2 em bé Cao Bằng không qua khỏi vì ăn mì xào trứng: Ông đi ăn cỗ để dành mang về cho cháu

211

Vì ăn mì xào mà không biết đã ôi thiu, phải bỏ đi, hai cháu bé đã ᑫᑌᗩ đờɩ thương tâm.

Nuối tiếc nhất chính là việc gia đình ph.át hiện các con bị ngộ độc quá muộn, không được cấp cứu kịp thời, kh.iển 2 cháu nhỏ ᑫᑌᗩ đờɩ vì ăn mì xào ôi thiu. Em đọc trên báo Tuổi Trẻ mà thấy tội các con quá, người lớn có đi đám cỗ thì nhớ chú ý, mang đồ ăn từ đám về cũng phải xem thật kỹ rồi hãy cho các con ăn.

Ăn mì xào ôi thiu, 2 bé 5 tuổi và 3 tuổi không kịp cứu

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ thì vừa qua ở Cao Bằng đã xảy ra trường hợp thương tâm, 2 bé ᑫᑌᗩ đờɩ vì ăn trúng mì xào bị hỏng mà không biết. Các con được chẩn đoán là ngộ độc thực phẩm, ngoài 2 bé không thể qua khỏi thì còn có 20 người khác cũng phải nhập viện.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Sự việc bắt nguồn từ buổi tiệc cưới ở xóm Ngàm Vàng, xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Ngày 13/5 một Nh.à tổ chức đám cưới cho con và mời khách ăn cỗ khoảng 17 mâm. Tất cả thức ăn đãi tiệc đều do người dân trong xóm tự nấu, bữa tiệc đãi nhiều món như đậu hủ, Th.ị t lợn xào, giá đỗ và có món mì tôm xào trứng.

Sau tiệc, đến ngày 14/5 thì đã có 20 người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. 15/5, những người này đã đến khám, điều trị ở ở Trung tâm Y tế huyện.

Nhưng tội nghiệp nhất là 2 đứa bé, các con không đến dự tiệc mà món mì các con được ăn là do ông L. T. P. mang về cho cháu sau khi dự đám cưới. Ai có ngờ đâu mì bị ôi thiu, lúc cả Nh.à ph.át hiện các con có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm thì đã không cứu kịp. Sáng 15/5, 2 con ᑫᑌᗩ đờɩ, một bé 5 tuổi, một bé 3 tuổi.

hình ảnh

Ảnh minh họa: news66wz

Mang đồ từ đám tiệc về cho trẻ nhỏ phải cẩn thận

Ông bà cha mẹ ở mình được cái thương con thương cháu, rất thảo ăn, đi đâu cũng vậy, có đồ ngon là nhớ ngay đến con cháu ở Nh.à. Nhất là đi ăn cỗ, cỗ cưới, đám giỗ gì cũng cầm tay ít đồ ăn về cho các cháu ở Nh.à. Khi thì cái bánh, trái cây, ngon thì thì Th.ị t thà, đồ mặn. Nghĩ tới con cháu vui như được mua áo mới mỗi khi đón ông bà cha mẹ đi cỗ mang đồ ăn về là ấm lòng lắm.

Nhưng nói đi phải nói lại, đồ ăn trong cỗ đa phần đã trải qua thời gian khá lâu từ khi sơ chế, chế biến, dọn lên mâm, thời gian ăn tiệc rồi lại từ tiệc về Nh.à. Một số món như bánh đóng gói hay trái cây thì vẫn đảm bảo ở mức nào đó chứ thức ăn nấu cỗ thì đã bị biến chất ít nhiều, chưa kể, ngu.y cơ ôi thiu, hư hỏng cực kỳ cao.

hình ảnh

Ảnh: tintucnamdinh

Đặc biệt trong mùa n.óng như hiện nay, độ ẩm cao kh.iển đồ ăn càng dễ bị chua, nấm mốc, một khi ăn phải ngay lập tức có thể xảy ra ngộ độc, nhẹ thì đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, đi ngoài. Yếu trong người mà còn gặp trường hợp nặng thì ra đi không kịp cứu.

Thương nhất là 2 đứa bé ᑫᑌᗩ đờɩ vì ăn mì xào thiu đưa về từ đám cưới, lúc mang về có lẽ mì vẫn thơm ngon, nhưng sau đó đồ ăn hư thiu thì không ai biết. Các con còn quá nhỏ, đôi lúc làm sao phân biệt được đồ ôi thiu hay đồ ăn được, cứ đói, cứ thèm thì các con ăn rồi các con ra đi chỉ vì bữa ăn đó. Phải chi người lớn ph.át hiện sớm hơn mà đổ đi, phải chi đồ ăn cho các con được kiểm tra thật kỹ thì đâu xảy ra sự việc đau lòng. Người lớn có hối hận, tự trách thì cũng đã muộn màng rồi.

Qua sự việc đáng tiếc lần này, các cơ quan chức năng ở Cao Bằng cũng đã tăng cường tuyên truyền mọi người thực hiện tốt ăn chín, uống chín, đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức tiệc cưới, tân gia, đám cỗ tại Nh.à.

Các ông các bà, các vị phụ huynh, có đi đâu ăn cỗ, thương con thương cháu thì cũng lựa món ngon, an toàn như cái bánh, chút ít trái cây mang về làm quà, còn những món khó tiêu, không đảm bảo thì tốt nhất đừng mang về, kẻo trẻ thấy lại ăn trong khi người lớn chưa kịp hay biết, nhỡ đâu có trường hợp thương tâm thế này xảy ra nữa thì đau đớn lắm.