Cày Phim Đêm

3 tư thế ngủ an toàn, cung cấp đủ máu và oxi cho thai, mẹ bầu tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh

12620

Con người dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tư thế ngủ có mối liên hệ với sức khỏe của người mẹ mang thai và em bé trong bụng. Do những thay đổi về thể chất trong thời gian mang thai nên các tư thể ngủ vốn quen thuộc trước đây không còn an toàn trong thời gian này.

Dưới đây là những tư thể được Bright Side nghiên cứu và tổng hợp nhầm giúp các mẹ có một thai kỳ an toàn, đảm bảo không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho người mẹ và thai nhi.

Ngủ sấp

Nếu có thói quen ngủ sấp trước khi mang thai, mẹ có thể giữ tư thế này trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì không có bằng chứng nào cho thấy tư thể ngủ này có thể gây hại cho mẹ hoặc em bé. Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu, bụng bầu to hơn, mẹ không thể thoái mái với tư thế ngủ sấp.

2. Ngủ nghiêng về bên trái

Đây là tư thế an toàn nhất cho mẹ và em bé trong bụng. Tư thế này giúp máu lưu thông tốt hơn, đồng thời không gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của mẹ.

Mặc dù ngủ nghiêng về cả 2 bên đều an toàn, nhưng mẹ nên chọn ngủ nghiêng về bên trái vì nhiều lý do sau:

– Giúp tăng lượng máu và chất dinh dưỡng đến nuôi thai;

– Giảm nguy cơ thai lưu;

– Giúp thận của mẹ loại bỏ các chất thải và chất lỏng.

Nếu quen với một tư thế ngủ khác, đầu bạn mẹ sẽ khó quen với tư thể ngủ nghiêng này. Tuy nhiên, một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp mẹ có một giấc ngủ thoải mái và ngon hơn.

3. Tư thể tay/ đầu gối

Đây không phải là tư thế để ngủ, nhưng nếu tập tư thế này sẽ rất có lợi cho người mẹ và thai nhi. Tư thế tay và đầu gối như trên hình sẽ giúp mẹ giảm đau lưng và nới lỏng các khớp, cũng như mang lại sự thoải mái và thư giãn cho mẹ. Đối với thai nhi, tư thế này được cho là tốt để giúp thai nhi quay đầu về đúng vị trí, rất phù hợp để áp dụng khi chuyển dạ.

Để tập tư thế này, mẹ hãy đặt một chiếc gối dưới đầu gối (hoặc có thể sử dụng một tấm thảm yoga). Tay chống và quỳ gối dưới sàn, chú ý không để cong vai, cố gắng để thẳng vai. Sau đó đứng dậy từ từ, không vội vàng. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng thêm quả bóng để hỗ trợ như trên hình.

Lời khuyên để mẹ có giấc ngủ ngon khi mang thai

– Đặt gối phía sau để ngăn lưng chạm giường khiến mọi thứ trở nên khó chịu hơn;

– Nhiều mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi đặt một chiếc gối kê giữa hai chân vì nó giữ cho chân song song, hỗ trợ hông, xương chậu và cột sống;

– Nếu bị ợ nóng vào ban đêm, việc đặt thêm gối dưới đầu sẽ rất có ích;

– Hãy thử ngủ với một búi tóc thấp vì nó sẽ giúp mẹ dễ chịu hơn;

-Trong những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, mẹ cũng phải chú ý đến tư thể ngủ như ban đêm;

– Ngủ đúng tư thế. Phải luôn chú ý đến tư thế ngủ đúng. Nếu thức giấc giữa đêm, mẹ hãy kiểm tra xem tư thể của mình đã đúng chưa, hãy quay lại giấc ngủ bằng tư thế nghiêng bên trái.

Tránh nằm ngửa

Ngủ ngửa không còn an toàn như trước khi mang thai vì trọng lượng của em bé và tử cung gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của mẹ, gây khó khăn cho máu lưu thông đến nhau thai.

Đó là lý do tại sao chọn một tư thế ngủ khác sẽ an toàn hơn cho cả mẹ và con. Đó cũng là cách đơn giản để giảm nguy cơ thai lưu và thai chậm phát triển. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng về điều này. Nếu thai kỳ không có biến chứng, nguy cơ thai chết lưu là khá thấp.

TH