Cày Phim Đêm

7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng bảo hiểm xã hội?

2954

Hiện nay, số lượng người lao động mắc Covid-19 đang điều trị tại Nh.à tăng nhAпʜ. Nhiều người gặp khó khăn khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hi.ểm xã hội để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau. Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, giảm thủ tục hành chính, Bộ Y tế đã đề xuất 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại Nh.à có thể được hưởng bảo hi.ểm xã hội.

Nguồn: TTXVN.

Sau khi kết thúc quá trình điều trị Covid-19, người lao động tham gia Bảo hi.ểm xã hội (BHXH) sẽ được chi trả quyền lợi nếu đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ.

F0 sẽ nhận được những khoản tiền nào?

Ngày 8/3, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệ.nh Covid-19 ghi nhận 162.435 ca nhiễm mới. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 4.776.873 ca nhiễm. Trong số này, người lao động có đông đảo người tham gia BHXH và sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi nếu đảm bảo các điều kiện, hồ sơ theo đúng quy định. Đối với người lao động đóng BHXH nếu bị mắc Covid-19 sẽ được hưởng các khoản tiền sau:

– Chế độ ốm đau: Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014, người lao động bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Chế độ này hiện được áp dụng để chi trả cho người lao động bị mắc Covid-19 và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc Covid-19.

– Chế độ dưỡng sức, phục hồi s.ức khỏ.e: Tại Điều 29 của Luật BHXH năm 2014, sau khi điều trị các bệ.nh khác hoặc Covid-19, nếu người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, s.ức khỏ.e của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi s.ức khỏ.e.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi s.ức khỏ.e trong trường hợp này sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định nhưng tối đa không quá 10 ngày đối với người lao động s.ức khỏ.e chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệ.nh cần chữa trị dài ngày; tối đa 7 ngày đối với người lao động s.ức khỏ.e chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật; bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác.

– Tiền lương nếu chưa nghỉ hết phép: Nếu người bị mắc Covid-19 nghỉ việc để điều trị mà vẫn còn phép năm thì thời gian nghỉ việc này có thể được trừ vào ngày nghỉ phép năm. Do đó, người lao động vẫn được hưởng ngu.yên lương từ người sử dụng lao động.

Thủ tục để hưởng chế độ ra sao?

Theo quy định tại Luật BHXH năm 2014, Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, giấy ra viện và các giấy tờ khác làm căn cứ hưởng BHXH. Bộ Y tế đã có các Công văn số 1492/KCB-PHCN&GĐ ngày 19/11/2021, Công văn số 238/BYT-KCB ngày 14/01/2022, theo đó, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ bị ốm đau thực hiện theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH năm 2014; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế. Cụ thể, hồ sơ đề nghị hưởng (đối với NLĐ là F0 hoặc chăm con dưới 7 tuổi là F0) gồm giấy tờ sau:

– Đối với người lao động là F0 điều trị nội trú: Giấy ra viện.

– Đối với người lao động là F0 điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Về mức hưởng, tại khoản 1 Điều 28 Luật BHXH năm 2014 quy định, trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi Covid-19, người lao động cần nộp lại cho đơn vị sử dụng lao động bản sao Giấy ra viện (đối với trường hợp điều trị nội trú); Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị (đối với trường hợp điều trị ngoại trú) trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho người lao động trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Người lao động có thể nhận tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc đơn vị sử dụng lao động.

Xem thêm: Mặt nạ sủi bọt thải độc cho da Mediheal Bubble Tox Serum Mask

Viên uống Cao kế sữa bổ gan, thải độc gan

CopyAMP code