Đứt ruột miền Trung ‘chạy lũ’: Người kiệt sức xin ăn, người đói run khẩn cầu xin thức uống

354

Ở những xóm nghèo bị nước nhấn chìm, vẫn còn đó rất nhiều phận đời lay lắt không biết ngày mai. Hàng vạn hộ dân miền Trung đang phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất, vì “cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên” đã cuốn đi tất cả mọi thứ. Họ đang phải oằn mình mong cầu có từng miếng ăn, giờ đây, tất cả tài sản cũng đã bị cuốn trôi theo cơn lũ dữ, chỉ mong giữ được lại mạng sống là quý giá lắm rồi.

Suốt cả tuần qua, người dân cả nước đang liên tục hướng sự chú ý về miền Trung với những nỗi xót thương vô bờ bến. Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế… những tỉnh thành đang chìm trong biển nước. Hàng triệu hộ gia đình bị ảnh hưởng, hàng trăm nóc nhà chìm trong nước, hàng trăm người dân, chiến sĩ đã hy sinh trong trận chiến với “giặc nước”.

Mới đây, trên mạng xã hội truyền tay nhau một clip của tài khoản có tên N.Y.Y.M ghi lại cảnh người đàn ông đứng cầm bát cơm trước căn nhà ngập nước mà khiến cộng đồng mạng vô cùng xót xa.

Tài khoản N.Y.Y.M đăng tải clip cùng dòng trang thái: “Trời ơi đừng mưa nữa, nhìn ba ăn uống cả tuần như thế này rồi thương lắm”. Đoạn clip dù ngắn nhưng đã khiến người xem nghẹn ngào để lại nhiều bình luận đồng cảm.

Cách đây không lâu gia đình vẫn còn quây quần bên mâm cơm ấm cúng thì giờ đây chỉ có một mình người đàn ông này đứng trước cửa nhà trong cảnh nước vẫn còn dâng cao, trên tay cầm bát cơm run rẩy đứng nhìn con nước.

Đằng sau nỗi đau thương, mất mát trong cơn lũ dữ mà người dân gánh chịu là những hoàn cảnh, phận đời khó khăn, nghèo khổ. Họ đã phải chịu đựng 2 đợt dịch COVID-19, cơn bão số 5 và giờ đây là những trận lũ lịch sử. Với người dân miền Trung, lũ lụt là chuyện thường của hàng trăm năm nay nhưng việc hứng 4 cơn lũ lớn dồn dập, lũ chồng lũ như năm nay thì thật sự kiệt quệ.

Mới đây, trên FB của nhà Báo Hoàng Nguyên Vũ đăng tải bức ảnh hàng chục người dân chen chúc nhận cứu trợ khiến cư dân mạng không khỏi xót xa. Trải qua thời khắc sinh tử với lũ dữ, ai nấy đều đói khát, thứ họ mong nhất lúc này chỉ là lấp đầy được chiếc bụng rỗng suốt hơn 10 ngày qua. Còn gì đau thắt lòng hơn thế!

Ảnh: Dương Vũ Linh (Dẫn FB Hoàng Nguyên Vũ)

Hay câu chuyện thanh niên Quảng Bình lên mạng cầu cứu vì cả nhà 6 người bị mắc kẹt trong lũ cũng khiến ai nấy xót xa.

Theo đó, tài khoản Trung Kiên đăng tải: “Em và gia đình đang mắc kẹt ở trong nhà không ra ngoài được, sáng giờ nhịn đói không có đồ ăn nước uống. Nếu Ca nô cứu hộ nào đi ngang qua thì không thể thấy gia đình em được vì đang mắc kẹt ở trong, gia đình cũng không có thuyền, họ tưởng nhầm gia đình đang đi vắng. Ca nô nào đi ngang qua nhà ông Cần Mệ Châu (đội 1, thôn Trúc Ly, Quảng Ninh) xin hãy gọi 03831966xx. Em sẽ tìm cách mở cửa ra lấy”.

Ảnh: 2sao

Nước mênh mông tràn vào nhà đã 3 ngày, mọi người sắp cạn kiện đồ ăn

Chia sẻ trên Nhịp Sống Việt, chị Nguyễn Thị Sen (40 tuổi, chị dâu anh Trung Kiên, tại đội 1, thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho biết, hôm nay là ngày thứ 3 cả gia đình không có đồ ăn, nước uống. Điện thoại cũng gần hết pin, cả nhà cùng cố gắng tiết kiệm để chờ cứu hộ đến.

“Cả gia đình có 6 người thì giờ mắc kẹt hết trên mái không đi đâu được. Trong đó có bố mẹ chồng hơn 70 tuổi, một đứa con nhỏ đang bế trên tay, tôi thì đang mang bầu và Kiên. Đồ ăn, nước uống giờ cũng không có nữa, nước ngập lên mái nhà rồi còn đâu mà nước uống nữa. Điện cũng mất từ ngày mưa to đến giờ rồi”, chị Nguyễn Thị Sen cho biết.

Chị Sen nói thêm, hiện toàn bộ tài sản trong gia đình đã bị lũ cuốn trôi. Nước dâng cao nên gia đình chỉ còn biết ngồi trên mái nhà chờ cứu hộ và không thể di chuyển.

Câu chuyện về cảnh thiên tai miền Trung đã ảnh hưởng rất lớn đến những gia đình sông ở đó, hình ảnh người đàn ông đứng cầm bát cơm chỉ là một trong số ít những khốn cùng. Bên cạnh đó còn rất nhiều cảnh thương tâm như bà cụ 83 tuổi đã phải dọn đến sống ngay bên mộ chồng để tránh cảnh lũ lên. Mưa gió đã khiến quần áo cụ ướt hết.

Cụ bà nằm trốn lũ trong túp lều lụp xụp bên cạnh mộ chồng khiến nhiều người xót xa.

Trong túp lều dựng tạm bợ ấy chẳng có gì ngoài một vài chiếc bát, một chiếc chăn mỏng, mưa gió bão bùng một mình bà ở đó chống chọi, hình ảnh ấy thật sự rất xót thương.

Hình ảnh miền Trung oằn mình trong lũ dữ