Cày Phim Đêm

5 Thiệt Thòi Mẹ Sinh Mổ Lần Hai Phải Chịu, Nào Đâu Phải Muốn Nhàn Nhã Cho Mình

1094

So với lần đầu, cảm giác của lần sinh mổ thứ hai như thế nào? Chỉ những ai từng trải mới hiểu.

Việc quyết định sinh con thứ hai có liên quan chặt chẽ đến vấn đề tài chính, mối quan tâm với đứa con đầu lòng, sức khỏe của người mẹ. Nói đến sinh con thứ hai thì phải kể đến những bà mẹ sinh con đầu lòng bằng phương pháp sinh mổ, vì đặc thù sinh mổ nên hầu hết các mẹ khi sinh thường được lựa chọn phương pháp sinh giống nhau, mặc dù lần 1 sinh mổ thì lần 2 vẫn có thể sinh thường. Nhưng nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá ngắn thì thường lần sau vẫn là sinh mổ.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn DDN)

Đi hỏi nhiều bà mẹ có kinh nghiệm 2 lần sinh mổ rằng lần thứ hai có đỡ hơn lần đầu không, nhiều bà mẹ có kinh nghiệm sẽ phàn nàn rằng cảm giác đau đớn khi sinh mổ lần 2 nặng hơn lần đầu và thời gian phục hồi sau sinh cũng hoàn toàn khác. Cho dù đã từng trải qua nhiều cảm giác khác nhau ở lần đầu, nhưng đối mặt với những đau đớn ở lần sinh thứ hai, các mẹ vẫn sụt sùi cho rằng “khổ không thể tả”.

Tại sao cảm giác hoàn toàn khác nhau sau hai lần sinh mổ? Sự khác biệt là gì? Các bác sĩ khuyên mẹ nên tăng khoảng cách giữa hai lần sinh để vết thương của các bà mẹ sinh mổ có thể hồi phục tốt hơn, tránh những tổn thương do sinh mổ lần thứ hai.

Suy cho cùng, sự khác biệt giữa hai lần sinh mổ trước và sau vẫn rất lớn:

1. Lần sinh mổ thứ hai đau hơn lần đầu

Khi mẹ bầu sinh con đầu lòng, môi trường trong tử cung hoàn hảo, không bị tổn thương. Nhưng khi sinh con thứ 2 thì đã có “tỳ vết”, mà người ta thường gọi là tử cung có sẹo. Trong trường hợp này, tử cung không còn linh hoạt đàn hồi và toàn vẹn nữa. Việc phải chịu vết mổ lần thứ hai khiến cơn đau dữ dội hơn, mẹ bầu khó có thể chịu đựng được.

Tương tự, do lần sinh đầu đã tiêm thuốc tê nên một số mẹ nhạy cảm có thể sinh ra kháng thể trong cơ thể, tác dụng của thuốc tê giảm, tự nhiên cơn đau sẽ tăng lên.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Telegraph)

2. Lần sinh mổ thứ hai mất nhiều thời gian hơn

Do môi trường trong tử cung đã được khâu nhân tạo nên đối với một số người mẹ sau sinh hồi phục kém ở lần trước thì đã có sự kết dính của các cơ và mô trong tử cung. Điều này sẽ làm tăng độ khó của ca mổ lấy thai, bác sĩ chỉ có thể tách các chất dính ra hết mức có thể thông qua các cử động tỉ mỉ. Quá trình này sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thậm chí có thể vượt quá thời gian tác dụng của liều thuốc mê khiến các mẹ cảm thấy rất đau, cơn đau dồn dập và diễn ra lâu hơn, để lại ấn tượng sâu sắc cho các mẹ sinh mổ lần hai.

3. Ca mổ lấy thai lần thứ hai khó thực hiện hơn lần thứ nhất

Ca sinh mổ lần 2 đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuẩn cao, vì sau lần sinh mổ đầu tiên, một số cơ quan trong bụng có thể bị thay đổi vị trí, điều này đòi hỏi bác sĩ phải xác định kỹ cấu trúc của chúng, quá trình này cũng dễ gây ra vô tình làm tổn thương một số cơ quan khác.

4. Chăm sóc sau sinh vất vả hơn

Sau khi mổ, cơ thể sẽ có những cơn co thắt mỗi ngày để tống những chất bẩn không cần thiết ra khỏi cơ thể, tức là mẹ bầu sẽ phải chịu những cơn đau do cơn co tử cung đụng vào vết mồ. Thời gian cần thiết để phục hồi sẽ vất vả hơn.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Gambake)

5. Ca mổ lấy thai thứ hai có thời gian hồi phục lâu hơn

Nhiều mẹ bầu khi sinh con đầu lòng vẫn còn trẻ nhưng khi sinh con thứ hai, cơ thể không còn trẻ trung, hoạt bát như trước, ngoài ra đại phẫu còn tổn thương thứ phát, cơ thể khó hồi phục. Chắc chắn là sau khi sinh con lần thứ hai thì quá trình hồi phục diễn ra chậm hơn nhiều

Phụ nữ sinh con nhứ bước trên băng mỏng, nếu có điều kiện nên chọn sinh con đầu lòng bằng phương pháp sinh thường. Cũng cần chú ý đến việc giữ gìn và phục hồi sau sinh, kéo dài khoảng cách giữa 2 lần sinh để giảm khả năng sinh mổ lần thứ hai.

Theo giadinhmoi