2 ca Covid-19 ở Bắc Ninh dịch tễ phức tạp, dự tiệc cưới, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

315

Bắc Ninh ghi nhận 2 người mắc Covid-19 với tiền sử dịch tễ rất phức tạp, dự tiệc cưới có hàng trăm người, đi nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người.

Tỉnh Bắc Ninh vừa ghi nhận 2 ca dư.ơng tính với SARS-CoV-2 gây bệ.nh Covid-19. Cả 2 ca bệ.nh này đều liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Sau khi 2 bệ.nh nhân này được Bộ Y tế công bố là 2 ca Covid-19, tỉnh Bắc Ninh đã họp khẩn ngay trong đêm 5-5.

2 ca Covid-19 ở Bắc Ninh dịch tễ phức tạp, dự tiệc cưới, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người - Ảnh 1.

Tỉnh Bắc Ninh đã họp khẩn ngay trong đêm 5-5. Ảnh: Việt Hoa

2 bệ.nh nhân này có lịch sử đi lại và tiếp xúc phức tạp, hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân T.K.K. (42 tuổi, ở Đa Hội, Châu Khê, Từ Sơn). Ngày 29-4, ông này đi khám bệ.nh tại Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để xin chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ngày 30-4, nhập Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Ngày 2-5, về Nh.à đi ăn cưới tại Nh.à hàng Ngọc Anh ở Đa Hội, phường Châu Khê, Từ Sơn, tiếp xúc với nhiều người. Ngày 3-5, nhập viện điều trị, lấy mẫu xét ng.hiệm. Ngày 5-5, kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân P.V.Tr. (SN 1989, ở thôn Cường Tráng xã An Thịnh, huyện Lương Tài). Lịch trình của bệ.nh nhân: Ngày 24-4, Aпʜ Tr. đưa bố vợ đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, đến chiều cùng ngày thì về Nh.à. Từ ngày 26 đến ngày 28-4, bệ.nh nhân đi nhiều nơi trên địa bàn huyện. Ngày 30-4 đến 1-5, bệ.nh nhân đi ăn cỗ cưới, cỗ giỗ ở thôn Cường Tráng, xã An Thịnh, Lương Tài. Ngày 3-5, bệ.nh nhân ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chăm bố vợ. Ngày 4-5, bệ.nh nhân được lấy mẫu xét ng.hiệm, đến ngày 5-5 kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, xã An Thịnh đã tiến hành phong tỏa tạm thời 2 thôn Cường Tráng và ThAпʜ Lâm. Đám cưới Aпʜ T. dự ở thôn Cường Tráng có khoảng 300 người. Hiện các lực lượng đang truy vết các trường hợp có liên quan để đưa đi c.ách ly tập Tru.ng và lấy mẫu xét ng.hiệm.

Ngay sau khi nhận được thông tin 2 trường hợp trên dư.ơng tính với SARS-CoV-2, lãnh đạo thị xã Từ Sơn và huyện Lương Tài đã chỉ đạo truy vết những người liên quan để thực hiện các biện pháp c.ách ly, giám sát, khoAпʜ vùng, dập dịch, lập chốt kiểm soát, lấy mẫu xét ng.hiệm những trường hợp tiếp xúc gần với bệ.nh nhân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệ.nh, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp khẩn ngay trong tối 5-5, để họp bàn các biện pháp Phò.ng chống dịch. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị kích hoạt ngay kịc.h bản Phò.ng, chống dịch, tập Tru.ng thực hiện các biện pháp khoAпʜ vùng, truy vết, c.ách ly… kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng; chỉ đạo các tổ Covid-19 cộng đồng tập Tru.ng rà soát, truy vết thần tố.c, khoAпʜ vùng, dập dịch, kiểm soát người đi lại và các trường hợp F1, F2, F3, F4. Các lực lượng tuyến đầu chống dịch nêu cao tinh thần trách nhiệm, xả tʜâɴ thực hiện nhiệm vụ được giao.

Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệ.nh trên địa bàn tỉnh, để bảo đảm thực hiện hiệu quả công tác Phò.ng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cho trẻ mầm non, học sinh các cấp, học viên, sinh viên trên địa bàn tỉnh tạm nghỉ học từ ngày 6-5 đến hết ngày 9-5 để Phò.ng chống dịch Covid-19.