Cày Phim Đêm

7 vật dụng, thói quen làm tăng nguy cơ ung thư

614

Năm vừa qua, giới khoa học đã ph.át hiện thêm 7 vật dụng, thói quen cực kì phổ biến tiềm ẩn ngu.y cơ tăng khả năng üɳġ ʈɧư.

7 vật dụng, thói quen làm tăng ngu.y cơ üɳġ ʈɧư (Ảnh: Getty Images)

Sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên

Càng phân tích sâu về tác hại của đồ uống có cồn, chúng ta càng có thể chắc chắn rằng không có liều lượng nào được coi là an toàn với loại đồ uống này. Một nghiên cứu vào tháng 7 vừa qua đã chỉ ra rằng dù có uống ít đến đâu nhưng liên tục, thường xuyên, rượu bia vẫn có thể làm tăng ngu.y cơ mắc các căn bệ.nh üɳġ ʈɧư quái ác. Theo Cơ quan Nghiên cứu üɳġ ʈɧư Quốc tế, trong năm vừa qua có tổng cộng 741.300 trường hợp üɳġ ʈɧư mới trên toàn cầu có liên quan đến đồ uống có cồn.

Kem chống nắng nhiễm chất gây üɳġ ʈɧư

(Ảnh: Getty Images)

Kem chống nắng vốn vẫn được coi là một công cụ hiệu quả chống lại căn bệ.nh üɳġ ʈɧư da. Tuy nhiên, trong năm vừa qua, Valisure – một Phò.ng thí nghiệm kiểm nghiệm độc lập đã đưa ra khuyến nghị rút 40 lô sản phẩm kem chống nắng do chúng dư.ơng tính với benzen – hó‌a chấ‌t công nghiệp gây üɳġ ʈɧư.

Chất này đã được xác định tăng khả năng üɳġ ʈɧư kể từ năm 1977, khi một nghiên cứu cho thấy những công nhân tiếp xúc với nó có ngu.y cơ mắc bệ.nh bạch cầu cao gấp 9 lần. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ một số lô kem chống nắng nhất định do lỗi trong quy trình sản xuất nên mới chứa benzene. Bạn nên kiểm tra thật kỹ sản phẩm trước khi chọn mua và sử dụng chứ không nên bỏ nó hoàn toàn.

Chất khử mùi có chứa benzen

(Ảnh: Getty Images)

Benzen cũng đã được tìm thấy trong 20 lô chất khử mùi dạng xịt bởi Phò.ng thử nghiệm Valisure. Theo điều tra của đơn vị này, lượng benzene có trong những sản phẩm bị ph.át hiện cao gấp 9 lần khuyến nghị của FDA.

Uống nước ngọt, nước có ga thường xuyên

(Ảnh: Getty Images)

Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 6/5 vừa qua, uống nước có ga hàng ngày góp phần làm gia tăng üɳġ ʈɧư đại tràng, trực tràng ở những người trẻ tuổi. Phụ nữ uống soda hoặc các loại đồ uống có cồn khác mỗi ngày có ngu.y cơ mắc üɳġ ʈɧư trước tuổi 50 cao gấp đôi so với những người cùng tuổi, uống ít hơn 1 lon soda mỗi tuần.

Các loại mỹ phẩm chống trôi, chống nước

(Ảnh: Getty Images)

Trong năm vừa qua, các Nh.à nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra 231 mẫu sản phẩm mỹ phẩm và ph.át hiện ra gần một nửa trong số chúng có hàm lượng flo cao, phản ánh sự hiện diện của một vài trong PFAS – nhóm hó‌a chấ‌t tồn tại dai dẳng trong c‌ơ th‌ể con người và gây hại cho s.ức khỏ.e, có liên quan đến üɳġ ʈɧư, các căn bệ.nh tuyến giáp và hệ miễn dịch.

Nhóm mỹ phẩm có chứa hàm lượng cao thành phần này là mascara không trôi, son môi lỏng và phấn nền. Điều đáng báo động ở đây là hầu hết các loại mỹ phẩm chứa PFAS đều không dán cảnh báo về nhóm hó‌a chấ‌t này, gây khó khăn cho quá trình quản lý và lựa chọn sử dụng.

Thuốc trừ sâu

Ảnh: Getty Images

Một nghiên cứu trong năm 2021 đã chỉ ra rằng phụ nữ trong gia đình có thế hệ trước tiếp xúc nhiều với ᴛʜυṓс trừ sâu đối mặt với ngu.y cơ üɳġ ʈɧư v‌ú cao hơn và khả năng có kinh sớm bất thường (từ khoảng 11 tuổi).

Ký sinh trùng từ Th.ị t hoặc nước bị ô nhiễm

(Ảnh: Getty Images)

Một số loài ký sinh trùng có trong Th.ị t sống, chưa được nấu chín kỹ có thể dẫn đến tăng ngu.y cơ mắc một dạng üɳġ ʈɧư ᑎãO hiếm gặp, vẫn thường biết đến với tên gọi u thần kinh đệm. Được biết ký sinh trùng này đang gây tác động tới từ 20% đến 50% dân số toàn cầu.

Xem thêm: Tăng khả năng Thụ thai, Kích thích rụng trứng, Điều hoà kinh nguyệt, Đa nang buồng trứng, Bổ trứng