Cày Phim Đêm

5 loại nước có thể gây dậy thì sớm, kìm hãm phát triển chiều cao, phụ huynh chớ dại cho trẻ uống nhiều

485

Sữa đậu nành

Đây được xem là một loại đồ uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng chỉ là với người lớn. Trẻ nhỏ không nên uống quá nhiều sữa đậu nành.

Sữa đậu nành chứa nhiều canxi và khoáng chất, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại đồ uống này còn chứa soflavone giống estrogen – đây là một hormone trong buồng trứng, có vai trò trong sự tăng trưởng và phát triển các đặc tính sinh dục của bé gái. Việc sử dụng quá nhiều sữa đậu nành và các thực phẩm làm từ đậu nành có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nước hoa quả đóng hộp

Nhiều phụ huynh cho rằng nước hoa quả tốt cho trẻ nhỏ và dùng loại nào cũng được nên thường mua sản phẩm đóng hộp bày bán sẵn trong các siêu thị cho trẻ sử dụng. Tuy nhiên, đây không phải là một thực phẩm lành mạnh như các mẹ vẫn nghĩ.

Nước hoa quả đóng hộp thực chất chứa rất nhiều đường và chất tạo ngọt nhân tạo. Sử dụng nhiều và thường xuyên có thể khiến bé bị tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Mẹ nên cho bé uống nước ép hoa quả tươi, chế biến tại nhà để đảm bảo trẻ hấp thu được nhiều dinh dưỡng nhất.

5 loại nước có thể gây dậy thì sớm, kìm hãm phát triển chiều cao, phụ huynh chớ dại cho trẻ uống nhiều - Ảnh 1

Trà

Trẻ dưới 3 tuổi không nên uống các loại trà. Trong trà chứa một lượng lớn axit tannic. Chất này có thể cản trở quá trình hấp thu protein, khoáng chất, canxi, kẽm và sắt của cơ thể khiến bé bị thiến chất, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Nước ngọt

Nước ngọt có gas hoặc bất cứ loại đồ uống chứa nhiều đường nào có thể khiến cơ thể trẻ dễ tích mỡ, làm yếu cơ bắp.

Các sản phẩm này khiến trẻ béo phì rất nhanh. Theo một nghiên cứu cho thấy, những bé gài thừa cân, béo phì có nguy cơ đối mặt với việc dậy thì sớm hơn so với trẻ nhẹ cân.

Ngoài ra đường sucrose, glucose có trong nước ngọt còn đe dọa đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Chất glycemic trong nước ngọt còn làm tăng mức insulin và tăng khả năng tiết các hormone sin‌h dụ‌c khiến cá bé gái dậ‌y th‌ì sớm hơn.

Nước tăng lực

TS.BS Manny Alvarez – Trưởng bộ môn Sản phụ khoa và Khoa học sinh sản tại Trung tâm Y khoa, Đại học Hackensack Mỹ cho biết, một lon nước tăng lực chứa lượng caffein cao gấp 3-5 lần một lon soda.

Tác dụng phụ của việc uống nhiều nước tăng lực là gây ra bệnh tim, tăng huyết áp, lo âu, đau đầu, gián đoạn giấc ngủ. Những điều này nhìn chung không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, nước tăng lực cũng chứa nhiều đường và các chất phụ gia khác khiến trẻ dễ bị tăng cân, béo phì và có nguy cơ dậy thì sớm.