3 bộ phận trên cơ thể nếu trẻ kêu đau, khó chịu thì mẹ nên mừng vì tương lai con cao lớn vượt trội

5438

Một số bộ phận trên người trẻ đau là dấu hiệu cho thấy cơ thể con đang “trỗi dậy” mạnh mẽ để có sự bứt phá về chiều cao.

Nếu mẹ thường xuyên nghe con than đau chỗ này chỗ kia, trước hết mẹ khoan hãy lo lắng nhé. Trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, đôi khi một số bộ phận trên người trẻ đau là do cơ thể con đang đòi hỏi ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để phát triển tốt nhất có thể.

Vì vậy, nếu thấy 3 vị trí trên người con đau hoặc khó chịu, mẹ nên tăng cường bổ sung dưỡng chất, đặc biệt là các thực phẩm giàu canxi; đảm bảo trong tương lai con sẽ cao dù cha mẹ hơi “lùn một tí”.

Nguồn ảnh: kknews

Bụng khó chịu vì đói

Nhiều trẻ cứ vừa ăn xong một lúc là lại đi lục thức ăn trong bếp, trong tủ lạnh. Chúng thường bị bố mẹ mắng oan là không tập trung học chỉ lo ăn hoặc kiếm cớ để trì hoãn việc học. Thật ra, trẻ nhanh đói là do con đang trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu về các chất dinh dưỡng rất cao. Mặt khác, việc học cũng tiêu tốn không ít năng lượng của cơ thể. Chính vì hai yếu tố này mà lúc nào bụng con cũng “sôi” lên “đòi ăn”.

Chân bị đau lúc nửa đêm

Nhiều trẻ thường than đau chân khi về đêm. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy “con bước vào thời kỳ tăng trưởng”. Nguyên nhân là do ban đêm xương sẽ phát triển nhanh, cơ thể không theo kịp sự phát triển của xương nên xảy ra hiện tượng “đau tăng trưởng”.

Nguồn ảnh: sohu

Theo đó, con sẽ có cảm giác đau tức, mỏi ở chân, cơn đau tập trung ở các khớp hoặc đầu gối nhưng không có vị trí rõ ràng. Đặc biệt, cơn đau chỉ xuất hiện vào ban đêm và thường xuyên tái diễn…

Theo thống kê, cứ 100 trẻ thì hết 40 em mắc chứng đau tăng trưởng. Biểu hiện này thường xuất hiện từ 3 tuổi và có thể kéo dài đến hết tuổi dậy thì, rõ nhất trong giai đoạn trẻ từ 3 đến 5 tuổi và từ 8 đến 12 tuổi.

Mắt lúc nào cũng muốn “sụp xuống”

Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, trẻ muốn cao cần ngủ đủ giấc, nhất là vào ban đêm. Hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào khoảng 11 – 12 giờ đêm khi mà trẻ đã ngủ say. Vì vậy cha mẹ nên ra quy định bắt con ngủ sớm trước 10g tối nhé.

Bên cạnh giấc ngủ đêm thì ở giai đoạn tăng trưởng, con bỗng “thèm” ngủ trưa. Cứ trưa đến là mắt con díp lại. Nếu trưa con không học ở trường, cha mẹ hãy cho con không gian yên tĩnh để con có giấc ngủ ngon nhé.

Nếu thấy con có 3 dấu hiệu kể trên, để “nhổ giò” cho con, bên cạnh 4 nhóm thực phẩm bột – đường – đạm – béo, mẹ nên tăng cường cho con ăn các thực phẩm giàu canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản, cua đồng, trứng gà trứng vịt, hạt mè… Đồng thời, mẹ nên tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động ngoài trời để cơ thể con tổng hợp đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

Theo nghiên cứu, chiều cao của trẻ phụ thuộc 20% vào di truyền, còn dinh dưỡng và môi trường chiếm đến 80%. Vì vậy, nếu như ba mẹ có chiều cao hạn chế nhưng con được bổ sung dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là ở các cột mốc phát triển vượt trội, chiều cao của con hoàn toàn có thể được cải thiện như mong muốn.