6 ngày ho sốt tự điều trị, người phụ nữ ở TPHCM ᑫᑌᗩ đờɩ do nCoV: Lúc này, không ai được chủ quan

248

Hôm qua cả Nh.à em làm công tác tư tưởng, nhẹ Nh.àng có, nặng lời có để bắt bố em đi khám và xét ng.hiệm nCov mọi người ạ. Khổ các ông già không hiểu vì già rồi hay gan to hay sao nữa mà chả sợ ςɧếτ gì cả. Trước đó 2 hôm ông bị sốt, cả Nh.à sợ bảo ông đi khám đi cho chắc thì ông bảo: Nay tao chặt chuối bị ngã đập chân vào gốc cây gần đó nên đau chân tấy sốt chứ sao mà đi khám. Đúng là suốt cả tháng nay ông không đi đâu hết, chỉ từ Nh.à ra trang trại (cạnh Nh.à) rồi đi về nhưng cẩn thận không thừa các mẹ ạ.

Sáng hôm sau thì cắt sốt nhưng ông bắt đầu ho húng hắng và kèm đau họng nên gia đình em nhất quyết bắt ông phải đi khám bằng được. Sau bao nhiêu cố gắng cuối cùng ông cũng chịu đi trong sự bực dọc. May mắn hơn là ông không sao, được hướng dẫn tự theo dõi và thực hiện c.ách ly ở Nh.à.

Hôm nay em đọc báo thấy có ở TP.HCM có trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệ.nh rồi nhưng lại không chịu đi khám tầm soát mà mua ᴛʜυṓс về Nh.à tự điều trị. Kết quả là t.ử vong trên đường đi cấp cứu vì không được chữa trị sớm đó ạ. Sợ quá các mẹ nhỉ, cái giá của sự chủ quan đúng là không lường trước được.

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Chiều ngày 9/6, Trung tâm Kiểm soát bệ.nh tật TP.HCM (HCDC) cung cấp thêm nhiều thông tin về nữ bệ.nh nhân mắc COVID-19 (quận Gò Vấp) c.h.ế.t trên đường chuyển viện. Trường hợp này được ghi nhận vào chiều 8/6. Bệnh nhân tên L.T.T.L., 57 tuổi, cư trú tại phường 15, quận Gò Vấp, làm nghề bán bánh mỳ.

Được biết đây là trường hợp mắc nCov có triệu chứng, bệ.nh nhân lại sống trong vùng dịch tễ nhưng tiếc là không được ph.át hiện bệ.nh sớm để kịp thời c.ách ly điều trị. Kể mà cô ấy chủ động khai báo y tế được điều trị kịp thời thì có thể sẽ không có cái kết buồn như vậy.

Cô ấy đã biết có triệu chứng nghi nhiễm bệ.nh rồi nhưng tự điều trị ở Nh.à nên bệ.nh mới diễn tiến nặng và ᑫᑌᗩ đờɩ trên đường cấp cứu chuyển viện.

Cụ thể trường hợp của người phụ nữ trên như sau:

Theo HCDC thì trước đó vào ngày 7/6, buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện quận Gò Vấp tiếp nhận bệ.nh nhân L.T.T. L. nhập viện vì sốt, yếu tay chân và được các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ ngu.yên nhân, nghi ngờ mắc nCov/đái tháo đường và tăng huyết áp.

Chưa kể, bệ.nh nhân này còn sống ở nơi mà ổ dịch của nhóm truyền giáo Phục Hưng được ph.át hiện và quận Gò Vấp đã thực hiện giãn c.ách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Sau đó, chồng của bệ.nh nhân cũng được xác định dư.ơng tính với SARS-CoV-2 (hiện đang được c.ách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM)

Sau khi khai thác bệ.nh sử các bác sĩ biết biết được cô này đã bị bệ.nh trước đó 6 ngày, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho nhưng tự đi mua ᴛʜυṓс về uống. Sau 3 ngày tự uống ᴛʜυṓс, các triệu chứng không thuyên giảm, cô ấy khó thở nhẹ, đến khám bệ.nh ở Phò.ng khám tư gần Nh.à và được kê đơn ᴛʜυṓс uống điều trị tại Nh.à.

Sau đó tình trạng ngày càng nặng hơn, ho kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được. Người Nh.à cô tới bệ.nh viện cấp cứu vào ngày 7/6. Ngay sau khi tiếp nhận người bệ.nh, bệ.nh viện đã chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực c.ách ly riêng.

Các bác sĩ nghĩ ngay tới trường hợp bệ.nh nhân nhiễm nCov tiên lượng nặng tiến hành hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và lấy mẫu xét ng.hiệm nCov.

Sau khi thấy bệ.nh nhân đáp ứng kém, kịp trực đã hội chẩn với tuyến trên và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cức để ổn định hô hấp tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện nhiệt đới TP.HCM điều trị.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Song, lúc đó tình trạng suy hô hấp của bệ.nh nhân diến tiến nhAпʜ và nặng, có lúc còn ngừng ᴛім.

Các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản, xoa bóp ᴛім ngoài lồng ngực và hồi sức tích cực, sau khi nhịp ᴛім trở lại kíp trực chuyển người bệ.nh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để điều trị. Nhưng trên đường chuyển viện bệ.nh nhân đã không qua khỏi dù được các bác sĩ tích cực hồi sức cấp cứu.

Từ trường hợp này: Sở Y tế khuyến cáo người dân khi thấy có bất kỳ triệu chứng nào như: Sốt, đau họng, ho, khó thở, мấᴛ vị giác, мấᴛ khứu giác… thì không tự ý đi mua ᴛʜυṓс uống mà phải đến ngay các bệ.nh viện đa khoa quận, huyện hoặc các bệ.nh viện gần nhất để khai báo y tế, khám tầm soát và làm xét ng.hiệm chẩn đoán nCov khi có chỉ định. Chủ quan là phải trả giả bằng m.ạng sống đó mọi người ạ.

Em cứ tưởng tượng nó giống một phim hơn, nhưng hóa ra nó đang ở ngoài đời thực. Hàng ngày các bác sĩ vẫn đang oằn mình chiến đấu hết đấu để giành ɡіậᴛ sự sống cho mỗi bệ.nh nhân, thật sự nể phục. Vì vậy chúng ta hãy nên vì họ mà ở yên trong Nh.à, thực hiện đúng 5K và thành thực trong khai báo y tế ạ.

Nguồn tổng hợp

nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-thuong-gap/6-ngay-ho-sot-tu-dieu-tri-nguoi-phu-nu-o-tphcm-qua-doi-do-ncov-luc-nay-khong-ai-duoc-chu-quan?utm_content=buffer78aab&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR07s4WGdv_qViOqA2JfEUITe8cXHYI2nNOgV_Ig1hdAOPuZQTxGLkFclzw