3 NV y tế ở Bắc Giang bị lây nhiễm Covid-19 khi lấy mẫu xét nghiệm, các F0 vẫn đang tăng cao

171

Mới đây, thông tin trên VOV, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn huyện vừa ph.át hiện có 03 ca dư.ơng tính với SARS-CoV-2 là những nhân viên y tế ở địa phương.

Theo báo cáo, trong số 375 ca mắc Covid-19 ghi nhận ngày 25/5 của tỉnh, 3 người là nhân viên y tế bị lây nhiễm khi làm nhiệm vụ, gồm hai người ở tuyến huyện, một người ở tuyến xã. Tỉnh đã rà soát, khoAпʜ vùng, tổ chức c.ách ly.

“Sau nhiều ngày tham gia đi lấy mẫu xét ng.hiệm, Ɖάпʜ giá dịch tễ, đưa các F0 đi c.ách ly, ngày 25/5, 3 nhân viên y tế ở huyện Việt Yên đã dư.ơng tính với SARS-CoV-2. Trong số này, có 2 nhân viên y tế công tác tại Trung tâm y tế huyện Việt Yên, 1 nhân viên y tế công tác tại trạm y tế xã Tăng Tiến”, VOV dẫn lời Chủ tịch UBND huyện Việt Yên.

hình ảnh

 

Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân ở khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang – Ảnh: Internet

Theo ông Nguyễn Văn Phương, trong những ngày qua, dịch COVID-19 ở huyện Việt Yên rất phức tạp, đặc biệt là Khu công nghiệp Vân Trung và Khu công nghiệp Quang Châu, hàng nghìn công nhân đã dư.ơng tính với SARS-CoV-2. Huyện đã huy động tổng lực các nhân viên y tế tham gia Phò.ng, chống dịch.

“Đội ngũ nhân viên y tế phải xa gia đình nhiều ngày, không quản khó khăn, ɴguy ʜiểm để tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19. Rất tiếc khi 3 nhân viên y tế của huyện dư.ơng tính với SARS-CoV-2 trong khi huyện đang thiếu nhân lực”, ông Phương cho hay.

Được biết, vào sáng nay 26/5, hơn 400 cán bộ y tế và lực lượng hỗ trợ chống dịch ở Bắc Giang cũng đã bắt đầu xét ng.hiệm nhAпʜ cho gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 điểm n.óng về dịch Covid-19 tại huyện Việt Yên là các xã Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng.

Phương pháp xét ng.hiệm được thực hiện là test kháng ngu.yên nhAпʜ, thay thế xét ng.hiệm Realᴛімe RT-PCR nhằm sàng lọc nhAпʜ những người có ngu.y cơ cao để khẩn trương có phương án tách khỏi cộng đồng.

Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sau khi ph.át phiếu điền thông tin cho người dân, lực lượng y tế sẽ chia thành các nhóm nhỏ để tới từng Nh.à lấy mẫu. Đối với phương pháp test nhAпʜ này, kết quả sẽ được trả về sau 15 phút với độ chính xác 70-75%.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Ɖάпʜ giá việc test nhAпʜ định kỳ 3 ngày/1 lần tại những điểm có ngu.y cơ cao là rất quan trọng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch bằng c.ách ph.át hiện nhAпʜ các trường hợp có ngu.y cơ cao và sớm c.ách ly khỏi cộng đồng.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Đến cuối ngày 25/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch; Tổng số trường hợp F0: 1.399 (tăng 375 trường hợp so với ngày 24/5, do đây là số liệu lấy mẫu trong 3 ngày trước, nay các đơn vị xét ng.hiệm trả kết quả); F1: 13.173 trường hợp (tăng 831 trường hợp); F2: 61.341 trường hợp (tăng 5.239).

Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội): ổ dịch này có 7 F0 (không tăng) và đã được khống chế, không còn khả năng bùng ph.át ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2): Ổ dịch này có 315 F0 (Tăng 11 trường hợp).

Tại Khu công nghiệp Quang Châu: ổ dịch này đã có 995 F0 (tăng 347 trường hợp, trong đó công ty Hosiden chiếm nhiều nhất với 228 trường hợp).

Dự báo, trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tăng nhưng không đột biến do các đối tượng ngu.y cơ cao đã được lấy xét ng.hiệm và đã có kết quả.

Tính đến ngày 26/5, Bắc Giang đã c.ách ly y tế 157 thôn, tổ dân phố; 4 xã, phường, thị trấn; giãn c.ách xã hội 31 xã, phường, thị trấn và 18 thôn, tổ dân phố; c.ách ly xã hội 4 huyện; giãn c.ách xã hội TP Bắc Giang và huyện Yên Thế.

Như các mẹ cũng thấy rồi đó, tình hình Covid-19 đang có nhiều diễn biến mới, lực lượng y tế và cơ quan chức năng phải ngày đêm cật lực làm việc nhằm sớm hoàn thành nhiệm vụ. Bởi vậy, hi vọng mỗi cá nhân sẽ ý thức, chủ động hơn trong việc Phò.ng dịch. Hành động ý nghĩa này sẽ giúp Việt Nam ổn định, sớm chiến thắng dịch bệ.nh.

Theo VOV, Zing, Sức khỏe và Đời sống