4 loại thịt “giả” quen thuộc này dù thèm đến mấy cũng đừng ăn, có ngày rước bệnh

8

Có những loại thịt “tổng hợp”, “nhân tạo” mà cả người lớn và trẻ em thích ăn nhưng chứa nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

Những loại thịt “tổng hợp”, “nhân tạo” vẫn có nguồn gốc là thịt nhưng bên trong nó còn chứa nhiều phụ gia không tốt cho sức khỏe.

1. Thịt bò làm bít tết

Nghe có vẻ bất ngờ nhưng thịt làm bít tết có 2 loại, loại hoàn toàn tự nhiên, được cắt ra từ con bò. Phần thịt này rất tươi ngon, hấp dẫn và chúng ta thường ăn ở các quán có uy tín.

Loại thứ 2 là bít tết đã được tái cấu trúc, hay còn gọi là bít tết nối. Nó sử dụng một số phương tiện kỹ thuật nhất định để chế biến lại thịt bò thành miếng bít tết. Nhiều thành phần khác nhau được thêm vào trong quá trình này. Phụ gia quan trọng nhất là phụ gia thực phẩm như carrageenan. Thịt bò bít tết vừa ngon mà không bị bở như loại thịt nhân tạo này.

Vì vậy, khi mua bít tết, khi bạn nhìn thấy từ “carrageenan” trên danh sách thành phần, về cơ bản bạn có thể chắc chắn rằng đó là thịt bò tổng hợp.

4 loại thịt amp;#34;giảamp;#34; quen thuộc này dù thèm đến mấy cũng đừng ăn, có ngày rước bệnh - 1

2. Thịt viên

Thịt viên thường được cho vào các món lẩu, món mì. Dù ăn lẩu hay ăn mì thì các loại thịt viên như bò viên, cá viên, tôm viên, cua huỳnh đế… đều được người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Những viên thịt này tuy có vị ngon nhưng không phải là thịt nguyên chất, nguyên liệu làm ra nó còn có tinh bột và phụ gia. Có thể nói không có loại thịt nào để lâu trong ngăn đá như những viên thịt này, chúng rất tốt không tốt cho con người. Vì vậy bạn nên ăn ít những thực phẩm này.

4 loại thịt amp;#34;giảamp;#34; quen thuộc này dù thèm đến mấy cũng đừng ăn, có ngày rước bệnh - 3

3. Thịt bò cuộn

Thịt bò cuộn thường được cho vào các món lẩu, nướng…  nhưng không phải lúc nào chúng ta được ăn thịt bò cuộn xịn. Một số nơi dùng thịt bò cuộn tổng hợp để bán cho thực khách. Đó là khi những loại thịt rẻ tiền được trộn chung với phụ gia, phẩm màu, chất phụ gia, vị thịt bò… rồi nén lại. Sau khi đông lạnh, chúng cũng được cắt lát và thoạt nhìn không khác gì loại thịt xịn. Đôi khi, hàng giả nhìn còn đẹp mắt và hấp dẫn hơn hàng thật nhưng ít dinh dưỡng và còn rất có hại.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy ở loại thịt giả này, phần nạc và mỡ được phân tách rõ ràng, không tự nhiên, không có sự liên kết. Ở phần nạc không có những đường gân hoặc những sợi mỡ trắng nhỏ. Sau khi rã đông không lâu, các lớp thịt sẽ rời ra và chỉ vài giây nhúng vào nồi nước, những miếng thịt sẽ tách rời hoàn toàn thành những phần riêng biệt.

Đừng tham rẻ, hay mua những cuộn thịt đã được cắt nguyên miếng, các thớ thịt có sự liên kết chặt chẽ.

4 loại thịt amp;#34;giảamp;#34; quen thuộc này dù thèm đến mấy cũng đừng ăn, có ngày rước bệnh - 4

4. Giăm bông và xúc xích

Thông thường giăm bông hay xúc xích nướng được làm từ thịt nạc và một ít tinh bột. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xúc xích, giăm bông giá rẻ và xúc xích nướng. Về cơ bản chúng được làm từ thịt thừa và tinh bột, những nguyên liệu mà không ai thích cả.

4 loại thịt amp;#34;giảamp;#34; quen thuộc này dù thèm đến mấy cũng đừng ăn, có ngày rước bệnh - 5

Ngoài ra, chúng đã được thêm rất nhiều phụ gia thực phẩm nên khi ăn, chúng không có vị của thịt. Vì vậy, muốn ăn giăm bông hay xúc xích “xịn” một chút thì phải chọn thương hiệu lớn và xem danh sách thành phần.