6 lý do ngày càng nhiều mẹ không muốn sinh con thứ hai

222

Nhiều bậc cha mẹ muốn sinh thêm đứa con thứ hai với lý do rất đơn giản: Để đứa con đầu không lẻ loi

Trong quá trình đưa ra quyết định có sinh con thứ hai hay không, dường như í tai quan tâm người mẹ được và мấᴛ gì, dù mẹ chủ yếu chăm sóc và nuôi dạy con. Một số bà mẹ quyết tâm sinh con và một số bà mẹ nhất quyết không sinh con thứ hai.

Tại sao có con thứ hai?

Tôi muốn các con tôi có một người bạn đồng hành trong cuộc đời này, sau này nếu gặp khó khăn thì chúng có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Vậy tại sao một số bà mẹ nhất quyết không sinh con thứ hai?

Bởi vì có rất nhiều yếu tố trong phương trình hạnh phúc và tự do của phụ nữ. Những yếu tố này bao gồm: triển vọng nghề nghiệp cá nhân, mối quan hệ vợ chồng, tình trạng hôn nhân và xã hội, sở thích, thể chất, …

hình ảnh

Nhìn chung, các bà mẹ quyết định không sinh con thứ hai đều tin rằng sinh con thứ hai không đơn giản chỉ là hy sinh ba năm cuộc đời và sự nghiệp. Có 6 lý do ngày càng nhiều phụ nữ không muốn sinh con thứ hai:

1. Khủng hoảng hôn nhân

Trong 30 qua, vô số nghiên cứu về c.ách con cái ảnh hưởng đến hôn nhân đã đi đến một kết luận chung: một khi có con, tình cảm vợ chồng thường gặp khó khăn. Hơn nữa, gánh nặng của việc nuôi dạy con cái đến hôn nhân và cuộc sống chủ yếu nằm ở người mẹ. Ngay cả khi cả cha và mẹ đều làm việc bên ngoài, ngay cả khi họ nghĩ rằng họ đang chia sẻ tất cả, hầu hết các bậc cha mẹ vẫn qu.ay trở lại sự phân công lao động theo giới truyền thống trong việc nuôi dạy con cái. Phụ nữ thường trở thành người cAпʜ giữ trẻ, người thức dậy giữa đêm hay được Nh.à trường và bác sĩ gọi đến.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dù nam và nữ có làm bao nhiêu việc Nh.à trước khi kết hôn, kể cả khi công việc đó được chia sẻ như nhau thì khi họ bước vào hôn nhân, đặc biệt là khi họ có con, công việc Nh.à của nam giới sẽ không tăng so với trước khi kết hôn. Trong khi đầu tư của phụ nữ vào việc Nh.à và chăm sóc con cái tăng gấp đôi gấp ba.

Đi cùng với xu hướng này, các bà mẹ có xu hướng giảm bớt công việc ngoài, trong khi các ông bố có xu hướng ngược lại. Hậu quả trực tiếp của việc này đối với phụ nữ là: cô lập xã hội, giảm liên lạc với bạn bè và thu hẹp thế giới bản ngã. Hậu quả trực tiếp là tỷ lệ ly hôn cao. Thống kê cho thấy, có con sẽ làm tăng 37% xác suất ly hôn của các cặp vợ chồng. Càng sinh nhiều con, khả năng ly hôn càng lớn.

2. Ảnh hưởng đến vị trí của người mẹ

Ở các nước Á Đông, vị thế của phụ nữ trong hôn nhân có xu hướng giảm khi số lượng trẻ em ngày càng tăng. Quy tắc này cũng không ngoại lệ đối với những phụ nữ trình độ cao, có thu nhập cao. Lý do thực sự rất rõ ràng, càng có nhiều con, sự đầu tư của phụ nữ vào gia đình càng tăng, sự phụ thuộc và ràng buộc với hôn nhân sẽ tăng lên. Và khi phụ nữ bị bó buộc trong hôn nhân, làm sao họ có thể mong đợi những người chồng được hưởng nhiều đặc quyền trong một xã hội gia trưởng vẫn tôn trọng và quan tâm đến mình?

hình ảnh

Tuy nhiên, nếu xảy ra khủng hoảng trong hôn nhân, bao nhiêu phụ nữ có đủ tài chính để một mình nuôi hai con? Ngay cả khi có khả năng, tòa án cũng khó có thể trao quyền nuôi cả hai con cho người mẹ.

