Cày Phim Đêm

6 thói quen trong cuộc sống cho thấy bạn có cơ thể “miễn nhiễm” với üɳġ ʈɧư

1343

80% trường hợp mắc üɳġ ʈɧư có liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày. Do đó, nếu bạn sở hữu 6 đặc điểm này, bạn chắc chắn “miễn nhiễm” với üɳġ ʈɧư.

Ông He, 45 tuổi ở Trung Quốc bỗng ph.át hiện mình bị üɳġ ʈɧư phổi. Ông đặc biệt khó hiểu, vì cả bố và mẹ ông đều không có tiền sử üɳġ ʈɧư phổi. Vậy, ngu.yên nhân chính gây ra bệ.nh üɳġ ʈɧư phổi của ông He là gì?

Ngoài di truyền, thói quen lối sống không lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong tỷ lệ mắc üɳġ ʈɧư phổi, chẳng hạn như hút ᴛʜυṓс lâu dài, ô nhiễm không khí, thói quen ăn uống và các yếu tố gây üɳġ ʈɧư vật lý và hóa học khác nhau.

6 thói quen trong cuộc sống cho thấy bạn có cơ thể miễn nhiễm với üɳġ ʈɧư - Ảnh 1.

80% trường hợp mắc üɳġ ʈɧư có liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày

Qua tìm hiểu, bác sĩ được biết ông He thường hút 2-3 bao ᴛʜυṓс mỗi ngày, có tiền sử hút ᴛʜυṓс tới 25 năm. Thuốc lá rất “giàu” chất gây üɳġ ʈɧư như nicotin, hắc ín và benzopyrene. Các chất gây üɳġ ʈɧư này có liên quan mật thiết đến sự xuất hiện của bệ.nh üɳġ ʈɧư phổi, do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp ᴛʜυṓс lá vào nhóm các chất gây üɳġ ʈɧư.

Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) cho rằng 80% trường hợp üɳġ ʈɧư có liên quan đến thói quen sinh hoạt không lành mạnh mà con người mắc phải, những thói quen này dễ làm giảm khả năng miễn dịch và gây üɳġ ʈɧư.

Vì vậy, muốn có “cơ thể miễn dịch” với üɳġ ʈɧư, bạn phải có 6 đặc điểm này trong cuộc sống thường ngày.

1. Thích ăn rau, trái cây tươi

Rau và trái cây tươi không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều vitamin và các ngu.yên tố vi lượng, những chất dinh dưỡng này có thể chống lại quá trình oxy hóa và rất cần thiết cho việc Phò.ng chống üɳġ ʈɧư.

2. Vui vẻ, lạc quan

Những người vui vẻ, lạc quan, luôn tươi cười sẽ tránh xa bệ.nh üɳġ ʈɧư tốt hơn. Điều này là do tinh thần tốt, tâm trạng tốt càng có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn n.gừa sự xuất hiện của các khối u ác tính.

Ngược lại, nếu con người luôn buồn phiền quá mức và lo lắng, thậm chí trầm cảm, theo thời gian, ngu.y cơ üɳġ ʈɧư sẽ cao hơn.

6 thói quen trong cuộc sống cho thấy bạn có cơ thể miễn nhiễm với üɳġ ʈɧư - Ảnh 2.

3. Yêu thể thao

Những người yêu thể thao sẽ tránh xa bệ.nh üɳġ ʈɧư tốt hơn. Tập thể dục có thể cải thiện khả năng miễn dịch của chúng ta, cũng có thể giúp bạn duy trì một cơ thể cường tráng và một tʜâɴ hình hoàn hảo hơn.

Ngược lại, bạn thường không thích vận động, dù là ngồi hay nằm nhiều, theo thời gian, nó không chỉ kh.iển bạn có ngu.y cơ bị béo phì mà còn dễ bị üɳġ ʈɧư hơn.

4. Ghét uống rượu, hút ᴛʜυṓс

Người không thích hút ᴛʜυṓс, uống rượu bia sẽ càng tránh xa üɳġ ʈɧư. Như đã nói ở trường hợp của ông He, ᴛʜυṓс lá rất “giàu” chất gây üɳġ ʈɧư, chính là thủ phạm gây ra üɳġ ʈɧư phổi.

Trong khi đó, uống rượu lâu dài, chất chuyển hóa Tru.ng gian acetaldehyde của rượu có thể gây đột biến DNA, dẫn đến üɳġ ʈɧư tuyến tụy và üɳġ ʈɧư gan.

5. Làm việc và nghỉ ngơi đều đặn

Nếu bạn không thức khuya, đi ngủ sớm và dậy sớm, thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, có giấc ngủ ngon thì sẽ tránh xa üɳġ ʈɧư tốt hơn. Ngủ đủ giấc có thể cải thiện khả năng miễn dịch, ngược lại luôn thức khuya sẽ không chỉ dễ bị mệt mỏi mà còn dễ bị üɳġ ʈɧư hơn.

6 thói quen trong cuộc sống cho thấy bạn có cơ thể miễn nhiễm với üɳġ ʈɧư - Ảnh 3.

6. Ăn uống lành mạnh

Nên ăn đều đặn 3 bữa/ngày, ăn sáng đầy đủ, trưa ăn no, tối ăn ít, điều này giúp tiêu hóa tốt hơn, miễn dịch mạnh hơn, tránh được üɳġ ʈɧư.