Cày Phim Đêm

4 thói quen nấu nướng, mẹ tưởng giúp chồng con tiết kiệm nhưng là cho cả nhà ăn chất độc

260

Những tưởng nấu ăn là một chuyện đơn giản nhưng thực tế lại vô cùng khó, bởi nếu như các mẹ nấu nướng sai cách và cứ duy trì từ năm này qua tháng nọ thì nguy cơ sức khỏe của cả gia đình bị ảnh hưởng rất cao. Giống như em tính đến nay đã nội trợ hơn chục năm, cứ đinh ninh cách làm của mình là chuẩn nhất, không có gì bất ổn, vậy mà tối qua thấy thông tin trên trang Dân Sinh mới biết mình sai trầm trọng khi mắc những sai lầm dưới đây đấy các mẹ ạ.

Nấu ăn không bật máy hút mùi

Phải nói nhà bếp của em không thiếu thứ gì nhưng không bao giờ em tận dụng hết. Cũng như có sẵn máy hút mùi mà em lười biếng bật lắm ạ, cứ để trưng đó rồi bụi bặm bám tùm lum. Chồng em thấy la hoài, bảo có máy không xài làm khói, mùi thức ăn ám khắp nơi trong nhà. Em nghĩ ám xíu không sao vì đằng nào cuối tuần cũng tổng vệ sinh nhà cửa, bật máy chi tốn điện.

qQR39ImX_m2wswjkgISaaNsGoBxSAJjGyfFoSQDt9dO-_BcFby_UvBLW7C-17GAYizLrvaEDOnr08Mt78BNlCBNCWMZtNg
Ảnh minh họa – nguồn internet

Thế nhưng, từ nay em hết dám lười, tiết kiệm không đáng như vậy nữa, bởi theo Hou Guiying – bác sĩ khoa Điều dưỡng của Bệnh viện số 5 Thạch Gia Trang, Trung Quốc cảnh báo trong các loại dầu chiên xào luôn chứa một vài chất độc hại. Cho nên, các bà nội trợ phải mở máy hút mùi trước và cả sau khi nấu ăn khoảng 10 phút để đảm bảo khói được hút ra hết, nếu không dễ gây hại da và hệ hô hấp, thậm chí là ung thư phổi đấy ạ.

Để sôi dầu mỡ mới cho đồ ăn vào

Thực tế, không phải riêng em mà rất nhiều bà nội trợ đều cho rằng chờ dầu sôi sùng sục cho đồ ăn vào chiên là hợp lý, như vậy đồ ăn sẽ chín nhanh và không bị vụn vỡ. Tuy nhiên, đó là khi mọi người chưa biết khi nhiệt độ dầu quá cao sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của đồ ăn, hơn nữa còn tạo điều kiện cho một số chất gây ung thư sinh sôi, chẳng hạn như aldehyde. Thế nên, nếu không muốn rước bệnh vào người thì các mẹ nên bỏ thói quen này càng sớm càng tốt. Thay vào đó, các mẹ hãy thử thả đầu đũa vào chảo dầu, nếu thấy sủi bọt lăn tăn là thả đồ ăn vào được rồi nhé.

Nấu ăn tiếp với dầu thừa

Eu6w_9W-DVdYP3boLKy6X2-7bSr2bBLcwkuxXd0ArfHLhBYbpQEAx8TbQ9SknaG_IxdTvdLhT1tuZT42mKkC-zk-eM7KGQ
Ảnh minh họa – nguồn internet

Tiết kiệm là tốt nhưng tiết kiệm quá mức thì dễ rước họa lắm các mẹ ạ. Chẳng hạn như nhiều người cứ dùng dầu xong không đổ bỏ mà giữ lại cho những lần nấu ăn sau. Theo các chuyên gia, dầu chiên qua nhiều lần dễ tạo ra các chất độc hại, cụ thể khi chúng bị đun nóng liên tục, các thành phần hóa học lẫn chất dinh dưỡng sẽ bị thay đổi, từ đó sản sinh ra nhiều chất độc như: aldehyde, fatty axit oxyde… một khi ăn vào sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất các mẹ chỉ nên sử dụng dầu thừa không quá hai lần nhé.

Sử dụng nồi chảo cũ để chế biến món khác

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, các bà nội trợ thường tái sử dụng nồi chảo cũ đã nấu món trước để chuẩn bị tiếp món khác. Điều đó vô tình khiến lượng mỡ thừa cùng thức ăn bám dính sẽ bị nấu cháy và biến thành các chất có hại chẳng khác gì việc nấu tiếp dầu ăn thừa. Thế nên, chịu khó rửa chảo nồi sạch trước khi chế biến món tiếp theo là cách đảm bảo an toàn đấy các mẹ ạ.

Nguồn: thông tin tổng hợp