Cày Phim Đêm

3 sai lầm nuôi dạy con trai khiến trẻ lớn lên nhụt chí tiến thủ, là đứa trẻ to xác bám mẹ mọi nơi mọi lúc

146

Càng ngày người ta càng nói nhiều đến những đứa trẻ tuổi 30, mãi mãi không chịu rời vòng tay của mẹ để lớn lên, lỗi có phải do mẹ?

Có ai đó đã từng nói điều đáng sợ nhất của phụ nữ không phải là lấy phải người đàn ông không yêu mình. Đáng sợ nhất chính là khi lấy một người đàn ông rồi mới nhận ra anh ta là một cậu chàng “con trai của mẹ” chính hiệu. Họ là những đứa trẻ không chịu lớn lên mà cứ mãi mãi phụ thuộc vào gia đình.

Ảnh minh họa (Nguồn Wekuwanda)

Một nàng dâu trẻ ứa nước mắt tâm sự chuyên gia đình trong 1 nhóm kín. Chồng cô đã hơn 30 tuổi đầu nhưng vẫn nghe lời mẹ. Công việc hiện tại là do mẹ sắp xếp và anh ta cũng không muốn phấn đấu hơn nữa vì sợ khó khăn. Mọi chuyện cưới hỏi nhất nhất phải hỏi ý mẹ, trước đây cô cảm thấy anh ta là người hiếu thảo, và nghĩ rằng đó là người đàn ông lý tưởng của đời mình. Nhưng không, kể cả khi cô sinh con, mẹ chồng cũng muốn quản lý luôn việc chăm sóc cháu nội: không được làm cái này cái kia. Nàng dâu vốn căng thẳng nên đã vùng lên và bỏ về nhà mẹ đẻ, nhưng 2 tháng đã trôi qua, anh chồng vẫn bặt tăm vì lời mẹ: “Có chân đi thì có chân về, mày bênh vợ mày thì đi luôn đừng về”

Một bà mẹ khác cũng buồn rầu chia sẻ hình ảnh phòng của cậu con trai 33 tuổi sau 5 ngày bà đi công tác về. Đồ ăn vương vãi khắp nơi, quần áo máy tính chăn nệm lẫn lộn. Anh con trai còn trách cứ mẹ sao đi công tác tận 5 ngày, chẳng ai dọn dẹp phòng hay chuẩn bị quần áo cho anh ta đi làm. Người mẹ già lúc này mới ngớ người nhận ra gần như trong 33 năm làm mẹ, bà đã quá bảo bọc con trai mình, đặc biệt là từ khi chồng mất đi.

Nghe thì thật là buồn cười nhưng gần đây những trường hợp như trên không phải là ít. Một thế hệ các bé trai đang phát triển thành những đứa trẻ không chịu lớn. Những cậu chàng thà sống chật chội trong những căn phòng từ thuở ấu thơ và ngủ trên những tấm ga hình siêu nhân vẫn được mẹ giặt cho, còn hơn là bước chân ra một thế giới đầy mới mẻ mà trong lòng họ tràn đầy sợ hãi.

Đến đây, cha mẹ lại tự hỏi mình đã gây ra lỗi lầm gì để con trở nên như vậy? Trên thực tế, nó rất đơn giản, chỉ cần có đủ hai điều dưới đây, xin chúc mừng, cha mẹ đã nuôi dạy một “đứa trẻ to xác” nhưng vô ích với xã hội.

1. Quá quyến luyến con

Một người mẹ quá gần gũi với con trai từ nhỏ đến lớn chưa hẳn đã là điều tốt. Nếu con trai quá quyến luyến mẹ, anh ta sẽ không học được cách hòa hợp với những người phụ nữ khác. Những người đàn ông này tin rằng mẹ là người phụ nữ duy nhất của cuộc đời mình. Họ ít giao tiếp, từ chối tiếp xúc với những người khác giới và không có ý định kết hôn trong khoảng thời gian còn lại của cuộc đời.

Nếu may mắn tìm được “ý trung nhân”, họ hoàn toàn không có khái niệm “đàn ông và phụ nữ khác nhau”, họ sẽ đối xử với những người phụ nữ khác theo cách tương tự như với mẹ khi bước vào xã hội. Nghĩa là ở nhà “bám váy mẹ”, còn ra đường thì “bám váy vợ”.

2. Làm hộ con mọi việc

Không ít cha mẹ cho rằng con trai không cần phải làm việc nhà vì đây là những công việc dành cho chị em gái hoặc vợ tương lai. Thế là con trai sẽ được mẹ chiều chuộng từ nhỏ dẫn đến không thể tự chăm sóc bản thân. Khi làm hết việc nhà, các bà mẹ đang gây ảnh hưởng xấu đến khả năng tự lập của người con khi trưởng thành. Sau này khi gặp bất kỳ khó khăn nào, những anh chàng này không có khả năng tự xử lý vấn đề.

3. Không dạy con về trách nhiệm

Dạy con sống có trách nhiệm không phải dạy ngày một ngày hai, hay 9 điều, 10 ý. Mà là một thái độ sống mà chúng ta cần phải tuân thủ. Như đi học muộn bị phạt thì ta phải chịu trách nhiệm về điều đó bằng cách chịu phạt như quy định đã đưa ra. Làm chưa đúng việc gì thì dũng cảm nhận trách nhiệm về mình chứ không đổ lỗi cho ai và cũng không để ai chịu trách nhiệm thay mình

Trên thực tế, không có cha mẹ nào mong muốn đứa trẻ mình nuôi dạy sẽ trở thành một “quái vật” như vậy. Làm thế nào phụ huynh có thể giáo dục con cái phát triển khỏe mạnh cả về hình dáng bên ngoài lẫn tâm lý bên trong?

1. Học cách buông tay con

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì vẫn sẽ gặp những vấn đề của riêng mình trong cuộc sống. Đối với trẻ thì việc tự giải quyết vấn đề của mình khá khó khăn. Tuy nhiên không phải vì vậy là bố mẹ luôn sẵn sàng làm giúp con. Đây rõ ràng là một cách tiếp cận sai lầm và sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc.

2. Cho phép con mắc lỗi

Nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm của con. Thế là con cái của họ trượt dài trong những lỗi lầm, nghĩ mình luôn đúng và không “lớn” lên được. Cho phép con mắc lỗi và sẵn sàng phân tích những sai lầm để con hiểu. Điều quan trọng là con tự nhận ra và học hỏi được từ các sai lầm, để có được kinh nghiệm cho riêng mình. Hãy nhớ rằng những sai lầm, vấp ngã và sự thất vọng là một phần của cuộc sống.

Làm thế nào để dạy con tự lập là một câu hỏi khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý đến cách tiếp cận như trên sẽ giúp con bạn mạnh mẽ hơn, tự làm chủ bản thân và tự tin bước vào cuộc sống chứ không phải là những đứa trẻ mãi không chịu lớn.

Bài và ảnh tổng hợp từ Sohu