Cày Phim Đêm

76 ngày giành lại sự sống cho bé sinh non nặng 600g của cặp vợ chồng 14 năm hiếm muộn

89

Giọt nước mắt này là giọt nước mắt của hạnh phúc các mẹ ạ, chúc mừng cả gia đình và các bác sĩ. Con đúng là một chiến binh kiên cường, mong rằng con luôn mạnh khỏe và mau ăn chóng lớn nhé.

Ảnh: Internet

Vào hôm nay (16/6), là ngày hạnh phúc đặc biệt với gia đình chị Lê Thị Mai, 35 tuổi, ở Tân Sơn, Phú Thọ, bởi lần đầu được đưa con gái về nhà sau 76 ngày giành giật sự sống từ khi bé nặng 600 g.

Chị Mai chia sẻ vợ chồng chị bị hiếm muộn suốt 14 năm, chạy chữa mãi không có con dù sức khoẻ cả 2 hoàn toàn bình thường. Năm 2019, vợ chồng chị quyết định xuống Hà Nội làm thụ tinh ống nghiệm.

May mắn mỉm cười với gia đình khi ngay lần đầu chuyển phôi, chị đã đậu thai. Niềm hạnh phúc đó càng nhân lên gấp bội khi chị biết mình còn mang song thai.

Tuy nhiên, đến ngày 30/3, khi thai nhi được 26 tuần tuổi, chị có dấu hiệu chuyển dạ. Do quá non tháng, một bé đã tử vong. Bé gái còn lại cân nặng chỉ 600 g, rất yếu do hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện, suy hô hấp, suy tuần hoàn rất nặng, nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Bé chào đời gần như không có phản xạ.

Sau 76 ngày chăm sóc sức khỏe của bé đã cải thiện tốt – Ảnh: Internet

Bệnh nhi được cấp cứu ngay tại phòng sinh và được chuyển đến chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh – Trung tâm Sản Nhi ngay sau đó.

Trong những ngày đầu, tình trạng bệnh nhi diễn biến hết sức phức tạp, luôn ở trong thế “báo động đỏ” do phổi thông khí kém, tuần hoàn liên tục phụ thuộc vào vận mạch, phụ thuộc máy thở nhiều. Bệnh nhi được nằm lồng ấp cách ly môi trường, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm thuốc surfactant thay thế (thuốc có tác dụng trưởng thành phổi), đặt đường nuôi dưỡng qua tĩnh mạch rốn và duy trì thuốc vận mạch.

“Có những lúc, em bé có những cơn ngừng thở kéo dài, các bác sĩ, điều dưỡng đã phải cấp cứu rất tích cực và vất vả. Tuy nhiên em bé cũng đáp ứng khá tốt với phác đồ điều trị và dần hồi phục”, bác sĩ Hậu nói.

Chị Mai xúc động ngày đón con gái về nhà. Ảnh: Zing

Đến ngày thứ 21, bệnh nhi cai máy thở hoàn toàn, thở oxy và bắt đầu tập ăn, cân nặng lúc này đạt 700 g. Đến ngày thứ 28, bệnh nhi đã có thể tự thở, được cho ăn qua sonde và không cần nuôi dưỡng tĩnh mạch, cân nặng tăng lên 900 g.

Sau 42 ngày điều trị tích cực trong phòng chăm sóc đặc biệt, bệnh nhi đạt cân nặng 1,1 kg và được đưa ra ghép mẹ. Bé tự thở, chỉ hỗ trợ oxy một phần, được rút sonde dạ dày và ăn sữa mẹ hoàn toàn.

Đến nay, sau 76 ngày nằm viện, bé đã đạt 2 kg, các cơ quan phát triển phù hợp với lứa tuổi, có thể được cho xuất viện.

Ảnh chụp màn hình trang VTC News

Bác sĩ Hà cho biết tỷ lệ trẻ sinh non dưới 28 tuần tuổi và cân nặng dưới 1 kg ngày càng tăng. Đối với trẻ sinh non, tất cả cơ quan gan, thận, não, ruột đều non yếu.

Trẻ có thể bị suy hô hấp, tử vong hoặc di chứng tàn tật suốt đời như bại não, tàn tật, giảm vận động, tăng động, bệnh lý võng mạc, nhiễm trùng, suy dinh dưỡng. Nếu được điều trị kịp thời bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại, khả năng cứu sống trẻ sinh non khá cao.

“Thấy con mỗi ngày mỗi lớn là niềm hạnh phúc không gì so sánh được”, anh Hoàng Văn Hữu, bố bệnh nhi xúc động nói lời cảm ơn các y bác sĩ.

——