Cày Phim Đêm

2 triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm 2 mũi: Cẩn thận nhầm sang cảm lạnh

7216

2 triệu chứng mới nhất của Covid-19 của người đã tiêm 2 mũi

Mới đây, các Nh.à khoa học đã ra cảnh báo về việc nhận biết khi nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm 2 mũi. Không còn nhiều những dấu hiệu đặc thù như ho, sốt, đau họng… hiện nay, dấu hiệu thường rất nhẹ, giống cảm lạnh.

Nguyên nhân của hiện tượng trên do việc tiêm chủng vắc xin đã giúp cho các bệ.nh nhân Covid-19 có các biểu hiện bệ.nh nhẹ hơn.

Theo ứng dụng nghiên cứu về triệu chứng Covid-19, sổ mũi và đau đầu thường xuyên xảy ra ở những người mắc Covid-19. Các bác sĩ ghi nhận, vào tháng 10, ở Anh, 25% số người có các triệu chứng giống cảm lạnh nhận kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó, vào tháng 6, con số này vào khoảng 10%.

Điều đó đồng nghĩa nhiều người nghĩ mình bị cảm lạnh thực tế có khả năng đã mắc Covid-19.

5

Các chuyên gia lo ngại, người dân không phân biệt được Covid-19 và các bệ.nh đường hô hấp do có những biểu hiện tương tự. Khi đó, họ sẽ không đi xét ng.hiệm, kh.iển việc kiểm soát dịch gặp khó khăn hơn.

Y tế Anh khẳng định, người dân được xét ng.hiệm miễn phí khi có 3 triệu chứng sốt, ho dai dẳng, мấᴛ khứu giác và vị giác.

Mặc dù mọi người vẫn có thể mắc các triệu chứng trên khi bị bệ.nh Covid-19, nhưng các chuyên gia cho biết khả năng xảy ra thấp hơn rất nhiều so với khi bắt đầu đại dịch.

Giáo sư Tim Spector, Đại học King’s College London, cho biết: “Khi sang những tháng lạnh hơn, cảm lạnh bùng ph.át và số ca nhiễm Covid-19 vẫn cao. Phân biệt được hai loại bệ.nh này khó hơn bao giờ hết khi các trường hợp Covid-19 đã tiêm vắc xin thường có biểu hiện nhẹ như hắt hơi, đau đầu, sổ mũi. Họ dễ dàng lây truyền cho các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp”.

Triệu chứng phổ biến nhất ở những người đã tiêm hai liều vắc xin là nhức đầu và chảy nước mũi (73%). Tiếp theo là hắt hơi (60%), đau họng (49%) và ho dai dẳng (49%).

Các biểu hiện bệ.nh thường đi kèm với nhau. Do đó, nếu chỉ bị đau đầu, chưa chắc bạn bị Covid-19.

Việc tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19 thực sự vẫn giúp giảm đáng kể ngu.y cơ nhiễm bệ.nh và bảo vệ chống lại việc nhập viện và ᑫᑌᗩ đờɩ

Rất nhiều người dân khi chứng kiến các trường hợp vẫn nhiễm Covid-19 sau khi tiêm chủng, nhiều người lo lắng về hiệu quả của vắc xin.

Vì vậy, chính phủ các nước đang có kế hoạch tiêm liều thứ 3 cho những người dễ bị tổn thương nhất, và cũng đang xem xét liệu có nên tiêm rộng rãi cho toàn dân hay không.

“Người ta vẫn lo lắng rằng các ca ở nhóm tuổi cao hơn, dễ bị nhiễm bệ.nh hơn đang gia tăng. Thế nhưng, khi chương trình tiêm chủng tăng cường triển khai, chúng ta có khả năng sẽ thấy ngu.y cơ trên bớt dần”, Giáo sư Spector nhận định.

Và mặc dù một người vẫn có thể nhiễm Covid-19 sau khi tiêm chủng nhưng sẽ giảm thiểu được các tác động xấu nhất.

Chẳng hạn một kết quả nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh Mỹ (CDC) cho thấy, người tiêm vắc xin nCoV công nghệ mRNA – Pfizer và Moderna – có hiệu quả ngăn n.gừa nhập viện gấp 5 lần so với người có miễn dịch nhờ từng mắc Covid-19.

CopyAMP code