Và nếu ly hôn, môi trường xã hội khắc nghiệt thường kh.iển cuộc sống của những bà mẹ đơn tʜâɴ trở nên khó khăn.

Tóm lại, sinh con thứ hai dễ kh.iển phụ nữ мấᴛ đi vị thế trong gia đình. Ngay cả khi ly hôn không phải là một lựa chọn mà nhiều phụ nữ sẵn sàng cân nhắc, việc sinh con thứ hai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến địa vị của phụ nữ trong hôn nhân

3. Ảnh hưởng đến triển vọng nghề nghiệp và độc lập tài chính

Rõ ràng là việc sinh con sẽ có tác động tiêu cực đến sự nghiệp và thu nhập của người mẹ . Lấy ví dụ như Hoa Kỳ. Nhiều dữ liệu khảo sát cho thấy phụ nữ có con thấp hơn nhiều so với phụ nữ không có con về triển vọng thăng tiến và mức lương. Trước 30 tuổi, mức lương của phụ nữ ở Hoa Kỳ gần như tương đương với nam giới, nhưng khi họ bước qua tuổi 30, , khoảng c.ách thu nhập giữa các giới tăng lên đáng kể. Sự ra đời của đứa trẻ thứ hai đã làm trầm trọng thêm sự phân biệt đối xử này.

4. Ảnh hưởng s.ức khỏ.e và tinh thần người mẹ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ có ngu.y cơ bị trầm cảm và rối loạn. loạgiấc ngủ cao gấp đôi so với nam giới. Ngoài ra, ai cũng biết rằng quá trình mang thai và chăm con sau sinh có thể gây ra những tổn hại không thể phục hồi cho cơ thể và trí óc người phụ nữ.

5. Không có thời gian cho bản tʜâɴ

Đây là kinh nghiệm sâu sắc nhất của nhiều bà mẹ. Họ phải gác lại sở thích của mình, giảm tiếp xúc với bạn bè, hi sinh nhu cầu ph.át triển sự nghiệp và cá nhân. Tất cả những điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ý thức về giá trị bản tʜâɴ, sự độc lập về cảm xúc và tinh thần của phụ nữ.

hình ảnh

Nhiều người không thể hiểu tự do nghĩa là gì, nhưng thực tế nó là điều kiện tiên quyết để có được hạnh phúc cá nhân. Tự do là trạng thái mà cuộc sống bị kìm nén ở mức tối thiểu. Ví dụ, bạn không cần phải làm hài lòng ông chủ vô thời hạn vì sự sống còn. Tóm lại, tự do có nghĩa là con bài mặc cả của một người để sống cuộc sống lý tưởng của mình không nằm trong tay người khác. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có nhiều hơn một sự lựa chọn trong cuộc đời, không việc gì bạn phải chịu đựng.

Đối với phụ nữ Á Đông, nguồn giá trị duy nhất này thường là gia đình (hôn nhân, chồng và con cái).

6. Biến chứng khi sinh con

Ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, biến chứng khi sinh con luôn là một con số ít biến động. Nếu người mẹ gặp ngu.y khi sinh đứa con thứ hai, nếu may mắn mẹ tròn con vuông nhưng đứa bé không lành lặn? Tất cả các khả năng “nếu xảy ra” thực sự cần phải được xem xét. Được sinh ra hay không được sinh ra là quyền tự do cá nhân. Thêm một đứa con, thêm một nỗi lo. Đó là lý do kh.iển nhiều phụ nữ không muốn sinh thêm con thứ hai.