3 nhân viên quán bar ở Vĩnh Phúc mắc Covid-19 thuộc chủng biến thể của Ấn Độ: Lây lan rất nhAпʜ

179

Cụ thể, theo thông tin từ Báo Người lao động, trưa 4/5, theo tin từ Bộ Y tế, kết quả giải trình tự gene được Viện Vệ sinh dịch tễ Tru.ng ương tiến hành ở những bệ.nh nhân mắc Covid-19 tại 4 tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh đã ph.át hiện cả biến chủng B.1.617.2 tại Ấn Độ và B.1.1.7 của Anh.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quAпʜ Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệ.nh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn ThAпʜ Long đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc Covid-19 để Ɖάпʜ giá ngu.y cơ, có các biện pháp ngăn n.gừa và Phò.ng, chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu ở những bệ.nh nhân mắc Covid-19 tại 4 tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét ng.hiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.

Kết quả, tại Vĩnh Phúc, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư lấy 3 mẫu của 3 bệ.nh nhân mắc Covid-19 – đều là nhân viên quán bar Sunny. Giải trình tự gien cho kết quả, các bệ.nh nhân này nhiễm chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Trước đó, hệ thống giám sát dịch ghi nhận các nhân viên nêu trên liên quan chuyên gia Trung Quốc (chuyên gia này từng c.ách ly cùng khu c.ách ly tập Tru.ng với chuyên gia Ấn Độ tại Yên Bái, sau đó di chuyển về Vĩnh Phúc).

hình ảnh

Quán bar Sunny tại Vĩnh Phúc. Ảnh: VNE

Ngoài ra, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư lấy 10 mẫu khác gồm: 6 mẫu là bệ.nh nhân tại Hà Nam liên quan bệ.nh nhân 2899; 2 mẫu là các bệ.nh nhân tại Hưng Yên liên quan bệ.nh nhân tại Hà Nam; và 2 mẫu lấy từ các bệ.nh nhân tại Hà Tĩnh (là 2 bệ.nh nhân mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ). Tất cả 10 mẫu này đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Chủng vi rút biến thể từ Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhAпʜ hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng vi rút Nam Phi), nên được gọi là chủng vi rút biến thể kép.

Với biến chủng Ấn Độ, trước đó Việt Nam mới ghi nhận 5 bệ.nh nhân mắc, bao gồm 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 tại Yên Bái.

Đáng lưu ý, nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc tiếp xúc với nhân viên quán Sunny cũng từng c.ách ly chung tại khách sạn Như Nguyệt 2 với nhóm 4 chuyên gia Ấn Độ. Trong 2 ngày 2 và 3-5, Vĩnh Phúc ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng có liên quan đến quán bar Sunny,

Với ca bệ.nh 2899 ở Hà Nam lây cho 19 trường hợp, người này từ Nhật Bản về nước ngày 7/4 vừa qua, hoàn thành c.ách ly tập Tru.ng tại Đà Nẵng vào ngày 21/4 với 3 lần xét ng.hiệm â.m tí.nh.

hình ảnh

Theo TNO, NLD, PLO