7 Lưu ý sống còn sau sinh mổ mẹ cần nhớ để nhanh phục hồi

1467

Ít sử dụng thuốc giảm đau nhất có thể

Sau khi làm phẫu thuật sinh mổ, tác dụng của thuốc gây tê dần dần mất đi. Thường thì sau vài giờ, cơn đau tăng dần lên và bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt. Vào lúc này, tốt nhất bạn nên được nghỉ ngơi, nếu đau quá, bác sĩ có thể kê thêm một ít thuốc giảm đau. Tuy nhiên, sau thời điểm này, bạn cũng không nên sử dụng thuốc giảm đau nữa do nó sẽ có tác dụng phụ lên sức khỏe.

Vì thế đối với những bà mẹ phải sinh mổ, cần chuẩn bị sẵn tâm lý thật tốt và cố gắng chịu đựng những cơ đau sau mổ.

Nên lật người thường xuyên

Dù chưa đi lại được ngay, bạn vẫn nên thay đổi tư thế thay vì nằm bất động trên giường. Do cơ thể và nhất là trực tràng đang chịu kích ứng từ ca phẫu thuật cũng như ảnh hưởng của thuốc gây tê, bạn sẽ cảm thấy bị đầy hơi, khó chịu ở các mức độ khác nhau. Khi cơ thế được thay đổi tư thế, có vận động nhẹ nhàng, chức năng đường ruột có thể phục hồi nhanh hơn, khí bên trong đường ruột nhanh chóng được thoát ra ngoài và giải quyết được vấn đề đầy hơi.

Chịu khó nửa nằm nửa ngồi

Sau khi sinh 24 giờ, bạn có thể ngồi dậy hoạt động. Từ 4-5 giờ sau sinh, nếu cảm thấy nằm ngửa quá mỏi và đau, bạn có thể nằm nghiêng một góc 20-30 độ. Việc nằm nghiêng hoặc nâng giường lên để người mẹ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi có thể giúp đẩy sản dịch ra ngoài, thúc đẩy tử cung hồi phục.

Sau khi sinh, cố gắng đi tiểu

Trước và sau khi sinh, các bác sĩ đã đặt ống dẫn tiểu cho sản phụ. Thường thì thời gian sử dụng ống dẫn tiểu là từ 24-48 giờ. Khi bàng quang hồi phục chức năng, mẹ sẽ không cần sử dụng tới ống này nữa. Sau khi rút ống, mẹ cần cố gắng tự mình đi tiểu, việc sử dụng ống quá lâu dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, nếu sức khỏe cho phép, mẹ có thể hoạt động càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp mẹ hồi phục nhanh hơn bằng cách thúc đẩy nhu động ruột và co bóp tử cung, tránh tình trạng dính ruột và viêm nhiễm sau sinh.

me-sau-khi-sinh-mo

Ba giai đoạn hồi phục của tử cung sau khi mẹ sinh mổ

Hồi phục thân tử cung

Sau khi nhau thai được đưa ra ngoài, tử cung lập tức thu hẹp, tại vùng bụng, có thể dùng tay để sờ thấy khu vực tử cung khá cứng hình cầu, vị trí của nó gần như cùng độ cao với rốn. Về sau, tử cung sẽ hạ dần từ 1-2 cm mỗi ngày, trong vòng 10-14 ngày, tử cung nhỏ dần và trở lại vị trí ban đầu. Lúc này, bạn sẽ không thể sờ thấy tử cung nữa.

Hồi phục cổ tử cung

Khi việc sinh nở vừa kết thúc, cổ tử cung trở nên vô cùng yếu ớt, tường tử cung mỏng, nhăn nheo, sau 7 ngày mới có thể hồi phục lại hình thái ban đầu. Từ 7-10 ngày, miệng bên trong cổ tử cung khép lại, trong vòng 4 tuần sau, tử cung có thể hồi phục về trạng thái bình thường.

Hồi phục nội mạc tử cung

Trong khoảng 10 ngày sau khi sinh, ngoài lớp bên ngoài gắn nhau thai, những bộ phận khác của tử cung sẽ được phủ lên lớp nội mạc mới. Khi vừa sinh xong, diện tích của nhau thai bám trên tường tử cung vẫn lớn, sau khoảng 2 tuần, đường kính mới thu hẹp từ 3-4 cm, nhưng sau 6-8 tuần mới hoàn toàn hồi phục. Nếu như trong tử cung vẫn còn tàn tích nhau thai hoặc hiệu quả thu hẹp của tử cung thấp, tốc độ hồi phục sẽ chậm đi nhiều. Tử cung sau khi sinh cần sự co bóp mạnh mẽ mới hồi phục tốt, vì thế nếu trong tuần đầu mẹ cảm thấy cơn đau do co bóp, đặc biệt là khi mẹ cho con bú thì mẹ nên cố gắng chịu đựng. Việc tiếp xúc da với da và cho con bú cũng sẽ kích thích việc hồi phục tử cung ở mẹ.

Một lưu ý nữa để tử cung nhanh phục hồi hoàn toàn, đó là mẹ sau sinh nên được nghỉ ngơi nhiều, vận động nhẹ nhàng. Ban đầu nên ăn uống thức ăn nhẹ, dễ tiêu, dần dần mới bổ sung thêm thức ăn bổ dưỡng. Việc vệ sinh, chăm sóc vết mổ cũng như chăm sóc vùng kín cũng vô cùng quan trọng để không xảy ra tình trạng viêm nhiễm!