Cày Phim Đêm

35 vật dụng cần thiết bắt buộc mẹ phải chuẩn bị cho con mới sinh

101

Đối với những người lần đầu đầu làm mẹ thường lúng túng không biết nên sắm thứ gì, không biết để nuôi con sơ sinh tốt thì nên chuẩn bị những vật dụng gì?

Dưới đây là những vật dụng cơ bản nhất mà mọi bà mẹ nên sắm khi chuẩn bị chào đón con sơ sinh:

1. Tã bỉm

Với bé sơ sinh thì tã bỉm thậm chí còn quan trọng hơn cả quần áo, vì bé “ị tè” suốt ngày nên phải thường xuyên thay cho con. Mẹ nên mua cả tã dán và bỉm quần để dùng trong từng giai đoạn: Khi bé còn trong tháng thì nên dùng tã dán vì dễ mặc hơn lại thoáng mát, giá cũng rẻ hơn bỉm quần. Tuy nhiên, khi bé đã hơn 1 tháng tuổi trở lên thì con cũng “quậy” hơn, dùng tã dán đôi khi dễ bong ra và nhiều khi khiến nước tiểu tràn khỏi tã nên lúc này mẹ có thể sử dụng bỉm quần sẽ tiện lợi hơn.

Tuy vậy, mẹ không nên mua nhiều tã, bỉm để dự trữ vì những món đồ này có thể dễ dàng mua được bất cứ lúc nào. Chỉ nên mua mỗi loại 1 bịch nhỏ dùng thử trước xem bé có bị kích ứng da không để thay loại khác, mua nhiều 1 lúc sẽ gây lãng phí và… chật nhà. Mẹ cũng lưu ý nên mua ở các đại lý uy tín, tránh trường hợp tã bỉm giả gây hại cho làn da non nớt của con.

2. Quần áo sơ sinh

Mẹ đừng ham mua quá nhiều quần áo dù chúng dễ thương đến mức nào đi chăng nữa, vì bé sơ sinh sẽ lớn rất nhanh nên chẳng mấy mà phải bỏ đi đâu. Mẹ cũng nên mua đồ hơi rộng 1 chút sao cho dùng được ít nhất 3 – 6 tháng. Những bé sinh mùa hè thì mẹ đừng nên mua đồ mua đông vội vì có thể đến mùa đông bé sẽ không mặc vừa nữa. Quần áo cho bé mẹ chọn theo danh sách sau:

– Áo sơ sinh: 5 chiếc – mẹ nên chọn loại buộc dây hoặc cài nút chéo thay vì áo chui đầu để mặc cho bé dễ dàng hơn. Mẹ cũng nên kiểm tra cẩn thận nút áo và dây buộc xem có lỏng hay dài quá không, phòng trường hợp khi mắc nút rơi ra hoặc dây buộc “lòng thòng” dễ mắc vào tay con.

– Quần sơ sinh: 5 chiếc – dù mùa đông hay mùa hè mẹ cũng nên chọn quần dài để giữ ấm chân bé khi ngủ.

– Bộ body (áo liền quần): 3 bộ – bé sẽ thoải mái vận động, nghịch ngợm mà không lo vạt áo lật lên hay quần bị “tụt” xuống khiến con bị lạnh.

– Áo len/áo khoác nếu bé sinh vào mùa đông: Bé sẽ phải mặc đồ bên trong nữa nên mẹ cần mua rộng 1 chút để con không bị khó chịu. Trẻ sơ sinh ít ra ngoài cho tới khi 3 – 4 tháng nên mẹ đừng mua nhiều đồ mùa đông kẻo lãng phí nhé!

* Tùy vào mùa đông hay mùa hè mà mẹ chọn áo quần cho con với chất liệu dày/mỏng khác nhau cho phù hợp. Trong các trường hợp, cotton luôn là chất liệu tốt nhất vì vừa thoáng vừa thấm mồ hôi tốt.

3. Khăn và miếng lót chống thấm

Khăn xô phù hợp với tất cả các mục đích sử dụng cho bé như: rửa mặt, tắm, khăn sữa, thấm mồ hôi,… Mẹ nên mua khoảng 30 cái khăn xô mềm với viền màu khác nhau để tiện phân biệt. Khăn xô có ưu điểm là mềm, dễ làm sạch lại nhanh khô. Mẹ cũng đừng quên mua khoảng 3 chiếc khăn xô loại to để quấn bé sau khi tắm nhé!

Ngoài khăn xô, mẹ nên mua thêm 2 – 3 miếng lót chống thấm để bé khỏi tè ra giường nệm. Nếu là bé trai thì mua miếng lót cỡ to còn bé gái thì chỉ cần miếng cỡ nhỏ là được rồi.

