Cày Phim Đêm

3 thời điểm F1 nên xét nghiệm để cho kết quả sớm và chính xác nhất sau khi tiếp xúc F0

9373

Rất nhiều người test nhAпʜ ngay sau khi tiếp xúc F0, tuy nhiên, thời gian này có thể không chính xác.

Nhiều người hay tin mình vừa tiếp xúc F0 liền test ngay lập tức thì cho â.m tí.nh, nhưng sau đó lại ph.át hiện dư.ơng tính. Tức là kết quả trước đó không chính xác.

Vậy thì thời điểm nào xét ng.hiệm mới cho kết quả chính xác sau khi tiếp xúc với F0? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Sau khi tiếp xúc với F0 thì thời điểm làm xét ng.hiệm rất quan trọng, nếu làm đúng thời điểm thì kết quả nhận được sẽ chính xác, làm không đúng thời điểm thì có thể cho kết quả không chính xác.

Vì sao cần chọn đúng thời điểm?

Việc chúng ta cần phải tuân theo khoảng thời gian xét ng.hiệm là do vir.us SARS-CoV-2 khi xâm nhập vào cơ thể sẽ cần thời gian để sinh sôi và ph.át triển đến mức ‘đủ’ số lượng để các xét ng.hiệm mới có thể ph.át hiện được.

Sau khi tiếp xúc với F0 bao lâu thì nên làm xét ng.hiệm?

Theo khuyến cáo, khi biết mình có tiếp xúc với F0, người dân nên xét ng.hiệm Covid-19 bằng phương pháp test nhAпʜ kháng ngu.yên hoặc xét ng.hiệm RT-PCR, phương pháp xét ng.hiệm nào thuận tiện và dễ tiếp cận nhất thì thực hiện. Tuy nhiên, cần chú ý đến thời điểm xét ng.hiệm để có kết quả chính xác.

Theo đó, 3 trường hợp cần xem xét thời gian thực hiện xét ng.hiệm sau khi tiếp xúc với nguồn lây bao gồm:

– Với người chưa tiêm vắc xin: Thời gian sớm nhất có thể cho ra kết quả dư.ơng tính trong khoảng 24 đến 48 giờ.

– Với người đã tiêm vắc xin: Khoảng thời gian xét ng.hiệm dư.ơng tính từ 5 đến 7 ngày tính từ thời điểm tiếp xúc với F0.

– Với những người có triệu chứng, nếu xét ng.hiệm với bộ test nhAпʜ kháng ngu.yên có kết quả â.m tí.nh thì cần xét ng.hiệm lần 2 vào khoảng 24 đến 48 giờ sau đó. Nếu tiếp tục cho kết quả â.m tí.nh thì phải xét ng.hiệm RT-PCR.

Bên cạnh đó, trong lúc chờ xét ng.hiệm, người dân dù tiêm hay chưa tiêm vắc xin vẫn cần phải c.ách ly, tránh tiếp xúc, đảm bảo quy tắc 5K để không lây nhiễm cho người khác.

Vắc xin hiện tại dù đạt hiệu quả cao nhưng không loại trừ 100% ngu.y cơ lây nhiễm đâu mọi người. Một người nhiễm dù không triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 59% số người nhiễm bị lây từ F0 không triệu chứng.

5

Sau khi tiếp xúc với F0 chúng ta cần làm gì?

Theo chia sẻ của bác sĩ CK I Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc Phò.ng thì, sau khi tiếp xúc với F0, điều đầu tiên chúng ta cần làm là:

– Súc họng bằng nước muối sinh lý

– Sau đó là mọi người cần súc họng với dung dịch sát khuẩn Povidone1% hoặc Chlorhexidin từ 0,12 đến 0,2%, sau đó tiếp tục súc họng nước muối sinh lý để tiêu diệt vir.us.

Lý ý: Mọi người có thể thực hiện 4-5 lần/ngày. Đồng thời cần thực hiện hạn chế tiếp xúc với người khác và tuân thủ ngu.yên tắc 5K.

Nếu trong gia đình có người nhiễm Covid-19 chúng ta nên khử khuẩn, xông Phò.ng. Tuy nhiên, việc xông hơi cho bản tʜâɴ không có tác dụng chống phơi nhiễm mà chỉ có tác dụng khi người nhiễm Covid-19 bị sốt nhẹ, mệt không ra mồ hôi thì xông thải mồ hôi, thải chất độc ra đỡ mệt. Không nên xông 1 lần/ngày, xông hơi nhiều sẽ мấᴛ nhiệt, мấᴛ đіệɴ giải gây ra mệt mỏi.

Ngoài ra chúng ta cũng không nên uống ᴛʜυṓс kháng vir.us, tăng cường miễn dịch để Phò.ng sau khi phơi nhiễm.

Khi nào được coi là F1?

Theo Công văn số 11042/BYT-DP của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca nhiễm cô vít, người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

– Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người đeo kh.ẩu tr.ang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 m.ét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca nhiễm được xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người không đeo kh.ẩu tr.ang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 m.ét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca nhiễm xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện Phò.ng hộ cá nhân (PPE).

Theo đó, thời kỳ lây truyền của ca nhiễm xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi ph.át (đối với ca xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét ng.hiệm dư.ơng tính) cho đến khi kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh hoặc giá trị CT≥30.