3 việc mẹ tránh làm để thai nhi không bị dây rốn quấn cổ

597

Mẹ ngủ sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng dây rốn quấn cổ.

Hiện tượng dây rốn quấn cổ (theo cách gọi dân gian là tràng hoa quấn cổ) xảy ra khi thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Hiện tượng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Một số trường hợp xảy ra sớm ở tháng thứ 5 – 6.

Tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ xảy ra khá phổ biến với khoảng 12% ở thai từ 24-26 tuần, 37% ở thai đủ tháng. Qua siêu âm sẽ phát hiện chính xác bé bị dây rốn quấn cổ hay không.

Ngoài ra, nếu thai nhi đạp nhiều và bất thường cũng có thể là dấu hiệu của dây rốn quấn cổ. (do dây rốn quấn chặt gây thiếu oxy, khó thở).

Nguồn ảnh: Internet

Thông thường, hiện tượng dây rốn quấn cổ có thể khiến bé và mẹ bầu gặp phải các sự cố như thai lưu, nguy cơ mổ lấy thai, thai nhi nhẹ cân, chậm phát triển (do dây rốn quấn cổ cản trở quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi).

Những việc mẹ bầu chớ làm để tránh nguy cơ thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Tuy không có cách phòng tránh tuyệt đối hiện tượng tràng hoa quấn cổ vì không thể ngăn cản được sự “hiếu động” của thai nhi trong bụng mẹ nhưng vẫn có một số thói quen mẹ bầu nên loại bỏ nhằm ngăn chặn tối đa khả năng con bị dây rốn quấn cổ:

1. Không được vận động mạnh

Trong thai kỳ, thai phụ lười vận động sẽ tạo điều kiện cho quá trình tích tụ chất béo trong cơ thể, từ đó mà dẫn đến thừa cân, dễ mắc bệnh tật, tăng nguy cơ sinh mổ. Tuy nhiên, vận động mạnh cũng không được khuyến khích vì đây chính là nguyên nhân khiến thai nhi có thể bị dây rốn quấn cổ, nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tình trạng sẩy thai.

Nguồn ảnh: Internet

2. Thường xuyên xoa bụng

Xoa bụng cũng là cách để tạo sự gắn bó giữa mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn không nên xoa bụng quá nhiều và mạnh vì hành động này dễ dẫn đến việc bé bị kích thích chuyển động nhiều hơn, dây rốn vì thế cũng sẽ di chuyển và quấn quanh cổ theo.

Ngoài ra, theo chuyên gia, xoa bụng thường xuyên sẽ khiến mẹ bị co bóp tử cung, động thai hoặc sảy thai. Nếu muốn mát-xa hoặc thoa kem, các mẹ chỉ nên dùng đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng không quá 5 phút và tránh xoa bụng trong tháng cuối thai kỳ.

3. Ngủ sai tư thế

Tư thế nằm không đúng cũng có thể khiến con trong bụng bị đè nén tạo áp lực, gây khó chịu. Việc bị đè nén dẫn đến tình trạng thiếu oxy, bé sẽ càng quẫy đạp và khả năng bị dây rốn quấn cổ sẽ cao hơn rất nhiều. Tốt nhất, mẹ nên nằm ngủ nghiêng qua bên trái vì đây chính là tư thế chuẩn nhất để bà bầu thoải mái và thai nhi khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, hiện tượng dây rốn quấn cổ cũng có thể xảy ra nếu mẹ bầu mang thai đôi hoặc đa thai, dư ối, dây rốn quá dài, cấu trúc của dây rốn kém…