4. Đồ dùng khác

– Bao tay + chân: 5 bộ mỗi loại

– Mũ: 2 chiếc. Mẹ không cần phải mua nhiều mũ, bởi chỉ nên đội cho bé vào mùa đông lạnh để giữ ấm cho con. Khái niệm “mũ che thóp” đã không còn cần thiết vì đội mũ quá nhiều thậm chí có thể gây hại cho con.

– Chăn mỏng: 2 – 3 chiếc, vừa để đắp cho bé vừa có thể dùng làm khăn quấn bé khi con ra ngoài.

– Chăn dày: 2 chiếc để đắp cho bé mùa đông.

– Gạc rơ lưỡi, mẹ có thể mua thêm kem đánh lưỡi phòng trường hợp bé phải bú sữa công thức sẽ dính rất nhiều cặn ở lưỡi. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì chỉ cần nước muối sinh lý là đủ.

– Sữa tắm, dầu gội, kem chống hăm.

– Nước muối sinh lý: nên mua 1 lốc 10 – 12 lọ nhỏ để tiện sử dụng.

– Tăm bông trẻ em: 1 hộp to.

– Bông y tế: Mẹ có thể mua cả bịch 1 kg dùng để vệ sinh cho bé hàng ngày sẽ an toàn, tiết kiệm hơn dùng giấy ướt đấy.

– Băng rốn: 10 hộp.

– Bấm móng tay: 1 – 2 chiếc vì móng bé rất nhanh dài.

– Gối chặn: 2 chiếc; mẹ chỉ cần mua gối chặn để giúp bé khỏi giật mình. Gối đầu cho bé thì hoàn toàn không cần thiết vì bé sơ sinh không cần gối, nếu muốn mẹ có thể dùng khăn xô gập vài lần để lót đầu cho con sẽ tốt hơn.

– Trường hợp bé phải dùng sữa ngoài, mẹ cần mua thêm bộ bình sữa, cốc, thìa, nước rửa và cọ bình. Nên chọn loại bình sữa không chưa BPA, với sữa thì mẹ tham khảo chọn loại phù hợp với bé, nên mua hộp nhỏ phòng trường hợp bé không “hợp” sữa thì đổi sang loại khác.

– Ngoài ra, mẹ cần mua thêm tủ nhựa để đựng đồ cho bé thật gọn gàng, giỏ nhựa để đựng đồ mang đi viện sinh nở; chậu tắm, chậu rửa mặt và chậu vệ sinh cho con; mắc phơi đồ (nên mua thêm cả 2 – 3 mắc chùm để tiện treo những món đồ nhỏ như khăn, tất,… mà không bị bay mất).

Ngoài việc chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé, mẹ đừng quên mua sắm đồ cho mình nữa nhé! Đồ dùng cần thiết cho mẹ bao gồm:

– 2 – 3 bộ quần áo sau sinh.

– Bỉm quần và băng vệ sinh: Bỉm quần dùng khi ra nhiều sản dịch và băng vệ sinh cho những ngày sản dịch ít dần.

– Quần lót giấy để dùng trong bệnh viện.

Ngoài ra, khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé, mẹ cũng có thể cân nhắc thêm các món đồ như: cũi, địu, xe đẩy, máy tiệt trùng bình sữa, miếng lót thấm sữa,… nếu có điều kiện. Thực ra những món đồ này không dùng nhiều nên nếu muốn tiết kiệm, mẹ có thể bỏ qua.

Ngoài ra, 35 món đồ dưới đây rất cần thiết cho em bé, mẹ tham khảo theo danh sách nhé:

1. Máy hút sữa: Các mẹ không nên tiếc tiền mua máy hút sữa vì để tránh trường hợp tắc sữa hoặc con không chịu bú mẹ. Bên cạnh đó, việc hút ra để tích trữ đông cũng có thể dùng cho quá trình ăn dặm sau này của con.

2. Túi trữ sữa: Để bỏ đông sữa mẹ sau khi hút ra, thông thường bảo quản được 6 tháng. Giá khoảng 395 nghìn đồng

Túi trữ sữa. Ảnh minh họa

3. Bình đựng đá: Khi mẹ hút sữa xong nên chia ra các bình sữa để trong bình đá (trong trường hợp không tiện để trong tủ lạnh) để giữ cho sữa không bị chua. Chia đủ uống còn nếu ngày không uống hết phải cho luôn vào túi trữ sữa sau khi hút để cất ngăn đá luôn.

