5 hành vi phổ biến của trẻ sơ sinh bày tỏ nhu cầu tương tác, mẹ ‘hiểu’ bé việc chăm con sẽ nhàn

1

Trẻ sơ sinh tự hào về những hành vi độc đáo khiến chúng nổi bật không kém gì những đứa trẻ khác.

Những hành vi của trẻ sơ sinh này có thể giúp em bé giao tiếp với thế giới xung quanh, mặc dù đôi khi mẹ phải rất tinh tế mới có thể nhận ra. Từ âm thanh bé tạo ra cho đến chuyển động, trẻ sơ sinh liên tục cho chúng ta biết điều gì đó về chúng. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng đã được chứng minh là rất phức tạp.

Bright Side đã tập hợp một số hành vi quan trọng của trẻ cùng với ý nghĩa của chúng để giúp mẹ đáp ứng nhu cầu của chúng.

1. Giữ giao tiếp bằng mắt và thủ thỉ khi bé muốn chơi

Nếu bé tiếp tục giao tiếp bằng mắt và lặp lại những âm thanh thủ thỉ như “ooh – ooh – ooh” và “ah – ah – ah” thì có thể bé đang yêu cầu mẹ chơi cùng. Khi bé được vài tháng tuổi, chúng có thể bắt đầu tiếp cận với bạn và dễ bày tỏ lời mời gọi này hơn bằng cách bập bẹ một cách hào hứng và tương tác nhiều hơn.

Nhìn và ánh mắt bé sẽ sinh động hơn khi muốn chơi

2. Nắm ngón tay khi hệ thần kinh của chúng phát triển

Hành vi bé sơ sinh này là một phản xạ mà tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh đến 6 tháng tuổi đều có. Những ngón tay đáng yêu luôn tìm cách nắm lấy những thứ trong tầm với của chúng. Hành vi này cùng với những hành vi khác có thể cho mẹ biết rằng cơ bắp và hệ thần kinh của bé đã phát triển tốt. Ngoài ra, mẹ có thể hiểu rằng bé đang kiểm tra kỹ năng phối hợp của mình đối với người đối diện.

Người ta tin rằng phản xạ này bắt nguồn từ tổ tiên của chúng ta, những người luôn bám chặt vào mẹ khi đang di chuyển, săn bắt hay hái lượm.

3. Thức dậy và nhìn xung quanh: Bắt đầu nhận thức về xung quanh

Đến một giai đoạn nào đó, mẹ có thể cảm thấy ngạc nhiên khi con thức dậy và thay vì khóc toáng lên, bé sẽ bình tĩnh nằm yên và ngó nghiêng xung quanh khi đang nằm trên gối sơ sinh của mình. Đây được gọi là “giai đoạn cảnh báo yên tĩnh” khi bé lặng lẽ tiếp nhận môi trường xung quanh. Mẹ có thể nhận thấy bé nhìn chằm chằm vào các vật thể và phản ứng với âm thanh và chuyển động một cách bình tĩnh.

Sau giai đoạn này, trẻ sơ sinh thường chuyển sang “giai đoạn cảnh báo tích cực”, nơi chúng sẽ phản ứng tích cực hơn với âm thanh và hình ảnh và trở nên bồn chồn.

Thay vì la khóc, bé sẽ yên lặng nhìn xung quanh sau khi thức dậy

4. Thích chơi trò ú òa khi bắt đầu nhận ra lạ, quen

Điều này là do trẻ sơ sinh bắt đầu hiểu rằng các đồ vật, con người vẫn tiếp tục tồn tại ngay cả khi chúng không thể nhìn thấy chúng. Nó trở thành một trò chơi thú vị về: “Mình nghĩ rằng mẹ đang ở phía sau cái ghế ăn dặm – và đúng là ở đó!”. Từ 6 tháng tuổi, chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm những đồ vật có thể nhìn thấy được và từ 9 tháng tuổi, chúng sẽ tìm kiếm những đồ vật ẩn.

5. Quay lưng đi khi cần không gian riêng

Điều này có thể xảy ra nếu em bé ở trong một môi trường có nhiều kích thích, chẳng hạn như một căn phòng ồn ào hoặc xung quanh có nhiều người muốn chạm vào và bế em. Chúng có thể quay lưng lại với sự kích thích và liên tục quấy khóc, đeo bám mẹ.

Đây có thể là cách em bé nói với thế giới rằng bé đã có đủ sự phấn khích và thích một chút yên bình và tĩnh lặng.

Trên đây là hành vi của trẻ sơ sinh biểu hiệu những dấu hiệu của sự phát triển nhận thức khi chúng bắt đầu hiểu thế giới xung quanh với nhận thức ngày càng cao hơn, sẽ rất hữu ích cho những người lần đầu làm cha mẹ.