Cày Phim Đêm

5 triệu chứng phổ biến nhất cho thấy một người có thể nhiễm Omicron hơn là biến chủng Delta

10002

Triệu chứng Omicron có gì khác với các biến chủng khác?

Theo tạp chí Time, nhiều bằng chứng cho thấy đối với hầu hết người bệ.nh, Omicron dường như gây ra bệ.nh nhẹ hơn, có thể giống cảm lạnh thông thường.

Tiến sĩ Tim Spector, Nh.à dịch tễ học di truyền, người điều hành ứng dụng theo dõi triệu chứng ZOE COVID của Anh, chia sẻ dữ liệu của ZOE cho thấy 5 triệu chứng phổ biến nhất liên quan Omicron là chảy nước mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng.

Chuyên gia này cho hay мấᴛ khứu giác là triệu chứng tương đối hiếm ở bệ.nh nhân Omicron. Thời điểm khi biến chủng Delta chiếm ưu thế ở Anh, мấᴛ khứu giác là triệu chứng Covid-19 phổ biến thứ sáu ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

Một số nghiên cứu lại đưa ra kết luận hơi khác. Discovery Health, công ty bảo hi.ểm s.ức khỏ.e tư nhân lớn nhất Nam Phi, đã liệt kê nghẹt mũi, đau hoặc ngứa cổ họng, ho khan và đau lưng dưới là các triệu chứng Omicron phổ biến.

Trong khi đó, nghiên cứu nhỏ từ Na Uy ph.át hiện ra rằng trong số những người nhiễm biến chủng Omicron, ho là triệu chứng phổ biến nhất, sau đó đến chảy nước mũi và mệt mỏi. Giống ứng dụng ZOE COVID, các Nh.à nghiên cứu Na Uy cũng quan sát thấy sự sụt giảm đáng kể về triệu chứng мấᴛ mùi và vị giác.

Các Nh.à khoa học nhận định rõ ràng các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người. Do đó, mọi người không nên cho rằng sẽ không mắc Covid-19 khi không có các triệu chứng đặc trưng như ho và sốt. Theo tiến sĩ Stephanie Sterling, bác sĩ về bệ.nh truyền nhiễm tại NYU Langone Health, ít nhất là ở những khu vực phổ biến Omicron, lần thứ hai bạn mắc phải căn bệ.nh hô hấp, bạn phải nghĩ đến trường hợp nhiễm biến chủng này.

8

Omicron có gây bệ.nh nhẹ hơn không?

Nghiên cứu của Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho thấy Omicron có xu hướng không thâm nhập sâu vào phổi nhiều như các biến chủng trước đó. Tuy nhiên, dù ít nghiêm trọng hơn trong phổi, biến chủng này có thể tái tạo nhAпʜ hơn ở đường hô hấp.

Tiến sĩ Hugh Cassiere, Giám đốc dịch vụ chăm sóc quan trọng tại Bệnh viện Đại học North Shore, ở Long Island, New York, cho biết theo c.ách này, Omicron có thể hoạt động giống viêm phế quản hơn là viêm phổi.

“Thông thường bệ.nh nhân bị viêm phế quản cấp không có ngu.y cơ khó thở. Họ thường bị ho và có đờm. Bệnh nhân viêm phổi lại có khả năng bị khó thở và cảm thấy mệt mỏi hơn so với bệ.nh viêm phế quản nói chung”, ông Cassiere nhận định.

Một nghiên cứu nhỏ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh Mỹ (CDC) cho thấy những người bị Covid-19 và sau đó tái nhiễm Omicron có thể gặp ít triệu chứng hơn so với khi họ nhiễm vir.us ban đầu.

Tuy nhiên, mọi người không thể dựa vào các triệu chứng để tự chẩn đoán bệ.nh. Ngoài Omicron, biến chủng Delta vẫn đang lưu hành, cùng với đó là các ca bệ.nh cúm ngày càng gia tăng. Vì điều này, các bác sĩ khuyến cáo những người có bất kỳ triệu chứng cảm lạnh nên đi xét ng.hiệm.

Mức độ lây lan của Omicron

Theo nghiên cứu thì để một người bị nhiễm vir.us Omicron ph.át triển các triệu chứng có thể ngắn hơn so với các biến chủng khác, từ một tuần xuống còn ít nhất là 3 ngày hoặc ít hơn.

Tuy vẫn cần nghiên cứu thêm nhưng điều này vẫn có ý nghĩa rằng loại vir.us rất dễ lây lan như biến chủng Omicron sẽ có thời gian ủ trong cơ thể ngắn hơn. Mục tiêu của nó là lây nhiễm cho càng nhiều người càng tốt, càng nhAпʜ càng tốt.

Tiến sĩ Anita Gupta, bác sĩ gây mê và bác sĩ chăm sóc quan trọng tại trường Y Johns Hopkins cho biết: ‘Đó là lý do sự lây lan của Omicron đang diễn ra với tố.c đ.ộ nhAпʜ hơn nhiều’. Ngoài ra thời gian vir.us ủ trong người dài hay ngắn còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như tuổi tác, s.ức khỏ.e, tình trạng tiêm chủng…

Tiến sĩ Sharma cho biết hầu hết ở người nhiễm Omicron, các triệu chứng dường như kéo dài 3-5 ngày. “Rất nhiều người khác không có triệu chứng trong vòng 10-12 ngày. Người được tiêm chủng triệu chứng ít và ngắn hơn người chưa được tiêm.

9

Vắc xin có ngăn n.gừa được Omicron?

Theo NBC N.ews, trong công bố vào tháng 1, CDC Mỹ xem xét tác động của vaccine Covid-19 đối với biến chủng Omicron chiếm hơn 99% ca mắc mới ở Mỹ.

Trong phân tích trên 259 bệ.nh viện và 383 khoa cấp cứu ở Mỹ từ cuối tháng 8/2021 đến đầu tháng 1, kết quả cho thấy mũi thứ 3 của vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna làm giảm tỷ lệ phải nhập bệ.nh viện hoặc cấp cứu tới 94% giữa làn sóng Delta và 82% khi Omicron bắt đầu lan rộng.

Nghiên cứu mới cho thấy mũi tiêm tăng cường thậm chí còn quan trọng hơn tại thời điểm hiện nay vì Omicron chiếm hầu hết ca bệ.nh Covid-19. Đối với biến chủng này, hiệu quả của vaccine Covid-19 trong ngăn n.gừa ngu.y cơ cấp cứu đã giảm đáng kể, xuống 38% trong 6 tháng sau khi tiêm Phò.ng 2 mũi đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ một liều tăng cường đã nâng mức hiệu quả đó lên 82%.

Trong khi đó, các Nh.à nghiên cứu cũng ph.át hiện ở giai đoạn biến chủng Omicron gia tăng, hiệu quả ngăn n.gừa nhập viện của 2 mũi tiêm vaccine Covid-19 đã giảm từ 81% xuống còn 57% sau 6 tháng, nhưng sau đó tăng lên 90% sau mũi thứ 3.