Cày Phim Đêm

‘3 không’ sau bữa ăn, ‘4 không’ trước khi ngủ giúp tránh xa tai biến, độ tuổi nào cũng yên tâm

298

Ngày trước, khi nhắc tới tai biến, thường là những bệ.nh nhân có tuổi. Tuy nhiên hiện nay căn bệ.nh này có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Có 1 số việc chúng ta nên lưu ý tránh làm để Phò.ng n.gừa ngu.y cơ mắc bệ.nh.

Sau bữa ăn nhất định phải nhớ 3 không

+ Không tập thể dục nặng

Sau bữa ăn nhiều người thường có xu hướng tập thể dục để cải thiện s.ức khỏ.e và giúp tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, việc tập thể dục gắng sức sau khi ăn là điều rất có hại cho s.ức khỏ.e. Bởi, sau khi ăn xong để đảm bảo chức năng tiêu hóa, cơ thể sẽ tập Tru.ng đảm bảo cung cấp máu cho hệ tiêu hóa.

Việc vận động mạnh ngay sau bữa ăn sẽ buộc cơ thể phải huy động toàn bộ các cơ xư.ơng. Từ đó làm tăng áp lực bơm máu của ᴛім để cung cấp máu đến cơ xư.ơng và các cơ quan khác. Điều này ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, hấp thụ của ruột và dạ dày, gây khó tiêu, đầy bụng và đau dạ dày.

Trong trường hợp bị cao huyết áp hoặc tổn thương xơ vữa động mạch, tập thể dục sau ăn còn kh.iển lượng máu cung cấp cho ᴛім, ᑎãO bị giảm. Từ đó làm tăng ngu.y cơ tai biến, rối loạn nhịp ᴛім và nhiều bệ.nh khác.

+ Không đi ngủ

Nhiều chuyên gia cho rằng: Chứng trào ngược axit có liên quan tới hiện tượng ngưng thở khi ngủ nên dễ gây ra chứng tai biến. Hơn nữa, việc đi ngủ ngay sau bữa ăn thì hệ tiêu hóa phải làm việc cật lực hơn để làm ảnh hưởng tới huyết áp, lượng cholesterol và lượng đường huyết dễ gây tai biến.

Nghiên cứu từ trường ĐH Hy Lạp cũng khẳng định: Việc đi ngủ ngay sau ăn có thể làm tăng ngu.y cơ tai biến. Để chứng minh điều này, các chuyên gia đã tiến hành khảo sát 500 người. Trong đó, 250 người từng bị đột quỵ và 250 người bị chứng mạch vành cấp. Kết quả, những người hay đi ngủ ngay sau bữa ăn thì có ngu.y cơ tai biến cao hơn hẳn.

+ Không đi tắm

Tắm ngay sau bữa ăn sẽ kh.iển lượng máu cung cấp lên ᑎãO bị giảm, cộng với sự giãn nở của các mạch máu khi tắm dễ kh.iển bạn bị chóng mặt, ngất xỉu… thậm chí là bị tai biến.

7

Trước khi đi ngủ, nhất định phải nhớ 4 không

+ Không ăn quá no

Các cụ có câu: sáng ăn cho mình, trưa ăn cho bạn, tối ăn cho kẻ thù. Điều đó có nghĩa là buổi tối nên ăn ít một chút sẽ có lợi cho s.ức khỏ.e. Lý do là vì trước khi ngủ còn ăn sẽ kh.iển dạ dày bị khó tiêu, kh.iển hệ tiêu hóa hưng phấn ảnh hưởng xấu tới chất lượng giấc ngủ. Trong khi đó, sáng sớm lại là giai đoạn có tỷ lệ đột quỵ cao. Việc ăn no quá sẽ kh.iển độ nhớt của máu tăng lên, dễ gây nhồi máu ᑎãO, thậm chí là tai biến ngay trong đêm.

+ Không uống rượu, trà đặc và cà phê

Trà đặc và cà phê có chứa polyphenols (trong trà) và caffeine. Những chất này có thể giúp tinh thần phấn chấn nhưng cũng đồng thời gây căng thẳng. Uống vào ban đêm sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Tương tự, uống rượu cũng sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ. Mặc dù sau khi uống rượu xong chúng ta dễ đi vào giấc ngủ nhưng chỉ được một lúc rồi bạn lại sẽ thức giấc nhAпʜ chóng. Thời gian để đi vào giấc ngủ sâu bị giảm xuống kh.iển quy trình giấc ngủ bình thường bị phá vỡ.

Những loại đồ uống này kh.iển huyết áp dao động dữ dội. Từ đó gây co thắt mạch máu ᑎãO, làm tắc nghẽn mạch máu. Từ đó dẫn tới nhồi máu nãu, mạch máu ᑎãO bị vỡ gây xuất huyết ᑎãO.

+ Không dùng thiết bị đіệɴ tử

Dùng thiết bị đіệɴ tử trước khi ngủ là thói quen của hầu hết mọi người, nhất là người trẻ. Tuy nhiên, nó có thể gây мấᴛ ngủ, kh.iển cơ thể mệt mỏi do thiếu ngủ. Các chuyên gia Hoa Kỳ cho biết: một người bình thường nếu ngủ dưới 4 – 5 tiếng/ngày thì có 83% ngu.y cơ bị tai biến so với người ngủ 7 – 8 tiếng/ngày.

+ Không tắm đêm

Mùa hè, không ít người có thói quen tắm trước rồi mới đi ngủ cho thoải mái. Tuy nhiên, hành động này lại được xêm là ‘hung thần của s.ức khỏ.e’. Bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ kh.iển mạch máu co lại, ảnh hưởng tới khả năng lưu thông máu lên ᑎãO. Từ đó gây ra tình trạng tai biến trong khi ngủ. Nếu không ph.át hiện sớm thì khó có thể cứu được. Nhất là với người tắm đêm rồi lại nằm ngủ trong Phò.ng điều hòa, ngu.y cơ cao hơn hẳn.