh lực lượng nhân viên y tế, tình ngu.yện viên tham gia Phò.ng chống dịch Covid-19, xét ng.hiệm lấy mẫu xuyên đêm, thậm chí đến mức mệt mỏi ngủ gục tại chỗ kh.iển cộng đồng mạng không khỏi xúc động.

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Hình ảnh nhân viên y tế mệt mỏi ngủ gục tại chỗ kh.iển cư dân mạng bày tỏ xót xa – Ảnh: Dân trí

Chỉ mới đây thôi, MXH cũng ruyền tay nhau bức ảnh 5 y bác sĩ được trang bị kh.ẩu tr.ang, áo mũ bảo hộ đầy đủ. Họ bắt tay người đồng nghiệp ở lại và lên chiếc xe kéo thô sơ đi làm nhiệm vụ.

hình ảnh

Những bác sĩ tuyến đầu bắt tay đồng nghiệp để lên đường làm nhiệm vụ – Ảnh: FB

Không còn là xe chuyên dụng của ngành y tế, trong tình huống cấp bách, họ được một người đi xe máy chở theo chiếc xe kéo rồi xuất ph.át lên đường.

hình ảnhHọ cùng ngồi trên chiếc xe kéo để đến nơi thực hiện nhiệm vụ cấp bách – Ảnh: FB

Qua tìm hiểu được biết, hình ảnh vừa mới được ghi lại tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Địa phương này đã được phong tỏa 4 ngày trước (7/5) sau khi ph.át hiện ca mắc Covid-19 do từng đến khám và chữa bệ.nh tại Bệnh viện K Tân Triều.

‘Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệ.nh’

Hẳn nhiều người sẽ khấp khởi vui mừng khi đọc đến đây. Thật vậy, đây là lời khẳng định của Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Phò.ng chống Covid-19, chiều 10/5, được Báo VNE đăng tải nha các mẹ.

Ông Tuyên nêu quan điểm: “Số ca bệ.nh ghi nhận trong những ngày qua đều là F1, đã được khoAпʜ vùng, c.ách ly, lấy mẫu từ những ngày trước, nên khả năng lây ra cộng đồng thấp. Do chúng ta truy vết thần tố.c, số F1 đông, nhưng năng lực xét ng.hiệm của địa phương có dịch chưa theo kịp dẫn đến công bố kết quả xét ng.hiệm chậm”, ông Tuyên giải thích số ca bệ.nh những ngày qua tăng cao.

Khẳng định các ổ dịch hiện tại cơ bản được kiểm soát, ông Tuyên đề nghị tiếp tục ngu.yên tắc chống dịch từ đầu là “ngăn chặn, ph.át hiện, c.ách ly, khoAпʜ vùng, dập dịch, điều trị”. Giải thích rõ hơn về tâm thế chống dịch sang “chủ động tấn công” theo tinh thần của Thủ tướng, ông Tuyên nói “phải ph.át hiện nhAпʜ, khoAпʜ vùng nhAпʜ để hạn chế nguồn bệ.nh lây lan ra cộng đồng”.

hình ảnh

Các ổ dịch tại cộng đồng đang từng bước được kiểm soát – Ảnh: Khoa học và Đời sống

Bên cAпʜ đó, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết số ca bệ.nh nhiều, nhưng qua phân tích dịch tễ của các chuyên gia, chỉ có 4 nguồn chính. Thứ nhất, nguồn lây từ TP Đà Nẵng gồm hai nhánh: Nhánh một là ca bệ.nh từ khu c.ách ly tập Tru.ng, về Hà Nam lây ra cộng đồng; nhánh hai từ quán bar và cơ sở thẩm mỹ lây ra nhiều tỉnh. Các địa phương đã truy vết được hết F1 nên “cơ bản kiểm soát được nguồn lây”.

Thứ hai là nguồn bệ.nh từ khu c.ách ly ở Yên Bái, lây nhiễm chéo trong các chuyên gia Ấn Độ, Trung Quốc, sau đó lây xuống Vĩnh Phúc và một số tỉnh. “Các địa phương đã lấy được tất cả mẫu F1 và nhiều mẫu F2, dự kiến sắp tới có thêm một số ca, nhưng về cơ bản chúng ta kiểm soát được”, VNE dẫn lời ông Thuấn.

Thứ ba là nguồn bệ.nh từ Hải Dương, do người nhập cảnh trái phép từ Lào về, đang được kiểm soát chặt chẽ.

Thứ tư là nguồn bệ.nh từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (huyện Đông Anh, Hà Nội) lây ra nhiều tỉnh, Bệnh viện K.

“Chùm ca bệ.nh từ Bệnh viện K đã cơ bản được kiểm soát. Các địa phương đã truy vết, lấy mẫu, khoAпʜ vùng rất nhAпʜ, dự kiến sẽ ghi nhận thêm một số ca mới, nhưng khoảng 3-5 ngày tới sẽ kiểm soát được tình hình”, ông Thuấn cho biết.

Nói thế không có nghĩa là chúng ta lại lơ là, chủ quan. Bởi cuộc chiến này sẽ còn rất khó khăn và rất dài, nó cần sự đồng lòng, ý thức chủ động của tất cả mọi người chứ không riêng bất cứ cá nhân nào. Vì vậy, đừng vì sơ sót đáng tiếc của bản tʜâɴ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho đất nước./.

hình ảnh

Ảnh (trái): Nhân viên y tế về xã Mão Điền để lấy mẫu cho người dân trong đêm – Nguồn: VNE

Thông tin và hình ảnh tổng hợp từ: VNE, Dân trí, FB