4. Máy hâm sữa: Sữa mẹ vắt ra nên được hâm nóng rồi mới cho con dùng. Giá khoảng 220 nghìn đồng

5 Máy tiệt trùng: Dùng để tiệt trùng bình sữa, núm vú và những đồ dùng cho bé uống sữa sau khi rửa. Giá khoảng 700 nghìn đồng

6. Bộ 5 bình sữa + túi giữ nhiệt: Dùng để chia làm các bình sẵn trong trường hợp trong ngày bé bú, đối với bé nào không chịu ti mẹ. Giá khoảng 700 nghìn đồng

7. Nước Natri Clorid 0,9%: Dùng để vệ sinh mắt, mũi cho bé. Giá khoảng 6-8 nghìn đồng/chai

8. Tưa lưỡi cho bé: 20-25 nghìn đồng/ gói

9. Băng rốn: Mua 4-6 hộp – tuỳ từng cơ địa mỗi bé rụng rốn sớm hoặc muộn. Giá khoảng 6-10 nghìn đồng/ hộp

10. Khăn sữa: 30 chiếc – 90 nghìn đồng/ 10 chiếc

Khăn sữa. Ảnh minh họa

11. Khăn xô nhỏ: Loại 2 lớp có viền xanh hoặc vàng – dùng để lau đầu cho bé sau tắm, để lau tay chân, thấm mồ hôi, lót ti mẹ khi cho bé bú nằm vì ti bên này chảy sữa bên kia. 30 chiếc – 70 nghìn đồng/ 10 chiếc

12. Khăn xô to: Thay hàng ngày cho con gối đầu và làm khăn lau người sau tắm – gối đầu khăn xô rất thoáng và mềm độ cao vừa phải phù hợp cho bé sơ sinh 2 tháng đầu. 40 nghìn đồng/ chiếc – nên mua 7 chiếc

13. Khăn tắm: Để lót dưới khăn xô sau tắm tránh bẩn và ướt giường

14. Gáo múc nhỏ có cán: Dùng để múc gội đầu cho bé nếu muốn dễ dàng hơn. Giá khoảng 15 nghìn đồng/ chiếc

15. Chậu mini: Dùng để làm chậu nước rửa mặt cho bé riêng biệt tránh làm bé đau mắt – mỗi sáng trước khi rửa mặt cho con các mẹ nên dùng miếng cọ chậu cho sạch bằng nước rửa bình và rửa bằng nước nóng để sát trùng chậu. Giá khoảng 20 nghìn đồng

16. Kem nẻ: Da của bé rất mỏng dễ bị tổn thương, kem nẻ giúp da bé mềm mịn và có thể trị được mụn sữa. Giá khoảng 150 nghìn đồng/ 250ml

17. Tăm bông: Dùng ngoáy tai và ngoáy mũi cho bé. Giá khoảng 20 nghìn/ hộp

18. Khăn ướt: Dùng trường hợp khi ra ngoài, không dùng để lau mặt bé. Giá khoảng 35-55 nghìn đồng/ gói

19. Sữa tắm: Giúp da bé không bị hanh khô. Giá khoảng 40 nghìn đồng

20. Nước rửa bình

21. Cọ rửa bình: Để rửa bình sữa và núm ti. Giá khoảng 35 nghìn đồng

22. Hút mũi: Dùng rửa mũi cho con. Giá khoảng 90 nghìn đồng

23. Kéo cắt móng

24. Gối chặn chống giật mình: Trẻ sơ sinh ngủ dễ bị giật mình vì thế mẹ nên chuẩn bị sẵn gối chống giật mình cho con.

25. Sữa nhạt: Nếu sinh con xong mà sữa mẹ chưa kịp về thì cần phải có sữa nhạt sẵn cho con dùng.

Tã dán. Ảnh minh họa

26. Nước giặt

27. Đo nhiệt độ phòng: Đặc biệt cần thiết khi mùa đông

28. Nhiệt kế: Để tiện theo dõi nhiệt độ cơ thể con

29. Tã dán: Dùng khi bé mới sinh vì bé sẽ đi ị phân xu rất nhiều và tốn bỉm. Giá khoảng 80 nghìn đồng/ bịch

30. Quần dán: Dùng để cố định miếng tã dán đó. Giá khoảng 15 nghìn đồng/ chiếc

31. Miếng lót thay bỉm: Hỗ trợ khi thay bỉm không bị bẩn đệm hoặc khăn. Giá khoảng 30 nghìn đồng/ chiếc

32. Bao tay chân: Khoảng 20 nghìn đồng/ đôi

33. Mũ che thóp: Dùng để giữ ấm thóp của bé. Khoảng 15 nghìn đồng/ chiếc

34. Bỉm

35. Dầu massage: Giúp làm mềm da và dùng để massage cho bé nóng người lên vào mùa đông

Theo chia sẻ của mẹ Hippy

>> Xem thêm: Kinh nghiệm sắm đồ cho bé sơ sinh thật đầy đủ mà không lãng phí 1 xu!

Theo Chi Chi (Khám phá)