Cày Phim Đêm

4 khoản tiền người lao động sẽ được nhận vào Tết Nhâm Dần 2022

10098

Thưởng Tết do doAпʜ nghiệp chi trả

Theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doAпʜ, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

ADVERTISING

Do đó, thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng cho người lao động đều không phải là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động.

Dựa trên kết quả kinh doAпʜ và mức độ hoàn thành công việc của người lao động mà doAпʜ nghiệp sẽ chủ động xem xét thưởng hay không thưởng, thưởng nhiều hay thưởng ít cho người lao động.

Ngoài việc thưởng Tết bằng tiền, doAпʜ nghiệp được phép thưởng cho người lao động bằng hiện vật hoặc các hình thức khác. Trên thực tế, đã có nhiều doAпʜ nghiệp thưởng Tết cho bằng vé tàu xe để về quê; các hiện vật có giá trị như đồ gia dụng, xe máy,…

Lương tháng 13 theo thỏa thuận với doAпʜ nghiệp

Mặc dù không được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật nhưng “lương tháng 13” hiện đang được khá nhiều doAпʜ nghiệp áp dụng. Số tiền này thường được trả cho người lao động vào dịp cuối năm.

DoAпʜ nghiệp chỉ bắt buộc phải chi trả lương tháng 13 nếu trước đó có thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể. Hiện nay, lương tháng 13 thường được được xác định theo hai c.ách, theo mức bình quân tiền lương trong năm, hoặc theo mức lương tháng 12 của người lao động.

Tùy doAпʜ nghiệp và thỏa thuận giữa các bên mà lương tháng 13 được chi trả sẽ áp dụng một trong hai c.ách tính trên.

Tiền thăm hỏi 300.000 đồng từ quỹ tài chính công đoàn

Ngoài các khoản tiền người lao động được nhận dịp Tết đã đề cập ở trên, sắp tới, tại Kế hoạch 146/KH-TLĐ, 8 triệu người lao động trên cả nước còn có cơ hội được nhận tiền chăm lo, thăm hỏi từ phía công đoàn với mức 300.000 đồng/người.

Theo Kế hoạch 146/KH-TLĐ, có 2 nhóm đối tượng được hưởng tiền thăm hỏi gồm:

– Người lao động có đóng BHXH tại doAпʜ nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn.

– Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

DAпʜ sách những người đủ điều kiện nhận hỗ trợ sẽ được chốt đến hết ngày 31/12/2021. Sau đó, tiền hỗ trợ sẽ được công đoàn các cấp phối hợp với chính quyền địa phương trao đến tay người lao động.

Phần quà, tiền hỗ trợ khác từ phía công đoàn

Ngoài khoản hỗ trợ 300.000 đồng/người, Kế hoạch 146/KH-TLĐ cũng liệt kê một số hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, động viên đoàn viên và người lao động dịp Tết Nhâm Dần 2022 như:

– Thăm, tặng quà cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệ.nh hi.ểm nghèo, đang điều trị Covid-19,…

– Tổ chức xe đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa người lao động về quê đón Tết, trở lại làm việc,…

Công đoàn cơ sở sẽ chủ động cân đối nguồn thu, chi trong năm và sử dụng tối đa nguồn quỹ tích lũy để đảm bảo chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cấp trên cũng sử dụng một phần tài chính công đoàn tích lũy để hỗ trợ công đoàn cấp dưới.

Căn cứ trên nguồn quỹ tài chính công đoàn mà các chính sách hỗ trợ, động viên, thăm hỏi người lao động của từng địa phương sẽ là khác nhau.

Ví dụ, Công đoàn Hà Nội dự kiến trao 50 Nh.à “Mái ấm Công đoàn” năm 2022; 10.000 suất quà (giá trị 01 triệu đồng/suất) cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết,…

Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh cũng phấn đấu tặng 35.000 vé tàu, xe, máy bay cho đoàn viên và người lao động, sớm tổ chức chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” lần 2 hỗ trợ 100% vé tàu đưa gia đình đoàn viên tiêu biểu có nhu cầu về quê đón Tết,…

Thưởng Tết năm nay khó tăng

Một số nhận định cho rằng, thưởng Tết năm nay khó tăng và chỉ một số doAпʜ nghiệp ít hoặc không bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như: Công nghệ thông tin, thương mại hàng hóa, ngân hàng có khả năng giữ được mức thưởng như năm 2021.

Nhìn chung mức thưởng Tết năm 2022 sẽ rất khó khăn, bởi mục tiêu của người lao động là trước mắt giữ được việc làm, thu nhập để đảm bảo cho cuộc sống và chia sẻ với khó khăn của doAпʜ nghiệp.

Mức thưởng phổ biến sẽ là 1 tháng lương, tùy theo thỏa thuận giữa người lao động và doAпʜ nghiệp.

Do dịch Covid-19 kéo dài, nên một số ngành nghề như du lịch, vận tải có thể không có thưởng Tết hoặc thưởng ở mức thấp để giữ lao động.

Hiện, da giày, dệt may – hai ngành sử dụng nhiều lao động, đang cố gắng đảm bảo thưởng Tết bằng khoảng 80% của năm trước.

“Trách nhiệm của doAпʜ nghiệp đối với người lao động là vẫn cố gắng làm thế nào để có tháng lương Tết (tháng lương thứ 13). Tôi tin chắc rằng ở phía Nam, thưởng Tết không được như mọi năm, nhưng sẽ vẫn có. Ở phía Bắc, các doAпʜ nghiệp cho biết khả năng vẫn cố gắng giữ như năm trước”, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Ɖάпʜ giá.

“Khả năng lương thưởng năm nay sẽ giảm khá nhiều so với năm 2020. Cụ thể, theo Ɖάпʜ giá, khoảng 30 – 50% doAпʜ nghiệp sẽ giảm mức thưởng cho người lao động. Nhiều doAпʜ nghiệp vẫn đang nỗ lực để duy trì lương tháng 13. Tuy nhiên mức thưởng cụ thể sẽ thấp hơn năm trước”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhận định.