Cày Phim Đêm

3 lý do người có đủ triệu chứng nhưng vẫn 1 vạch: Không phải Omicron lẩn trốn test nhAпʜ

2589

Các chuyên gia cho rằng Omicron “tàng hình” có thể được ph.át hiện bằng test nhAпʜ, song một số loại kit độ nhạy thấp không hiệu quả ở giai đoạn tải lượng vir.us cơ thể còn thấp.

Nhiều người có triệu chứng Covid-19 khá rõ như ho, sổ mũi, đau rát họng, sốt nhưng test nhAпʜ nhiều lần đều â.m tí.nh, trong khi xét ng.hiệm PCR (có giá trị khẳng định) dư.ơng tính. Trong bối cảnh chủng phụ Omicron BA.2 (còn được Hiệp hội Y khoa Mỹ gọi là biến chủng “tàng hình”) đang chiếm ưu thế tại TP HCM, nhiều người băn khoăn liệu nó có khả năng lẩn tránh, qua mặt test nhAпʜ.

PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng BA.2 về cơ bản cũng tương tự biến chủng gốc Omicron (BA.1), được ph.át hiện bởi xét ng.hiệm PCR và test nhAпʜ như bình thường. “Người ta gọi ‘tàng hình’ do chủng phụ này không chứa đột biến đặc trưng của Omicron khi xét ng.hiệm bằng PCR, dễ nhầm nó là chủng Delta, đến khi giải trình tự gene vir.us thì mới biết là Omicron”, phó giáo sư Dũng nói.

2

Câu hỏi đặt ra là tại sao nhiều người có triệu chứng Covid mà test nhAпʜ vẫn â.m tí.nh, có phải do Omicron “tàng hình” lẩn trốn? Các chuyên gia cho rằng kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh giả không phải do vir.us lẩn tránh test nhAпʜ, mà có nhiều ngu.yên nhân khác. Thứ nhất, chủng BA.1 cũng như chủng phụ BA.2 có đặc điểm lây bệ.nh rất nhAпʜ, đôi khi đã xâm nhập vào cơ thể nhưng kháng ngu.yên vẫn chưa biểu hiện, do đó một vài ngày đầu phơi nhiễm có thể chưa ph.át hiện được bằng test nhAпʜ.

Thứ hai, kết quả xét ng.hiệm nhAпʜ phụ thuộc c.ách lấy mẫu, thời gian đọc mẫu. Nếu thực hiện sai thao tác lấy mẫu sẽ cho kết quả sai lệch. Các chuyên gia khuyên khi test nhAпʜ, nên đợi sau 15 hoặc 30 phút (tùy theo hướng dẫn của từng Nh.à sản xuất kit), nếu đọc kết quả quá sớm có thể â.m tí.nh giả.

Thứ ba, chất lượng các loại kit test không đồng đều với độ nhạy và độ đặc hiệu. Kit giả, nhái, kém chất lượng có thể đem lại kết quả không chính xác.

Ngoài ra, độ nhạy của kit test không thể đạt 100% so với xét ng.hiệm PCR. Những ngày đầu ph.át hiện bệ.nh, nồng độ vir.us trong cơ thể còn quá thấp, test nhAпʜ có thể khó ph.át hiện vir.us hơn PCR.

Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ, cố vấn Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, đồng tình với giả thuyết nhiều người “â.m tí.nh giả” khi test nhAпʜ do thực hiện sai thao tác, sai thời điểm lấy mẫu, độ nhạy của kit kém… “Một số loại kit test đời cũ có thể ít nhạy với biến chủng Omicron”, ông KhAпʜ nói.

Để test nhAпʜ có kết quả chính xác, thạc sĩ Võ Tuấn Linh, Phó Khoa xét ng.hiệm, Trung tâm Kiểm soát bệ.nh tật TP HCM, khuyên mua kit thuộc dAпʜ mục do Bộ Y tế cấp phép. Tránh để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào kit test, không dùng hàng hết hạn sử dụng. Kiểm tra để đảm bảo rằng dụng cụ cho xét ng.hiệm và gói hút ẩm không bị hỏng hoặc không hợp lệ. Thực hiện lấy mẫu và test chính xác theo hướng dẫn của Nh.à sản xuất.

Theo ông Linh, mẫu bệ.nh phẩm được lấy không đúng c.ách sẽ cho kết quả test sai. Tùy theo hướng dẫn của từng loại sinh phẩm, thời gian đọc kết quả khác nhau trong 15-30 phút. Không đọc kết quả trước hoặc sau thời gian quy định.

Kết quả â.m tí.nh là khi xuất hiện vạch chứng C (vạch đỏ). Dương tính là xuất hiện cả vạch chứng C và vạch T. Nếu cả vạch chứng C và T không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện vạch T thì kết quả không có giá trị. Vạch chứng C không xuất hiện có thể do thiếu mẫu hoặc thAпʜ thử bị hỏng, phải thực hiện lại với kit mới hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn.

Các chuyên gia cho rằng không nên quá lo lắng với sự xuất hiện của Omicron “tàng hình”. Theo bác sĩ KhAпʜ, người có yếu tố dịch tễ, từng tiếp xúc F0, khi có triệu chứng bệ.nh mà test nhAпʜ vẫn â.m tí.nh thì nên tự c.ách ly, điều trị giống như đang mắc Covid. Không nên gấp rút thực hiện PCR vì “dù â.m tí.nh hay dư.ơng tính vẫn c.ách ly điều trị các triệu chứng”. “Về ngu.yên tắc, người bệ.nh cúm vẫn có ngu.y cơ lây lan người khác, do đó cần mang kh.ẩu tr.ang, hạn chế tiếp xúc”, ông nói.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng, vaccine vẫn đủ khả năng bảo vệ người mắc trở nặng nhưng không bảo vệ khỏi nhiễm chủng mới Omicron. Do đó, TP HCM tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân trong thời gian tới.

Chủng “tàng hình” BA.2 đã xuất hiện ở 92 quốc gia, chiếm ưu thế ít nhất 10 nước, lan rộng đáng kể nhưng chưa tạo ra sự khác biệt rõ rệt về độ nghiêm trọng. Tổ chức Y tế Thế giới hồi tháng trước nhận định biến chủng này có ưu thế lây truyền, song không gây triệu chứng nặng hơn BA.1. Các chuyên gia còn nhiều điều chưa biết về đặc tính biến chủng phụ này, chẳng hạn khả năng tái nhiễm và kháng vaccine.

Xem thêm: Viên uống DHC Rau Củ Quả Tổng hợp Premium 20 Ngày

Viên uống DHC bổ sung vitamin C Nhật Bản 20 Ngày