Cày Phim Đêm

2 loại cá tàn phá mô gan, gây K đầu bảng được WHO cảnh báo: Nhiều người không biết vẫn ăn mỗi ngày

4746

Có 2 món cá được nhiều người yêu thích, tuy nhiên lại bị liệt vào dAпʜ sách đen gây hại cho gan.

Cá muối
https://media.phunutoday.vn/files/content/2022/06/19/4-1752.jpg

Cá ướp muối là món ăn phổ biến ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác. Đây là loại cá tươi ướp với rất nhiều muối rồi để khô, mục đích nhằm bảo quản lâu dài. Món ăn này vừa thơm ngon, đậm đà lại có chi phi thấp và tiện lợi nên được rất nhiều người yêu thích và ăn mỗi ngày. Tuy nhiên ít người nhận ra những ngu.y hại với s.ức khỏ.e mà nó gây ra.

Cá muối chứa quá nhiều muối, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho s.ức khỏ.e mạch máu. Hơn nữa, đồ muối có chứa nhiều nitrit, khi vào cơ thể người sẽ tạo ra nitrosamine – chất gây üɳġ ʈɧư mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan và không có lợi cho s.ức khỏ.e của gan.

Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã xếp món cá muối vào dAпʜ sách thực phẩm gây üɳġ ʈɧư cấp độ 1. Một số chuyên gia Trung Quốc còn cho rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn kiểu Trung Quốc cũng độc ngang với việc hút 250 điếu ᴛʜυṓс. Không ít nghiên cứu khoa học cũng cho biết những trẻ em dưới 10 tuổi sử dụng món cá muối thường xuyên có ngu.y cơ mắc bệ.nh üɳġ ʈɧư vòm họng khi trưởng thành cao hơn người bình thường.

Trên quan điểm lâm sàng, üɳġ ʈɧư là một căn bệ.nh rất phức tạp, việc phơi nhiễm với chất gây üɳġ ʈɧư hay tiêu thụ các thực phẩm gây üɳġ ʈɧư chỉ là một trong những yếu tố hình thành bệ.nh. Ngoài ra, tuổi tác, di truyền, chức năng miễn dịch, các bệ.nh mãn tính, … cũng có vai trò trong sự ph.át triển của üɳġ ʈɧư. Tuy nhiên, với những mối ɴguy ʜiểm tiềm ẩn mà cá muối gây ra cho s.ức khỏ.e, tốt hơn hết, chúng ta nên tránh xa món ăn này.

Cá nướng

1

Cá nướng cũng thuộc các món nướng đều đem lại hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm tiềm ẩn ngu.y cơ gây bệ.nh rất cao. Đây là món ăn ngon giàu chất đạm, khi nướng cá, chất đạm được đưa vào nhiệt độ cao sẽ tạo ra các amin thơm và những hóa chất độc hại gây üɳġ ʈɧư.

Bên cạnh đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO việc nướng thực phẩm đã được chứng minh rằng có thể sản xuất ra chất acrylamide – loại chất độc được WHO xếp loại vào nhóm 2A, nhóm “có thể gây üɳġ ʈɧư trên người”. Ngoài làm tăng ngu.y cơ üɳġ ʈɧư, độc tính acrylamide đã được chứng minh có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh và hệ thống sinh sản.

Do đó, tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này bowit ăn cá nướng hay ăn đồ nướng nói chüɳġ ʈɧường xuyên tuy ngon miệng nhưng sẽ gây ra những hậu quả thật khó lường.

Một số thực phẩm hại gan cần tránh

Ngoài việc hạn chế tiêu thụ 2 loại cá trên, bạn cũng nên tránh những loại thực phẩm sau để bảo vệ lá gan của mình:

– Thực phẩm nấm mốc: Khi ăn phải thực phẩm bị nấm mốc, gan của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn bình thường để giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Hơn nữa, những độc tố trong loại thực phẩm này còn có thể là tác nhân gây tổn thương gan và làm tăng ngu.y cơ üɳġ ʈɧư gan và nhiều loại üɳġ ʈɧư ɴguy ʜiểm khác.

– Các thực phẩm giàu chất béo: Ăn quá nhiều chất béo đồng nghĩa với việc gan sẽ phải hoạt động nhiều và gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho lá gan của bạn. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều chất béo để bảo vệ lá gan của mình.

– Rượu, bia thực sự là chất độc đối với gan. Nếu muốn bảo vệ lá gan khỏe mạnh bạn hãy tránh xa 2 loại đồ uống này.