Cày Phim Đêm

6 thói quen khi đi xe tay ga của chị em khiến xe hỏng hóc nặng, dễ gây tai nạn cho mình

96

Cái xe tay ga của em dù vừa mới đi được 4 năm đã kêu to như máy cày, đề thi thoảng còn chẳng lên. Thế là cuối tuần vừa rồi em phải mang nó ra hiệu sửa. Sau một hồi kiểm tra, bác thợ ngẩng mặt lên thở dài bảo với em là: Phụ nữ các cô đi xe như phá. Nói chuyện một hồi em mới biết hóa ra có những sai lầm khi đi xe ga mà tới 90% phụ nữ mắc phải; vừa làm xe nhanh hỏng lại dễ gây ra tai nạn rất nguy hiểm.

Những sai lầm gây họa khi đi xe tay ga của chị em (Hình minh họa – Nguồn internet)

Sau khi nổ máy liền phóng đi ngay

Thói quen này của chị em khiến xe bị tàn phá rất lớn. Lý do bởi vòng tua máy của xe tay ga cao hơn xe số. Nếu vừa nổ máy đã phóng đi ngay, về lâu dài sẽ khiến cho xe phát ra những tiếng động lách cách hoặc rào rào; gây hỏng hóc. Vì thế, sau khi nổ máy xong chị em nên chờ từ 5 đến 10 phút để động cơ hoạt động trơn tru.

Đi xe ga giống như xe số

Thói quen đi xe ga giống như xe số ở đây là vít ga một cách đột ngột cho xe lao nhanh về phía trước rồi lại đột ngột phanh gấp để dừng lại. 2 hành động này sẽ khiến cho cụm côn ly hợp và dây curoa truyền động nhanh dễ bị hỏng và tốn xăng hơn gấp vài lần. Các mẹ nên duy trì tốc độ ổn định để vừa giữ tuổi thọ cho xe vừa đảm bảo an toàn cho mình, tránh gây tai nạn.

Ga và phanh cùng lúc

Thói quen ga và phanh cùng lúc thường xảy ra khi chúng ta đứng chờ đèn đỏ hoặc khi vượt dốc, xuống dốc. Việc làm này khiến cho guốc côn xe dễ bị cháy; về lâu dài còn làm cho chuông côn của xe bị giật, không bốc và tốn xăng. Chị em nên đi với tốc độ bình thường; khi không cần thiết thì không nên bóp phanh và chỉ đặt tay hờ tại vị trí này để nhanh chóng xử lý khi muốn giảm tốc độ.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Thường chỉ bóp phanh trước

Vì thuận tay phải nên nhiều chị em khi giật mình, cần tránh xe phía trước gấp thì chỉ bóp phanh trước. Việc dùng phanh trước rất nguy hiểm, có thể làm chúng ta bị nhào người về phía trước, trật bánh xe dẫn tới tai nạn do đường kính vành xe ga nhỏ, hành trình giảm xóc cũng ngắn. Muốn đảm bảo an toàn thì lái xe nên bóp đồng thời cả 2 phanh.

Đi xe khi lốp bị non

Lốp xe non chính là nguyên nhân khiến xe tiêu tốn nhiều xăng hơn vì làm tăng ma sát trong khi xe chạy, động cơ cần hoạt động gấp đôi công suất bình thường. Một cuộc thử nghiệm trên thực tế đã cho thấy khi độ căng của lốp xe giảm đi 20% thì xăng sẽ bị tốn thêm 10%. Vì thế, ngay khi thấy lốp xe bị non, chúng ta nên đi bơm với áp suất vừa phải.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Không vệ sinh chế hòa khí và thay lọc gió

Việc vệ sinh, thay thế 2 bộ phận này là cực kỳ nghiêm trọng bởi nếu chế hòa khí bị bám nhiều bụi sẽ khiến xe bị ì, đi không bốc,  tốn xăng còn lọc gió bị tắc mà không được thay mới thì động cơ phải hoạt động trong môi trường thiếu khí và cũng gây tốn xăng. Nếu không nhớ thời điểm phải vệ sinh và thay mới 2 phần này, các chị nên mang xe ra tiệm và nhờ thợ kiểm tra giúp.

Nguồn: Thông tin tổng hợp