4 trường đại học thuộc ĐHQG TP.HCM sẽ tăng mạnh học phí kể từ năm 2021

47

Từ năm 2021, nhiều trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ chuyển sang giai đoạn tự chủ, theo đó, mức học phí sẽ tăng nhiều lần. Liệu điều này có thu hẹp cánh cửa vào ĐH với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn?

Năm 2021, nhiều trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ chuyển sang giai đoạn tự chủ. Đó là 4 trường: ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc Tế, ĐH Kinh tế – Luật, ĐH Công nghệ thông tin.

Mức học phí của các trường đại học tự chủ được xác định theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ và có tích lũy. Khi thực hiện cơ chế tự chủ, bốn trường ĐH này đã xây dựng lộ trình áp dụng học phí mới từ năm 2021 đến năm 2025 (đơn vị triệu đồng mỗi năm) như sau:

Nguồn: laodong

Theo đề án tuyển sinh năm 2020-2021, học phí hệ đại trà các đại học này mỗi năm hiện ở mức: ĐH Bách khoa 11,7 triệu đồng; ĐH Kinh tế – Luật 9,8 triệu; ĐH Công nghệ Thông tin 20 triệu; ĐH Quốc tế 48 triệu.

Như vậy, theo lộ trình tăng học phí trên, đến năm 2021, học phí ĐH Bách khoa và ĐH Kinh tế – Luật sẽ tăng gấp đôi.

Ảnh minh họa – Nguồn ảnh: baodautu

Đến năm 2025, học phí 2 trường này sẽ tăng khoảng 3 lần, ĐH Công nghệ Thông tin sẽ tăng 2.5 lần. ĐH Quốc tế tăng ít hơn vì học phí hiện tại của trường so với mặt bằng chung đã khá cao.

Khi áp dụng mô hình đại học tự chủ, chắc chắn mức thu nhập của giảng viên sẽ tăng lên nhiều nhờ cơ chế học phí, đa dạng hóa nguồn thu và chi cho đội ngũ được tự quyết nhiều hơn. Nhờ đó, chất lượng giảng dạy sẽ tăng do chế độ trả lương mới thu hút được nhiều người tài giỏi; chất lượng đội ngũ sẽ cải thiện do nhiều trường về lâu dài sẽ hướng đến sử dụng KPI (Key Performance Indicator, chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động của một bộ phận hoặc sự vận hành của cả doanh nghiệp) để trả lương.

Sinh viên Trường ĐH Kinh tế – Luật. Nguồn ảnh: UEL

Tự chủ đại học chính là xu thế tất yếu nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của nền giáo dục đại học nước nhà. Nhưng đối với các phụ huynh có con chuẩn bị vào đại học thì đây quả là một nỗi lo không nhỏ, đặc biệt là đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên vẫn có giải pháp cho tình huống này. Cụ thể, sinh viên có thể tham gia gói vay vốn hỗ trợ từ nhà nước, cố gắng học giỏi để săn học bổng hoặc đi làm thêm để có tiền trang trải học phí.