26 ngư dân Bình Định bị chìm tàu, xót xa lời kêu cứu: ‘Coi như anh em chào cha mẹ, vợ con’

608

Sau lời kêu cứu: “Chú ơi, cứu con, cứu tàu. Tụi con xúm lại rồi tự trói vô cột đèn. Lặng gió chú quay lại tìm con. Coi như anh em con chào cha mẹ, vợ con chú ơi” thì vô tuyến bị mất liên lạc. Vẫn mong rằng sẽ có phép màu nào đó xảy ra.

Vào chiều 27/10 vừa qua, hai tàu cá Bình Định trên đường vào đất liền tránh bão Molave (bão số 9) bị phá nước, chìm xuống biển khiến 26 ngư dân mất tích.

Đến tối 29/10 vừa qua, theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định nhận được, 3 trong số 26 ngư dân mất tích đã được một tàu nước ngoài cứu sống. Đó là các anh Lê Minh Don (20 tuổi), Phi (35 tuổi), Hoài (35 tuổi), là thuyền viên trên tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô làm thuyền trưởng.

Hiện tại 23 ngư dân trên tàu BĐ96388TS và BĐ97469TS vẫn bặt vô âm tín.

Ảnh chụp màn hình TTO

Theo thông tin từ ông Huỳnh Ngọc Tân là thuyền trưởng và cũng là chủ tàu BĐ96996TS, cùng xuất bến vào ngày 5/10 với 2 tàu cá trên.

Vào sáng 27/10, sau khi nghe được thông tin bão số 9 chuẩn bị đổ bộ. Ông Tân – chú của thuyền trưởng – chủ tàu Võ Ngọc Đô liên lạc qua sóng vô tuyến nhắc nhở mọi người vào bờ tránh bão. Hai tàu đánh bắt cách nhau khoảng 5 hải lý. Trên tàu mới được 10 tấn cá nhưng nghe tin bão nên vội vã về. Anh Đô nói đợi kéo hết đợt vô luôn nên kêu ông đi trước.

Vợ của anh Đô thất thần khi hay tin chồng mất tích – Ảnh: TTO

Người thân của 26 ngư dân tuyệt vọng chờ một phép màu – Ảnh: PLO

Khoảng 15h, gió lớn thì anh Đô gọi điện đàm hốt hoảng: “Tàu con có chuyện rồi, anh em vừa tát vừa bơm mà không kịp chú. Chú cứu con đi”. “Tôi ứa nước mắt nhưng phải nói với nó tìm cách neo lại, đợi gió lặng sẽ quay lại. Nếu đi bây giờ thì nguy hiểm chung cho cả 2 tàu.

19h, nó gọi nói tàu chìm rồi. Chú ơi, cứu con, cứu tàu. Tụi con xúm lại rồi tự trói vô cột đèn. Lặng gió chú quay lại tìm con. Coi như anh em con chào cha mẹ, vợ con chú ơi. Trên tàu của Đô có Đô và Võ Ngọc Hoài là hai anh em ruột. Vừa dứt lời thì điện vô tuyến tắt. Tôi gọi lại thêm lần nữa cũng không được” – ông Tân tấm tức.

Tàu cá BĐ 98658TS gặp nạn – Ảnh: VNN

Ông Tân kể tiếp: “Tôi đợi gió giảm xuống khoảng cấp 5 thì quay lại, tức chỗ Đô cấp gió khoảng 6-7. Khi đó trời vừa sáng nhưng không thấy dấu vết gì. Không thấy gì kể cả vết dầu. Chắc bão xô đi chỗ khác. Chúng tôi tìm liên tục một ngày. Sau đó chúng tôi nghe báo sắp có bão số 10 vào nên đành phải quay về”.

Chiều 29/10, ông Tân xúc động: “Bão vừa lặng, tàu tôi quay lại tìm Đô nhưng không có dấu vết nào hết. Chìm rồi anh. Nó với toàn bộ đoàn. Tôi quay lại tìm mà không thấy”.

3 ngư dân Việt Nam may mắn được cứu sống sau vụ việc – Ảnh: Nông Nghiệp

Theo chị Huỳnh Thị Ngọc Phượng (vợ anh Đô), tàu cá BĐ97469TS của gia đình được đóng năm 2015, hiện đang cầm cố ngân hàng để có vốn đi biển xa. Tàu cá từng bị cháy khi đã hết bảo hiểm nên anh Đô phải vay thêm nợ bên ngoài. Vì áp lực nợ, chồng chị có tâm lý nấn ná trên biển lâu hơn các tàu bạn nhằm thu được nhiều cá hơn. Cùng mất tích sau bão với anh Đô, ngoài em ruột còn có cháu ruột là anh Lê Minh Don (20 tuổi).

Hiện các lực lượng cứu nạn vẫn đang triển khai tìm kiếm 23 ngư dân Bình Định mất tích trên biển. Trong sáng nay, Quân chủng Hải quân vẫn tiếp tục điều máy bay DCH – 6 ra biển tìm kiếm những thuyền viên mất tích.

Máy bay tìm kiếm ngư dân mất tích – Ảnh: TNO

Từ đất liền, trong ngày 29/10, lãnh đạo Bộ NN-PTNT, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định cùng Thị ủy Hoài Nhơn đã đến thăm hỏi, động viên gia đình 26 ngư dân bị nạn trên biển.

Ảnh tổng hợp