Cày Phim Đêm

5 xét ng.hiệm, 7 kiểm tra cần làm khi khám ‘hậu Côvy’ và mức chi phí: BS hướng dẫn chi tіếᴛ

1100

Theo VnExpress, PGS.TS.BS. Hoàng Bùi Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị người bệ.nh Covid-19, Trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chia sẻ về một số thông tin liên quan đến việc khám s.ức khỏ.e hậu Covid-19. Bác sĩ cho biết theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh (CDC) Mỹ, tình trạng hậu Covid-1 gồm một loạt các triệu chứng, cả về thể chất và tinh thần ph.át triển trong và sau khi nhiễm Covid-19, tiếp tục kéo dài từ 2 tháng trở lên. Nghĩa là triệu chứng xuất hiện trong vòng 3 tháng kể từ khi khởi ph.át bệ.nh và không được giải thích bằng ngu.yên nhân khác.

Theo bác sĩ, hầu hết các F0 mức độ nhẹ không cần xét ng.hiệm sau khi khỏi bệ.nh. Riêng những người đang hồi phục sau bệ.nh nặng, người đã xuất viện hoặc người có triệu chứng tiếp tục không giải thích được cần làm một số xét ng.hiệm như công thức máu; sinh hóa máu: đіệɴ giải, urê máu và creatinine máu, chức năng gan, albumin trong máu…

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Một số xét ng.hiệm chuyên sâu có thể được bác sĩ chỉ định có bệ.nh nhân hậu Covid-19

– NT-proBNP, troponin: Đối với những người bệ.nh có diễn biến phức tạp do suy ᴛім hoặc viêm cơ ᴛім hoặc những trường hợp có các triệu chứng ᴛім có thể do viêm cơ ᴛім như khó thở, tức ngực, phù.

– Xét nghiệm D-dimer: Đối với người bệ.nh khó thở dai dẳng hoặc mới khó thở không giải thích được hoặc bất kỳ ngời bệ.nh nào có lo ngại về huyết khối tắc mạch.

– Xét nghiệm tuyến giáp: Đối với những người bệ.nh có tình trạng mệt mỏi, suy nhược không rõ ngu.yên nhân.

– Xét nghiệm Creatinine kinase: Với những người bệ.nh bị suy nhược hoặc căng cơ.

– Xét nghiệm Covid-19 và huyết thAпʜ để xét ng.hiệm lại vir.us dang hoạt động ở thời điểm Ɖάпʜ giá bệ.nh nhân ngoại trú theo dõi.

Không theo dõi các thông số máu hoặc các dấu hiệu viêm như tố.c đ.ộ máu lắng, protein phản ứng C, ferritin, interleukin-6.

Ngoài ra, bác sĩ cho biết không cần xét ng.hiệm kháng thể vir.us ở những người bệ.nh bị nhiễm trùng cấp tính.

Tùy theo mức độ, bác sĩ có thể yêu cầu làm các kiểm tra khác như đіệɴ ᴛім, chụp X-quang phổi, cắt lớp vi tính phổi, siêu âm ᴛім, đo chức năng hô hấp, khí máu động mạch, test đi bộ 6 phút.

Bên cạnh đó, người bệ.nh khi đi khám hậu Covid-19 nên mang theo những hồ sơ s.ức khỏ.e trước đây để bác sĩ tham khảo.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Khi nào cần khám hậu Covid-19?

BSCKII. Trần Minh Thảo Phó trưởng khoa Khám bệ.nh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, để giảm tỷ lệ nhập viện do hậu Covid-19 gây ra, người dân nên chủ động đi kiểm tra s.ức khỏ.e trong vòng 1-3 tháng đầu sau khi khỏi bệ.nh. Những người có bệ.nh lý nền; người trên 60 tuổi; người mắc Covid-19 phải điều trị tại khoa cấp cứu; hồi sức tích cực; những người có triệu chứng nặng nề hoặc bất thường cần đi khám hậu Covid-19 ngay sau khi khỏi bệ.nh.

Sau khi khỏi bệ.nh nếu có một trong những triệu chứng sau, người bệ.nh nên đi khám hậu Covid-19, đặc biệt là những người có bệ.nh lý nền:

– Sốt nhẹ

– Khó thở

– Tức ngực

– Ho kéo dài

– Mệt mỏi

– Đau cơ

– Rối loạn nhịp ᴛім

– Rối loạn tiêu hóa

– Huyết áp không ổn định

– Rụng tóc…

Mức chi phí khám hậu Covid-19

Khi khám hậu Covid-19, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét ng.hiệm phù hợp để chẩn đoán, tránh lãng phí không cần thiết cho người bệ.nh. Bác sĩ Thảo cho biết, dự kiến chi phí khám bệ.nh khoảng dưới 1 triệu/bệ.nh nhân khi thực hiện tại Khoa Khám chữa bệ.nh theo yêu cầu – Bệnh viện Bạch Mai.

Combo mọc tóc vùng trán chữ M, hói đầu tốt nhất: