6 dấu hiệu vào buổi sáng báo trước nguy cơ đột quỵ ở mọi lứa tuổi: Đau đầu, mờ mắt chớ chủ quan

469

Tăng huyết áp là một trong những chứng bệ.nh cực kỳ ɴguy ʜiểm có thể gây đột quỵ. Nếu có 6 biểu hiện này vào buổi sáng thì nhớ đề Phò.ng.

Chúng ta thường lo lắng nhiều về các căn bệ.nh như tiểu đường, üɳġ ʈɧư,… nhưng lại ít khi quan tâm tới cao huyết áp, dù đó là ngu.yên nhân chính gây ra đột quỵ và đau ᴛім.

Muốn Phò.ng tránh đột quỵ thì trước hết phải luôn tránh bị tăng huyết áp. Đây là trạng thái máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Một người được chẩn đoán bị tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu đo được từ 140 mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

Một số biểu hiện sau nếu thường xuyên xuất hiện vào buổi sáng thì hãy cẩn thận, đó có thể là dấu hiệu của tăng huyết áp.

9

Thức dậy vào buổi sáng thấy hoa mắt chóng mặt

Nếu bạn ngủ dậy vào 6 – 9h sáng, huyết áp dao động dẫn đến tình trạng chóng mặt do thiếu oxy lên ᑎãO. Đây là tình trạng vô cùng ɴguy ʜiểm vì nó có thể dẫn tới đột quỵ bất cứ lúc nào.

Do vậy, với những người có tiền sử về bệ.nh huyết áp cao nếu thức dậy vào khoảng thời gian này sẽ có cảm giác chóng mặt. Lúc này người bệ.nh cần tránh thức dậy quá nhAпʜ, tốt nhất nên nằm trên giường thêm 3-5 phút để không làm tăng huyết áp.

Thức dậy vào buổi sáng thường xuyên bị ù tai

Ù tai là dấu hiệu điển hình của tình trạng huyết áp tăng cao. Nguyên nhân do mạch máu tập Tru.ng dày đặc ở vùng tai người. Khi huyết áp tăng cao, mạch máu trong tai không được cung cấp đủ máu sẽ gây ra hiện tượng ù tai.

Thức dậy vào buổi sáng thấy mờ mắt

Nếu bạn luôn cảm thấy mờ mắt khi thức dậy vào buổi sáng thì nên cẩn thận với ngu.y cơ huyết áp tăng cao. Bởi vì bệ.nh này có thể gây ảnh hưởng lớn đến mắt, làm xơ cứng động mạch võng mạc, thậm chí còn có thể gây xuất huyết quỹ đạo.

Chính vì vậy, ngay khi thấy hiện tượng mờ mắt xuất hiện vào buổi sáng, bạn nên cảnh giác với ngu.y cơ bị huyết áp cao và đột quỵ.

Thức dậy vào buổi sáng thường xuyên bị đau đầu

Nếu buổi sáng bạn thấy đau đầu buồn nôn và nôn thì nên cẩn trọng, vì đây chính là một dấu hiệu vô cùng ɴguy ʜiểm với s.ức khỏ.e.

Khi huyết áp tăng cao sẽ kh.iển mạch máu giãn nở và hình thành các cơn co lại bất thường. Đồng thời tình trạng huyết áp lên cao sẽ kh.iển cho các mạch máu ᑎãO thay đổi, từ đó sẽ gây áp lực của dòng máu lên thành mạch và gây đau đớn ở vùng đầu.

Thức dậy vào buổi sáng cảm thấy bị tê tay chân

Tình trạng thiếu máu cục bộ và thiếu oxy là ngu.yên nhân khởi ph.át của chứng tê tay chân. Vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy, máu ở tay và chân thường lưu thông kém, vì vậy tình trạng tê tay chân sẽ biểu hiện rõ rệt hơn.

Một c.ách giải thích khác cho chứng tê tay chân vào buổi sáng khi ngủ dậy, là trong quá trình ngủ vào ban đêm, huyết áp tăng cao kết hợp với tư thế nằm ngủ sai c.ách, từ đó gây tình trạng tê ở vùng tay và chân.

Thức dậy vào buổi sáng cảm thấy tức ngực

Người bị huyết áp cao sẽ gặp phải tình trạng tức ngực xuất hiện vào buổi sáng khi vừa thức dậy. Theo thời gian, ngoài huyết áp tăng cao bất thường, người bệ.nh còn dễ bị các bệ.nh về ᴛім mạch.

Điều này sẽ kh.iển người bệ.nh cảm thấy bị đau ngực, tức ngực ở nhiều mức độ khác nhau vào buổi sáng vừa ngủ dậy.

0

7 thói quen tốt giúp bạn đầy lùi ngu.y cơ cao huyết áp

– Không ăn quá mặn: Cụ thể cần tiêu thụ dưới 5g muối/ngày.

– Hạn chế đồ ăn chiên rán, quá nhiều dầu mỡ: Vì sẽ dễ làm cho huyết áp của bạn tăng cao.

– Không nên sử dụng những đồ uống có cồn như rượu bia, trà, cà phê…. vì những đồ uống này cũng dễ làm tăng huyết áp

– Bổ sung nhiều rau xAпʜ và trái cây tươi trong thực đơn hàng ngày.

– Tăng cường hoạt động thể lực, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

– Duy trì cân nặng hợp lý, duy trì vòng bụng dưới 90 cm với nam và dưới 80 cm với nữ.

– Cần tránh căng thẳng, stress, lo âu, sống tích cực, nghỉ ngơi hợp lý và kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Trên đây 6 dấu hiệu vào buổi sáng ngầm cảnh báo huyết áp đang tăng cao vượt mức gây đột quỵ đã được báo chí chia sẻ, chỉ cần có 1 trong số những triệu chứng này mọi người đã không được chủ quan rồi nhé.