Cày Phim Đêm

12 tuổi đã bị tai biến mạch máu ᑎãO, BS cảnh báo 6 việc người trẻ hay làm kh.iển bệ.nh tật đến nhAпʜ

968

Một số thói quen sống không lành mạnh chính là ngu.yên nhân dẫn tới tỷ lệ tai biến mạch máu ᑎãO ở người trẻ ngày càng cao.

Tiểu Lý (tên nhân vật đã được thay đổi), 12 tuổi, ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc đang đi học thì đột nhiên kêu đau đầu rồi sau đó ngất xỉu. Nhà trường vội gọi cho gia đình và đưa học sinh đến bệ.nh viện cấp cứu.

Tại Khoa Thàn kinh của Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu (Trung Quốc), các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị nhồi máu ᑎãO cấp tính (còn gọi là tai biến mạch máu ᑎãO). Bác sĩ Zhang Shuling, Trưởng Khoa Thần Kinh cho biết, ngu.yên nhân kh.iển Tiểu Lý rơi vào tình trạng này là do thừa cân, béo phì, lười vận động và có chế độ ăn uống không hợp lý dẫn tới rối loạn chuyển hóa mỡ.

Tiểu Lý được các bác sĩ cứu sống khỏi cơn ngu.y kịc.h, tuy nhiên cậu bé vẫn cần phải theo dõi thêm. Sau khi xuất viện, căn bệ.nh cũng sẽ để lại nhiều di chứng đáng tiếc cho Tiểu Lý và kh.iển cậu bé khó có thể sinh hoạt bình thường như trước đây.

6 thói quen làm tăng ngu.y cơ nhồi máu ᑎãO

Bác sĩ Zhang Shuling cho biết nhồi máu ᑎãO để lại nhiều di chứng nặng nề, tỷ lệ người bệ.nh không qua khỏi rất cao, đứng hàng thứ 3 chỉ sau các bệ.nh ᴛім mạch, üɳġ ʈɧư; đứng thứ nhát trong số các bệ.nh thần kinh.

12-tuoi-da-bi-tai-bien-mach-mau-nao-02

Bác sĩ Zhang nhấn mạnh lối sống của mỗi người có ảnh hưởng trực tiếp đến ngu.y cơ bị nhồi máu ᑎãO. Ông chỉ ra 6 thói quen phổ biến kh.iển căn bệ.nh này càng ngày càng trẻ hóa. Các thói quen xấu đó là:

– Thiếu ngủ, thường xuyên thức khuya hoặc ngủ không sâu giấc.

– Chế độ ăn uống thất thường, hay bỏ bữa.

– Ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhiều đồ chiên rán, thức ăn nhiều calo gây thừa cân, béo phì, tăng huyết áp.

– Hút ᴛʜυṓс lá.

– Thường xuyên dùng đồ uống có cồn, nước ngọt có gas.

– Lười vận động, không tập thể dục thể thao hoặc ngồi một chỗ quá lâu.

Ngoài ra, bác sĩ Zhang cho biết, các bệ.nh về mặt máu ᑎãO ở trẻ vị thành niên cũng có thể do bẩm sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần quan tâm đến s.ức khỏ.e, duy trì khám s.ức khỏ.e định kỳ cho con ngay từ khi còn nhỏ và tập cho các bé thói quen sống lành mạnh để ngăn n.gừa bệ.nh tật.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 15 triệu người bị nhồi máu ᑎãO. Trong số đó, có khoảng 5 triệu người chịu di chứng tàn phế vĩnh viễn và 5 triệu người không qua khỏi.Năm 2019, Tổ chức Đột quỵ Mỹ cảnh báo, số lượng bệ.nh nhân bị nhồi máu ᑎãO ở người trẻ đã tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây; khoảng 15% bệ.nh nhân bị tai biến mỗi năm nằm trong độ tuổi từ 18-50.

Xem thêm: Mua sắm thả ga không lo về giá, cùng săn sale nào

Viên uống hỗ trợ điều trị đột quỵ 4000 FU Orihiro 60 viên

BỔ NÃO BRICINA – Địa Long bảo huyết hỗ trợ tan cục máu đông, hỗ trợ sau tai biến do tắc mạch máu