Cày Phim Đêm

14 nguy cơ thai nhi có thể gặp trong bụng mẹ từ tuần 1 – tuần 40

81

Thai ngoài tử cung là một trong những trường hợp rất đáng ngại của các ca mang thai. Theo đó, thay vì chọn tử cung làm nơi trưởng thành trong suốt 9 tháng, thai nhi lại đậu ngay ở những vị trí bất lợi như buồng trứng, vòi tử cung, ổ bụng

Không phải ai cũng may mắn trải qua một thai kỳ thành công suông sẻ. Một số ít thai phụ có thể gặp phải những trở ngại trong quá trình mang thai do thai nhi gặp phải các vấn đề sau:

1. Mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là một trong những trường hợp rất đáng ngại của các ca mang thai. Theo đó, thay vì chọn tử cung làm nơi trưởng thành trong suốt 9 tháng, thai nhi lại đậu ngay ở những vị trí bất lợi như buồng trứng, vòi tử cung, ổ bụng… Điều kiện phát triển ở những nơi này có thể đe dọa đến tính mạng của những người mẹ mang thai ngoài tử cung khi thai nhi ngày một lớn dần.

tu-cung

Thai ngoài tử cung có thể đe dọa đến tính mạng người mẹ khi thai nhi ngày một lớn dần.​

2. Giãn não thất

Đây là bệnh lý gặp phải ở những thai nhi đã vào đến tam cá nguyệt thứ hai. Nếu mắc phải bệnh giãn não thất, thai nhi có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như rối loạn chức năng vùng lều và gây bại liệt các chi. Do đó, cần phải được phát hiện và điều trị sớm, bằng không buộc phải chấm dứt thai kỳ.

14-nguy-co-cho-thai-nhi

Cần phải được phát hiện và điều trị sớm giãn não thất ở trẻ hoặc buộc phải chấm dứt thai kỳ.​

3. Thai chết lưu

Khi trứng thụ tinh đã làm tổ trong tử cung nhưng vì một lý do nào đó đã không thể tiếp tục phát triển sự sống của mình và chết đi trong cung lòng người mẹ người ta gọi đó là trường hợp thai chết lưu. Bạn có tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thai chết lưu để sớm có biện pháp can thiệp kịp thời.

thai-chet-luu

Thai nhi chết lưu trong tử cung mẹ.​

4. Thai phát triển chậm trong tử cung

Nếu bạn đã thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và giàu dinh dưỡng trong thai kỳ nhưng thai nhi vẫn bị nhẹ cân so với tiêu chuẩn khuyến cáo, có thể bạn thai nhi đã mắc phải một bệnh lý nào đó hoặc do những bất thường về gen, nhiễm sắc thể, hay do những nguyên nhân khác đến từ người mẹ chẳng hạn tình trạng nhiễm trùng, nhiễm hóa chất… Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tránh được trường hợp thai nhi phát triển chậm trong tử cung nếu biết cách phòng ngừa hiệu quả.

nguy-co-cho-thai-nhi

Thai nhi phát triển trong tử cung mẹ.​

5. Thai bị thiếu oxy

Hầu hết trong các trường hợp, thai nhi bị thiếu oxy là do người mẹ mắc một trong các bệnh lý nghiêm trọng như: thiếu máu, đau tim, huyết áp cao hay hen suyễn… Chúng khiến mẹ khó thở và vì thế lượng oxy cung cấp vào cơ thể thai nhi cũng bị thiếu hụt. Để tránh phải những rủi ro có thể gặp phải, mẹ nên biết cách phòng ngừa và xử lý trường hợp thai nhi bị thiếu oxy.

6. Thai máy bất thường

Bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi, bạn đã có thể theo dõi thai máy, tức hoạt động của thai nhi trong tử cung mẹ. Nếu thai máy bất thường không nên xem nhẹ nhất là khi đã bước qua tuần 30 của thai kỳ. Đó có thể clà một dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần được kiểm tra.

thai-may-bat-thuong

Bạn có thể theo dõi thai máy từ tháng thứ 4 trở đi để sớm phát hiện bất thường.​

7. Tràng hoa quấn cổ

Đã có không ít trường hợp thai nhi bị tràng hoa, tức dây rốn quấn quanh cổ đe dọa đến tính mạng. Tình trạng này xuất hiện khi thai nhi vận động quá nhiều trong tử cung gây ra. Vậy mẹ nên làm gì khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ? Tốt nhất không nên tự ý can thiệp tháo rốn hoặc làm theo những mẹo dân gian mà hãy đến bệnh viện để được bác sĩ can thiệp an toàn.

8. Nhau tiền đạo

nhau-tien-dao

Vị trí nhau bám bất thường.​

Thông thường, nhau tiền đạo chỉ được phát hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, nhau tiền đạo có thể dẫn đến tai biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con, thậm chí đe dọa đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.