Cày Phim Đêm

3 cơn đau là dấu báo mẹ bầu bị thiếu canxi nặng, cần bổ sung ngay kẻo con còi xương, kém thông minh

478

Hàm lượng canxi giảm xuống một mức nhất định, rất dễ gây co thắt và chuột rút. Có 3 cơn đau là dấu hiệu mẹ bầu thiếu canxi cần bổ sung ngay kẻo thai còi xương, kém thông minh.

Chế độ dinh dưỡng của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Một khi suy dinh dưỡng thai kỳ hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng nhất định sẽ hạn chế sự phát triển bình thường của thai nhi, canxi là một trong những chất có ảnh hưởng lớn nhất đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Có 3 cơn đau là dấu hiệu bà bầu thiếu canxi cho thấy bà bầu cần nhanh chóng bổ sung kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và sự phát triển của em bé trong bụng.

9 dấu hiệu thai nhi bị suy dinh dưỡng giúp mẹ kịp thời bồi bổ để con chóng lớn, khỏe mạnh

Lý do thiếu canxi khi mang thai

Nhu cầu canxi tăng lên khi mang thai, miễn chế độ ăn uống phù hợp và cân bằng dinh dưỡng, tình trạng này thường không xảy ra. Nhưng nhiều mẹ bầu có thói quen ăn kiêng hoặc kén ăn rất dễ dẫn đến thiếu hụt canxi.

Ốm nghén và buồn nôn, chán ăn: Giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột, ức chế tiêu hóa và hấp thu canxi;
Kén ăn nghiêm trọng: dẫn đến thiếu canxi;
Chế độ ăn uống không phù hợp: Lượng chất dinh dưỡng không cân bằng, ức chế sự hấp thụ canxi của cơ thể;
Thay đổi nội tiết tố: Tăng estrogen ức chế sự hấp thụ canxi;
Lượng vitamin D không đủ: ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi.

Tác hại của việc thiếu canxi

Tất cả dinh dưỡng của thai nhi đều đến từ mẹ. Nếu mẹ bầu bị thiếu canxi nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng của thai nhi, dẫn đến tình trạng thai chậm phát triển có tầm vóc ngắn, xương phát triển bất thường, răng mọc lệch lạc, không đều, còi xương.

Ngoài ra, canxi cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi. Do đó, tác hại khi bà bầu thiếu hụt canxi nghiêm trọng có thể trực tiếp dẫn đến suy giảm trí tuệ và khả năng miễn dịch thấp, không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ.

3 cơn đau là dấu báo mẹ bầu bị thiếu hụt canxi

1. Chuột rút bắp chân

Tình trạng này chủ yếu xảy ra 3 tháng giữa và triệu chứng đặc biệt rõ ràng vào ban đêm. Trên thực tế, đây là một tín hiệu thiếu canxi.

Lý dó là sau 3 tháng giữa, xương thai nhi có sự phát triển nhanh chóng và nhu cầu canxi sẽ tăng lên và nó sẽ hút canxi một cách “điên cuồng” từ người mẹ. Khi lượng canxi của người mẹ giảm xuống một mức nhất định, sự mất cân bằng canxi có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sự co bình thường của cơ bắp gây ra sự khó chịu do chuột rút.

2. Răng lung lay và đau

Canxi trong cơ thể mẹ không đủ để hỗ trợ sự phát triển bình thường của thai nhi, thai nhi sẽ lấy trực tiếp canxi từ răng và khớp của mẹ để đáp ứng nhu cầu của mình. Canxi chính là thành phần chính cấu tạo nên răng. Một khi bị thiếu hụt, mẹ bầu có cảm giác răng thường xuyên bị lung lay, ê buốt hoặc đau bất thường.

3. Đau thắt lưng

Khi thai nhi lấy canxi từ mẹ, chứng loãng xương của mẹ sẽ xảy ra do thiếu canxi.

Khi thai nhi phát triển, trọng lượng của tử cung cộng với nước ối tăng lên khiến áp lực lên xương chậu, lưng và chân cũng sẽ tăng lên.

Loãng xương kết hợp với tăng áp lực sẽ khiến mẹ bầu có cảm giác đau nhức ở vùng thắt lưng, xương chậu và chân.

Tóm lại, thiếu canxi khi mang thai có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Mẹ bầu cần kịp thời nắm bắt những dấu hiệu thiếu canxi khi mang thai để bổ sung thời để bảo vệ sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

Bổ sung canxi khi mang thai

3 tháng đầu: 800mg / ngày

3 tháng giữa: 1000mg / ngày

3 tháng cuối: 1500mg / ngày

Thời gian cho con bú sau sinh: 1000mg / ngày

Bà bầu có thể bổ sung canxi bằng thực phẩm hoặc viên uống canxi.

Ăn nhiều sản phẩm từ sữa, các sản phẩm từ đậu nành, rau lá xanh, các loại hạt từ đầu thai kỳ đến khi cho con bú. 100ml sữa có thể cung cấp 100mg canxi.
Khi không thể bổ sung qua thực phẩm vì không thích ăn hoặc dị ứng thực phẩm hoặc khi thiếu canxi trầm trọng cần bổ sung nhanh chóng, mẹ bầu có thể chọn cách uống canxi.

Bổ sung vitamin D trong khi dùng canxi giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.

Nguồn: Sohu