5 Món Ăn Thừa Buổi Tối Đừng Bao Giờ Tiếc Của Mà Bỏ Tủ Lạnh Kẻo 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư Cận Kề

37

Bệnh 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư đang ngày một phổ biến mà nguyên nhân gây bệnh ít nhiều chịu tác động bởi lối sống của chúng ta, nhất là trong ăn uống. Nhiều người vì tiếc đồ ăn thừa mà vô tình rước 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư vào người.

Thức ăn thừa để qua đêm liệu có ăn được không? Có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra xung quanh vấn đề này. Nhiều người tiết kiệm cho rằng có thể ăn được nếu nó không bị ôi thiu. Nhưng số khác lại nghĩ nếu để qua đêm, thức ăn sẽ sản sinh ra nitrit, chất này rất độc, dễ gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư nếu ăn trong thời gian dài.

Nếu mọi người thỉnh thoảng ăn đồ thừa để qua đêm sẽ không phải lo lắng về nguy cơ 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư. Tuy nhiên, nếu với tần suất 3 ngày 1 lần ăn đồ thừa như vậy, bạn cần phải cẩn thận, nguy cơ 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư là có thật.

Trên thực tế, chất gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư trong rau củ để qua đêm không phải là nitrit, mà càng để lâu thì lượng nitrit sinh ra càng nhiều, nitrit khi ăn vào cơ thể sẽ kết hợp với protein trong cơ thể, tạo thành nitrosamine.

5 món ăn thừa buổi tối đừng bao giờ tiếc của mà bỏ tủ lạnh kẻo ung thư cận kề 0

Đây là một chất gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư cực mạnh.Tại Trung Quốc, có không ít trường hợp bị 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư vì thường xuyên ăn thức ăn thừa để qua đêm. Như trường hợp bà Triệu 68 tuổi có thói quen dùng lồng bàn đậy đồ ăn thừa còn lại ngăn ruồi, ngày hôm sau sẽ ăn hết thức ăn còn thừa.

Chính vì vậy, bà Triệu thường xuyên phải tìm đến các cơ sở y tế để điều trị vì khó chịu đường tiêu hóa và trào ngược axit. Bác sĩ kê đơn thuốc cho bà Triệu, đồng thời đề nghị nội soi dạ dày và nội soi đại tràng, nhưng bà Triệu vẫn khước từ, cộng thêm lúc đó bà Triệu chưa bị sụt cân, đi ngoài phân không đen, trong phân không có máu, sau khi uống thuốc cơ thể lại hồi phục, nên bà chủ quan.

Tuy nhiên hơn 1 năm sau đó, bà Triệu xuất hiện tại phòng khám với 2 má hóp lại, cơ thể sụt 10kg. Do thân hình của bà khác xa với trước, nên bà mới vội vàng đến viện khám thì được chẩn đoán mắc bệnh 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư dạ dày đã di căn sang gan.

Trước những tình trạng thực tế này, các bác sĩ khuyến cáo chúng ta không nên ăn món thức ăn này khi đã để qua đêm vì có khả năng gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư cao nhất. Mọi người hãy phải hạn chế, nếu không muốn tế bào 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư dần dần xuất hiện.

1. Rau xanh

Rau luộc, canh rau tuyệt đối không được để qua đêm, dù thừa nhiều thì bạn vẫn phải đổ bỏ. Bạn cần nhớ rằng, các loại rau xanh đã chín, chỉ có thể để được trong 3 tiếng.

Nếu để qua đêm, hoặc quá 12 tiếng, chất nitrit trong rau sẽ tăng lên gấp 10 lần mức bình thường, càng nhiều nitrit thì càng tạo ra nhiều nitrosamine và nguy cơ 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư càng cao.

Điều này cũng giống như hút thuốc lá, hút thuốc càng lâu và càng nhiều, nguy cơ 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư phổi sẽ tăng gấp bội.

2. Thịt kho

5 món ăn thừa buổi tối đừng bao giờ tiếc của mà bỏ tủ lạnh kẻo ung thư cận kề 1

Thông thường, thịt thừa mọi người sẽ ngại vứt bỏ và cảm thấy rất tiếc. Thế nên, họ có xu hướng cất trong tủ lạnh, sau đó hâm nóng nhiều lần, ăn trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, điều này không được bác sĩ khuyến khích, vì càng để lâu, nitrit sẽ tạo ra nhiều, khả năng hình thành nitrosamine càng lớn.

3. Rau củ chín

Tương tự như rau xanh, các loại củ được hầm chín hoặc luộc cũng không được khuyến khích để qua đêm. Lý do là giống nhau, nó cũng tạo ra nhiều nitrit.

4. Hải sản

Nhiều người thích ăn hải sản tươi sống vì nó ngon và bổ dưỡng hơn, nhưng họ nấu quá nhiều và tiếc nếu vứt đi. Vì vậy, hải sản dư sẽ được cất trong tủ lạnh và để ngày mai ăn. Trên thực tế, không nên ăn hải sản như thế này. Hải sản là thực phẩm rất giàu chất đạm, để qua đêm không chỉ dễ sinh vi khuẩn mà còn có thể gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư.

5. Nước dùng

Các loại nước dùng, nước súp, nước canh, nước lẩu, không ít người nghĩ nó nhiều chất dinh dưỡng nên không nỡ vứt đi, tiếp tục hâm lại để ngày hôm sau ăn tiếp. Điều này thực sự không nên, vì có thể sản sinh ra rất nhiều chất nitrit.