Cày Phim Đêm

6 thực phẩm kh.iển gan ‘rỗ như tổ ong bầu’: Số 3 là cái tên đa số người Việt không thể ngờ đến

463

Gan là Nh.à máy thải độc của cơ thể. Khi gan bị tổn thương, s.ức khỏ.e sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên tiêu thụ vì rất hại cho gan.

Cà chua xAпʜ

Cà chua xAпʜ có chứa solanine. Chất này tương đối độc ở một mức độ nhất định và có thể gây hại cho gan. Theo thống kê khoa học, khi nạp vào cơ thể từ 0,2g-0,5g solanine rất dễ gây ngộ độc, làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, đồng thời cũng gây ra các bệ.nh liên quan đến gan.

Măng tươi

Măng tươi là món ăn ngon, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyAпʜydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

10

Gừng

Gừng là thực phẩm rất tốt đối với s.ức khỏ.e. Tuy nhiên, gừng chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệ.nh gan, đặc biệt là viêm gan. Gừng làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệ.nh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

Rượu bia, đồ uống có gas

Rượu bia, đồ uống có gas không tốt cho s.ức khỏ.e nói chung, đặc biệt là gan. Lý do vì gan là Nh.à máy lọc, xử lý khi cồn trực tiếp hấp thu vào cơ thể. Uống rượu bia quá đà là ngu.yên nhân gây gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, tiến triển thành üɳġ ʈɧư gan…

Khoai tây mọc mầm

Mặc dù khoai tây có chứa solanin, nhưng hàm lượng trong khoai tây trưởng thành ít hơn và không gây ngộ độc. Tuy nhiên, đối với những củ khoai tây đã mọc mầm, vỏ và Th.ị t có màu xAпʜ đen chứa nhiều độc tố thì khuyến cáo không nên ăn loại khoai này.

12

Đồ ăn nhiều muối

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối cũng có thể dẫn đến bệ.nh gan nhiễm mỡ. Ăn uống quá nhiều muối góp phần làm tổn thương gan ở người lớn và ph.át triển phôi. Lượng muối ăn vào tăng lên có liên quan đến huyết áp cao, là ngu.yên nhân chính gây ra bệ.nh ᴛім và đột quỵ.

Ngoài ra, quá nhiều muối có thể dẫn đến sự thay đổi trong các tế bào gan liên quan đến xơ hóa. Vì vậy, cần giảm lượng muối trong bữa ăn của bạn.

Một số triệu chứng của bệ.nh gan

– Lòng trắng mắt vàng, lòng bàn chân phù nề: Đây là chứng bệ.nh thường gặp ở bệ.nh nhân mắc bệ.nh gan, có thể làm vàng da.

– Chán ăn, buồn nôn: Gan tіếᴛ mật không bình thường.

– Đánh răng buổi sáng, chảy máu nướu răng: Các yếu tố đông máu trong gan bị suy giảm.

– Khô và ngứa mắt : Mắt và gan liên kết với nhau, máu gan không đến được mắt sau khi bị bệ.nh gan.

– Cơ thể có mùi hôi và hôi miệng liên tục: Nếu gan không tốt, các chất trong cơ thể không chuyển hóa được sẽ thải ra ngoài qua đường miệng

– Nước tiểu màu nâu lâu ngày: Nếu sau 1 đến 2 ngày bổ sung nước kịp thời mà không thuyên giảm thì phần lớn là gan bị tổn thương.

Phòng bệ.nh gan càng sớm càng tốt, tuân thủ 2 thói quen hàng ngày, tránh xa bệ.nh gan

Giảm thức khuya

Gan hoạt động mạnh mẽ nhất để trao đổi chất và giải độc từ 23h đêm đến 3h sáng hôm sau. Lúc này máu sẽ chảy qua gan. Đây là thời kỳ cao điểm của quá trình giải độc gan.

Thức khuya trong thời gian dài sẽ kh.iển gan không được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó không thể chuyển hóa nhAпʜ các chất độc trong cơ thể kh.iển chất độc tồn đọng trong gan lâu ngày dẫn đến bệ.nh gan.

Chạy bộ

Vận động cơ thể sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu ở gan, bồi bổ kinh mạch nội tạng, rèn luyện cơ bắp. Đi bộ có thể giúp phục hồi của gan, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, giải tỏa và giảm căng thẳng, đồng thời giảm gánh nặng cho gan và bảo vệ gan.