4 tác nhân chính khiến nước ối dư thừa gây nguy hiểm cả mẹ lẫn con

59

Có 4 tác nhân dẫn đến lượng nước ối mẹ bầu dư thừa trong quá trình mang thai

Khi thai nhi còn trong bụng mẹ sẽ được bao bọc chặt chẽ trong một lớp chất lỏng giúp bé thêm không gian tự do và thoải mái hơn, chất lỏng này được gọi là nước ối. Tuy nhiên nếu lượng nước ối quá nhiều sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé, có 4 tác nhân dẫn đến thực trạng này, các mẹ cùng tham khảo nhé.

Lượng nước ối càng nhiều thì tỷ lệ tử vong của thai nhi càng cao

Phần lớn nước ối đến từ dịch lọc của huyết thanh mẹ, và một lượng nhỏ được tiết ra từ bề mặt của nhau thai và dây rốn. Gần 4 tháng sau, do bé đã phát triển gần hết và có chức năng bài tiết nên nước tiểu trở thành nguồn cung cấp nước ối chính trong giai đoạn sau này.

Số lượng và thành phần của nước ối sẽ thay đổi theo từng tháng, và do môi trường sống của thai nhi phụ thuộc vào đó nên lượng nước ối cũng được dùng làm tiêu chí quan trọng để phát hiện thai nhi có phát triển bình thường hay không.

Nói chung, lượng nước ối bình thường khi đủ tháng là từ 800-1000 ml. Tuy nhiên, nếu nước ối vượt quá 2000 ml thì đó hoàn toàn là chứng đa ối. Lượng nước ối càng nhiều vượt mức bình thường thì tỷ lệ tử vong của thai nhi càng cao.

Những nguy cơ khi lượng mẹ bầu bị dư ối

Ảnh hưởng đến mẹ: Nước ối quá nhiều có thể khiến tử cung bị sưng phù nhanh chóng, mang lại gánh nặng lớn cho thai phụ. Đồng thời, do lượng nước ối trong tử cung quá nhiều cũng có thể khiến nhau bong non, mệt mỏi khi co thắt, băng huyết sau sinh. Nếu nước ối vượt quá khả năng chứa của tử cung sẽ khiến màng ối ngoài bị vỡ sớm và thai nhi phải sinh non.

Ảnh hưởng đến thai nhi: Nước ối quá nhiều có thể dẫn đến bong nhau thai và sa dây rốn, thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nước ối quá nhiều, nguy cơ thai nhi sẽ mắc bệnh cao.

“Thủ phạm” dẫn đến thừa nước ối

Dị tật thai nhi

Ở những phụ nữ mang thai mắc chứng đa ối, có 18% -40% xác suất họ kèm theo dị tật thai nhi, thường là dị tật ống thần kinh. Do sự phát triển của các dây thần kinh, não bộ… nên lượng hormone chống bài niệu được cung cấp quá ít và sản xuất quá nhiều nước ối. Khả năng nuốt của thai nhi giảm đáng kể, và lượng nước ối sẽ  tăng lên một cách tự nhiên.

Rối loạn nhiễm sắc thể

Việc thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể cũng sẽ khiến chức năng nuốt của con bị suy giảm.

Đa thai

Khi mẹ bầu mang song sinh trở lên sẽ tạo ra nhiều nước ối hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gần 12% trường hợp song thai có đa ối. Hơn nữa, lượng nước ối tiết ra nhiều hơn 10 lần so với thai đơn.

Thai nhi bị phù nề

Nếu thai nhi và mẹ bị tán huyết do không tương thích về nhóm máu thì dễ xảy ra hiện tượng phù miễn dịch. Đồng thời, nhiễm trùng bên trong tử cung cũng có thể gây ra tình trạng phù nề không miễn dịch, 2ai lý do này sẽ gây ra tình trạng thừa nước ối.

Tất nhiên, đây chỉ là một phần nguyên nhân gây ra chứng đa ối vừa phải, gần 2/3 số trường hợp đa ối vẫn không thể xác định được yếu tố cụ thể và chưa rõ nguyên nhân.

Nước ối quá nhiều rất có hại, mẹ bầu cần đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, làm việc đều đặn và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, không uống thuốc bừa bãi và cần bổ sung axit folic và các nguyên tố khác theo hướng dẫn của bác sĩ.