3 mẹ con người phụ nữ bán quán ăn ở SG đều dư.ơng tính: Chưa rõ nguồn lây, ‘ai cũng có thể là F0’

108

Từ khi có Covid-19 đến giờ, mình thấy một trong những yếu tố giúp Việt Nam thắng lợi ở 3 đợt dịch trước là nhờ vào việc khoAпʜ vùng tốt và xác định các F để c.ách ly triệt để.

Tuy nhiên, trên báo ngày 20/5 vừa thấy công bố có trường hợp bệ.nh nhân nhiễm vir.us ở TP HCM nhưng không thể xác định được nguồn lây ở đâu các mẹ ạ. Ngay sau đó, cả 2 người con của người phụ nữ này cũng có kết quả dư.ơng tính.

Đây là ca dư.ơng tính với Covid-19 ở quận 3 – TP.HCM được xác định vào trưa nay 20/5, bệ.nh nhân là bà Đ.T.T. (58 tuổi, trú tại hẻm 287, Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, TP.HCM).

hình ảnh

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực sinh sống của bệ.nh tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Ảnh: ZingNew

Người phụ nữ này bán quán ăn ở hẻm 287, Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, TP.HCM, địa chỉ trong hộ khẩu là ở Thừa Thiên – Huế. Tuy nhiên, khoảng 1 năm nay, bệ.nh nhân không về quê.

Đến chiều cùng ngày, bà T. được hướng dẫn đến khám tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Sau khi kkhai báo y tế bà T. được đưa vào Phò.ng khám sàng lọc, lấy mẫu xét ng.hiệm.

Kết quả nghi nhiễm Covid-19, nên mẫu bệ.nh phẩm của bà T. và người con đi cùng được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, kết quả xét ng.hiệm khẳng định bà T. dư.ơng tính với Covid-19, đã được chuyển vào khu c.ách ly.

Trước khi đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bà T. từng tới khám tại Trung tâm Y khoa Medic (254 Hòa Hảo, quận 10) hôm 19/5. Hiện Tru.ng tâm này đã bị phong tỏa và tạm thời không tiếp nhận bệ.nh nhân.

hình ảnh

Lấy mẫu xét ng.hiệm cho người dân sống trong hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM (bên phải) – Ảnh: Internet

Lực lượng y tế cũng đã truy vết 15 trường hợp tiếp xúc gần tại nơi ở chuyển c.ách ly lấy mẫu xét ng.hiệm khẩn. Kết quả cho thấy có thêm 2 trường hợp dư.ơng tính với Covid-19 là con gái của bệ.nh nhân T.

Chưa xác định được nguồn lây, khuyến cáo người dân cảnh giác vì ‘ai cũng có thể là F0’

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, điều tra ban đầu cho thấy, bệ.nh nhân T (là người phụ nữ bán quán cơm). chưa có mối liên quan nào với 2 bệ.nh nhân Covid-19 được xác định trước đó (bệ.nh nhân ở TP Thủ Đức và quận 7)

Như vậy, cho tới thời điểm này, ca dư.ơng tính mới ở quận 3-TP.HCM chưa xác định được nguồn lây ở đâu. Đặc biệt, có thông tin 1 trong 2 người con của bà T (vừa có kết quả dư.ơng tính) từng đi Đà Nẵng, Nha Trang.

Sau khi ghi nhận 5 ca dư.ơng tính Covid-19 ở TP.HCM trong đợt dịch thứ 4 này, BS Dũng còn Ɖάпʜ giá ngu.y cơ cao mầm bệ.nh đang tiềm ẩn, lẩn khuất trong cộng đồng mà chưa được ph.át hiện.

Để giúp bản tʜâɴ Phò.ng tránh ngu.y cơ nhiễm Covid-19 tốt nhất, Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cảnh giác cao độ vì trong cộng đồng “ai cũng có thể là F0”.

Chuyên gia này cho rằng không ai có thể biết được trong những người mà mình tiếp xúc có ai đang mang vir.us, nhưng không hề thể hiện triệu chứng ra ngoài.

Theo Bác sĩ Dũng, trong thời điểm dịch bệ.nh Covid-19 đang lan rộng trong cộng đồng hiện nay, người dân luôn thực hiện tốt 5K khi ra khỏi Nh.à, gồm đeo kh.ẩu tr.ang, khử khuẩn, giữ khoảng c.ách, không tập Tru.ng, khai báo y tế.

Ngoài ra, người dân cũng cần theo dõi thông tin về dịch bệ.nh thường xuyên và thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo của ngành y tế để cùng nhau đẩy lùi vir.us.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân từng đến ăn uống tại địa chỉ 287/5 và 289 Nguyễn Đình Chiểu từ ngày 6/5, liên hệ ngay với cơ quan y tế để lấy mẫu xét ng.hiệm.

Nguồn: Tổng hợp