Cày Phim Đêm

7 việc F0 điều trị tại Nh.à nên làm để không lây nhiễm cho người tʜâɴ

1773

Theo bác sĩ Trần Thị Hải Ninh – Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ: Do tình hình Covid -19 đang diễn biến phức tạp, thì việc c.ách ly, điều trị F0 tại Nh.à sẽ làm giảm gánh nặng cho các cơ sở y tế cũng như tạo tâm lý thoải mái giúp người bệ.nh nhAпʜ chóng bình phục sức khoẻ.

Tuy nhiên, khi điều trị tại Nh.à, F0 nên trang bị các kỹ năng tự chăm sóc đúng c.ách giúp nâng cao sức khoẻ cũng như giảm tỷ lệ diễn biến nặng, hạn chế lây nhiễm Covid-19 cho gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh đưa ra một số lời khuyên trong sinh hoạt cho F0 c.ách ly tại Nh.à để giảm thiểu ngu.y cơ lây nhiễm cho những người xung quAпʜ.

Thứ nhất: F0 nên c.ách ly trong không gian riêng biệt

Để đảm bảo an toàn khi F0 điều trị tại Nh.à thì gia đình cần có một Phò.ng ngủ riêng biệt, có Nh.à vệ sinh riêng, có cửa sổ, có thể sử dụng thêm quạt hoặc máy lọc không khí để đảm bảo không gian thông thoáng. Người bệ.nh chỉ nhận đồ vật hoặc thực phẩm gián tiếp từ người Nh.à.

Thứ hai, rửa tay thường xuyên bằng xà Phò.ng và dung dịch chứa cồn.

Các thời điểm được khuyến cáo rửa tay bao gồm: rửa tay trước và sau khi nấu ăn; trước và sau khi ăn; sau khi ho, hắt hơi, sổ mũi; sau khi chạm vào các vật dụng, bề mặt; sau khi đi vệ sinh và sau khi thu dọn rác thải.

Thứ ba, F0 nên đeo kh.ẩu tr.ang đúng c.ách

Việc điều trị F0 ở Nh.à có thể ẩn chứa những ɴguy ʜiểm cho người xung quAпʜ, nên F0 tuyệt đối không khạc nhổ trong không gian chung. Che miệng mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi và vứt tờ giấy đó vào thùng rác thải riêng, có nắp đậy.

Thứ tư, người nhiễm nên sử dụng dụng cụ ăn riêng

Việc F0 sử tự rửa dụng cụ bằng nước n.óng hoặc xà Phò.ng. Đối với các đồ vải cá nhân như quần áo, đồ lót, F0 cũng nên giặt riêng với nước ấm, sấy và phơi khô ở không gian riêng biệt trong Nh.à sẽ giúp Phò.ng n.gừa ngu.y cơ lây lan dịch bệ.nh cho người khác.

sequence-01-00-32-59-1631555417640914379682

Thứ năm, người nhiễm cần tự vệ sinh bề mặt môi trường

Để đảm bảo công tác Phò.ng và điều trị bệ.nh thì Fo cần làm sạch môi trường sống của mình ít nhất một lần mỗi ngày theo quy trình như sau: làm sạch tường, bề mặt; sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn; cuối cùng lau lại bằng nước sạch.

Thứ sáu, việc thu gom, xử lý rác thải cũng cần thực hiện đúng c.ách

Trong Phò.ng c.ách ly, nên sử dụng thùng rác có nắp kín, mở bằng chân, trong thùng rác có lót túi ni lông. Khi rác đầy, cần thu gom lại, buộc chặt túi rác và xử lý theo đúng quy định về rác thải y tế.

Thứ bảy, người nhiễm và người chăm sóc không nên tiếp xúc với vật nuôi

Vật nuôi có thể là cầu nối kh.iển cho vir.us lây nhiễm ra ngoài, chính vì vậy người bệ.nh không nên tiếp xúc với vật nuôi, thú cưng trong thời gian điều trị tại Nh.à. Đồng thời, cũng không nên để vật nuôi của gia đình tiếp xúc với người và vật nuôi của các gia đình khác.

Ngoài ra, để cho việc điều trị F0 tại Nh.à đạt hiệu quả cao gia đình nên chuẩn bị các loại ᴛʜυṓс hạ sốt. Nếu sốt trên 38,5 độ C, nên hạ sốt bằng các ᴛʜυṓс hạ sốt thông thường như Paracetamol liều 0,5 – 1g. Có thể uống ᴛʜυṓс lặp lại sau 4 – 6 tiếng, chú ý không dùng quá 4 lần trên 1 ngày.

Trẻ nhỏ khi có biểu hiện sốt trên 38,5 độ C cũng có thể dùng ᴛʜυṓс hạ sốt Paracetamol. Phụ huynh cần tính liều uống theo cân nặng của trẻ, liều cụ thể được khuyến cáo là từ 10 – 15mg/kg/lần. Việc sử dụng ᴛʜυṓс có thể lặp lại sau 4 – 6 tiếng, không quá 4 lần/ngày. Với các F0 có biểu hiện ho và đau họng, bác sĩ Ninh cho biết cần súc họng hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn họng.

Bên cạnh đó, người Nh.à nên chuẩn bị thêm những thực phâm tăng cường sức đề kháng cho bệ.nh nhân. Bổ sung thêm nước, trái cây giàu vitamin C, các loại nước xúc họng, thực phẩm bổ dưỡng như trứng, sữa, Th.ị t…. để tăng cường sức đề kháng.

Xem thêm: Sữa dưỡng thể trắng da Vaseline

Bộ kem dưỡng giúp làm mờ sẹo, hỗ trợ phục hồi & tái tạo da La Roche Posay Cicaplast Gel B5

Bộ Sản Phẩm Dưỡng Da Ngừa Mụn Tinh Chất Tràm Trà Vedette