Cày Phim Đêm

4 trẻ ở Cần Thơ được tiêm ngừa ‘cô vi’ là con cán bộ y tế: Bộ nói chưa cho phép

194

Trên thế giới hiện tại đã có một số quốc gia tiến hành tiêm n.gừa cho trẻ em để bảo vệ trẻ trong tình hình này. Nhưng cũng cần phải xét điều kiện thực tế nước mình như thế nào để vận dụng cho phù hợp và bảo đảm sự an toàn cho trẻ.

Một số khu vực chẳng hạn như TP.HCM và Hà Nội đang đặt mục tiêu tiêm n.gừa đầy đủ cho 100% người dân trên 18 tuổi, bởì nguồn cung vắc-xin vẫn còn hạn chế nên cố gắng đảm bảo cho các đối tượng này trước. Sau khi thực hiện bước đầu thành công mới tính đến việc tiêm n.gừa cho trẻ em vì các hãng sản xuất vắc-xin cũng khuyến cáo độ tuổi sử dụng sản phẩm của họ.

Theo em đọc tin trên trang VTC N.ews, mới đây, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh chứng nhận tiêm vắc-xin của một bé gái 13 tuổi, ở thành phố Cần Thơ với đầy đủ 2 mũi Pfizer. Mũi 1 vào ngày 11/8/2021 và mũi 2 vào ngày 04/9/2021. Đơn vị tiêm n.gừa là Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. Ngay lập tức thông tin này được chia sẻ rộng, trong đó có cả sự bức xúc của nhiều phụ huynh vì sao con họ không được tiêm, trong khi trường hợp này lại được tiêm.

Sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt xác nhận trong đợt tiêm chủng vừa qua, có một số trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vắc-xin n.gừa ‘cô vi’. Những trường hợp này là con của cán bộ y tế và loại vắc-xin này được dùng cho người dưới 18 tuổi. Thêm nữa, đây là trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến. Dù kế hoạch thành phố không có nhưng mà trên hướng dẫn sử dụng có cho. Mấy con em cán bộ y tế sợ lây nhiễm có xin và cho tiêm vài ba trường hợp.

Theo báo Tuổi trẻ, ngoài trường hợp bé gái 13 tuổi này, tại quận Thốt Nốt cũng có 3 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vắc-xin n.gừa ‘cô vi’.

Tuy nhiên, về phía Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế thành phố Cần Thơ, là ông Phạm Phú Trường Giang cho biết, Bộ Y tế hiện tại vẫn chưa cho phép tiêm vắc-xin n.gừa ‘cô vi’ cho người dưới 18 tuổi, dù có khuyến cáo của một số Nh.à sản xuất vắc-xin.

Chiều hôm qua, ngày 13/9/2021, theo tin đăng trên báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết Ban Chỉ đạo Phò.ng chống ‘cô vi’ của thành phố đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Phò.ng chống ‘cô vi’ quận Thốt Nốt chỉ đạo kiểm tra và kiểm điểm những người vi phạm có liên quan đến vụ việc này.

Qua xác minh thì được biết bé gái 13 tuổi này là cháu của một cán bộ Trung tâm Y tế phường Tân Lộc, làm công tác chống ‘cô vi’ và ở chung Nh.à với người này nên được tiêm vắc-xin.

Tiêm vắc-xin là để Phò.ng bệ.nh và mọi người dân có quyền bình đẳng như nhau, chứ sao lại có người dùng quan hệ tốt để được tiêm và người khác thì không được tiêm cơ chứ. Vụ việc này phải xử nghiêm để răn đe mới được.

Theo em tìm hiểu, đối với những vụ việc tương tự như thế này thì người vi phạm có liên quan thường chỉ xử lý kỷ luật như phạt kiểm điểm, c.ách chức hoặc buộc thôi việc tùy theo mức độ hậu quả nghiêm trọng của hành vi này gây ra.

Và mới đây nhất trên trang Tuổi Trẻ đã đăng tải thông tin UBND Quận Thốt Nốt, Cần Thơ đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Kim Hải – Giám đốc Trung tâm Y tế Quận – vì tự ý tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi khi chưa xin ý kiến của Ban chỉ đạo Phò.ng, chống dịch. Ngoài ra, bà D.K.Q. – nhân viên y tế phường Tân Lộc – cũng bị đình chỉ công tác. Trong thời gian đình chỉ, cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục điều tra, sau đó có hình thức xử lý kỷ luật về công tác cán bộ.

hình ảnh

Ảnh: Phiếu xác nhận bé gái 13 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Nguồn: VTCN.ews.

Trước mắt, quý vị phụ huynh cần tự bảo vệ s.ức khỏ.e cho bản tʜâɴ mình và con trẻ. Vì bản tʜâɴ mình phải khỏe mạnh, không lây nhiễm bệ.nh thì trẻ mới khỏe được. Sau đó chờ thông tin chính thức từ Bộ Y tế nha. Dù có khuyến cáo từ một số Nh.à sản xuất vắc-xin (như Pfizer) song theo Bộ Y tế hiện nay vẫn chưa cho phép vì nguồn cung còn hạn chế và cần tập Tru.ng ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu Phò.ng chống ‘cô vi’, ph.át triển kinh tế, người cao tuổi và người có bệ.nh lý nền…

Tại TP.HCM trong bối cảnh ‘cô vi’ diễn biến phức tạp, theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Phò.ng chống ‘cô vi’ từ nay đến ngày 15/9/2021, nếu có nguồn vắc-xin cho phép tiêm trong độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi thì có thể mở rộng tiêm cho các đối tượng này. Song thực tế điều kiện hiện nay chưa đáp ứng đủ nên vẫn chưa áp dụng đối với nhóm đối tượng này.

Em biết là nhiều phụ huynh vẫn đang n.óng lòng, nhưng chúng ta cần bình tĩnh chờ đợi. Vội vàng quá chưa chắc đã hay. Các địa bàn như TP.HCM và Hà Nội khi nhận thấy đủ điều kiện an toàn sẽ xin ý kiến của Bộ Y tế để tiến tới tiêm vắc-xin cho trẻ và xa hơn nữa là để trẻ được đến trường, trở lại trạng thái bình thường như trước.