3 Loại Cá Phổ Biến Đích Thị Là Hàng Thải TQ, Nhiều Mẹ Vẫn Vô Tư Tẩm Bổ Cho Cả Nhà

37

Cá quả Trung Quốc chứa ƫʜцṓс gây mê

Cá quả được mọi người thích vì ƫʜịƫ chắc, kho khô có mùi thơm ngậy, ăn vào bùi, nói chung là ngon miệng. Tuy nhiên, khi nhu cầu về thị trường nhiều lên, một số thương lái bất chấp nhập cá quả Trung Quốc về để bán. Loại cá này có màu đen, to, béo nhưng giá thành lại rẻ. Đặc biệt, một số bà nội trợ cho rằng nhìn những con cá này cứ lờ đờ như bị ƫıȇɱ ƫʜцṓс mê.

Phân biệt cá quả Trung Quốc với Việt Nam dựa vào đâu? - Kinh doanh

Cá quả Trung Quốc thường to và nhiều mỡ hơn

Một số tiểu thương cũng tiết lộ, để chúng không nhanh Cʜếƫ vì quẫy mạnh, cá này thường được sử dụng một ít ƫʜцṓс gây mê ƫıȇɱ vào, Như vậy cá sẽ không nhanh Cʜếƫ, người mua thấy nó vẫn còn tươi, bơi trong nước.

– Cá trê tồn dư ƫʜцṓс kích thích tăng trọng

Theo chia sẻ từ dân buôn cá trê, những con cá nhập từ Trung Quốc thường lớn rất nhanh, chỉ cần nuôi 3 tháng là chúng có thể nặng 1,5 – 2kg. Trong khi đó, cá trê Việt nuôi 3 tháng chỉ đươc khoảng 0,7kg là cùng.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, những con cá được nhập đều có chứa chất cấm. Chất này có tên là Leuco Malachite Green và AOZ. Đây là những chất đều bị loại vào danh sách cấm sử dụng. Bởi, nhưng chất này có thể gây bệnh về gan, thận. Thậm chí, người ăn phải còn có thể mắc phải bệnh nan y nữa.

– Cá tầm Trung Quốc chứa kháng sinh

Theo thông tin từ Hội Nghề cá, có không ít cơ sở chăn nuôi bắt tay với thương lái Trung Quốc để làm giả cá tầm Việt Nam. Điều đáng nói là, loại cá này có tồn dư chất kích thích có trong các loại ƫʜцṓс kháng sinh. Trong một bản báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cứ mỗi 1kg cá tầm nhập từ Trung Quốc này tồn lại khoảng 0,7% chất độc hại.

Thận trọng khi ăn cá tầm Trung Quốc | baotintuc.vn

Cách phân biệt cá nhập lậu từ Trung Quốc

Theo dân buôn cá, để phân biệt đâu là cá Trung Quốc “trà trộn” vào thị trường, người tiêu dùng nên để ý mấy điều sau:

– Vì cá Trung Quốc cần phải bảo quản trong thời gian dài nên nó không còn được tươi ngon. Những con cá còn sống cũng không quẫy mạnh mẽ, bơi nhanh như cá trong nước.

– Cá Trung Quốc nhập về thường to hơn nhưng ƫʜịƫ không chắc, nhiều mỡ hơn.

– Giá thành của cá Ɖάпʜ bắt hoặc nuôi ở trong nước thường cao hơn những con cá nhập về.

– Vì lớn nhanh bằng ƫʜцṓс kích thích, bột tăng trọng nên cá Trung Quốc thường có màu tối, ngắn hơn.