8 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tuyến giáp ở phụ nữ: Đơn giản nhưng nhiều người bỏ qua

4540

Tăng, giảm cân không rõ ngu.yên nhân

Quá trình trao đổi chất của cơ thể chịu sự tác động của tuyến giáp. Tuyến giáp cũng giữ cho cân nặng luôn ở mức ổn định. Ngoài ra, cân nặng tăng hay giảm cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Nếu cân nặng của bạn bỗng nhiên thay đổi, tăng lên hoặc giảm đi mà bạn không rõ ngu.yên nhân cụ thể thì bạn nên đi kiểm tra tuyến giáp.

Nếu lượng hormone tuyến giáp thấp có thể sẽ gây tăng cân. Còn nếu tuyến giáp hoạt động quá mức thì có thể kh.iển bạn giảm cân bất ngờ.

Bướu cổ, cổ sưng và sẫm màu

Một số bệ.nh về tuyến giáp như bướu giáp, viêm giáp sẽ luôn đi kèm với một biểu hiện rõ ràng nhất là cổ sưng hay bướu cổ. Rất có thể cơ thể bạn đang thiếu i-ốt gây ra tình trạng khó hô hấp hay nói chuyện.

Ngoài ra, vùng da quAпʜ cổ sẫm màu cũng là dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếp gấp da quAпʜ cổ sẫm màu thường do tăng nội tіếᴛ và phổ biến hơn khi tuyến giáp hoạt động mạnh.

Bên cạnh đó, cơ quan tuyến giáp chịu trách nhiệm duy trì s.ức khỏ.e của da và tóc nên nếu tuyến giáp rối loạn có thể kh.iển da khô, ngứa da dầu, da dầu hoặc móng tay dễ gãy.

Mệt mỏi và suy nhược

Nếu bạn được nghỉ ngơi đủ mà vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi thì đó có thể là do tuyến giáp gây ra. Tuyến giáp ảnh hưởng đáng kể đến chức năng trao đổi chất nên nếu nó hoạt động kém sẽ làm quá trình trao đổi chất chậm lại, kh.iển bạn mệt mỏi và uể oải.

Với những người có tuyến giáp hoạt động quá mức thì chức năng trao đổi chất lại hoạt động quá mạnh, gây мấᴛ năng lượng. Đi kèm với dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược do tuyến giáp có thể là ᴛім đập nhAпʜ, yếu cơ và run.

Mệt mỏi, suy nhược cũng là dấu hiệu của bệ.nh tuyến giápMệt mỏi, suy nhược cũng là dấu hiệu của bệ.nh tuyến giáp

Hội chứng viêm cánh tay, đau cơ khớp

Đối với bệ.nh suy giáp, bạn sẽ thấy tê ngứa cánh tay do lượng hormone tín hiệu bị thiếu dẫn đến việc ᑎãO gửi thông tin đến các cơ chậm hơn bình thường. Đối với bệ.nh cường giáp, bạn sẽ dễ bị cứng khớp và khó phối hợp các chi.

Khó ngủ

Rối loạn chức năng tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Một số triệu chứng đi kèm có thể là đổ mồ hôi ban đêm, đi tiểu liên tục, giấc ngủ bị gián đoạn.

Kinh ngu.yệt không đều, có ngu.y cơ vô sinh

Suy giáp gây ảnh hưởng lớn đến kinh ngu.yệt. Bình thường chu kỳ kinh ở nữ giới kéo dài khoảng 4 tuần. Nếu nó đến sớm với tần suất cao thì rất có thể bạn đã bị suy giáp. Còn nếu kỳ kinh ít xuất hiện thì có thể bạn bị cường giáp.

Nguyên nhân là do nồng độ hormone thay đổi, gây ảnh hưởng đến kinh ngu.yệt và làm thay đổi chu kỳ kinh. Từ đó kh.iển các nang trứng cũng bị rối loạn theo, kh.iển quá trình thụ tinh và sinh con trở nên khó khăn.

Hay lo lắng hoặc triệu chứng “sương mù ᑎãO”

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, căng thẳng, run rẩy, cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng cũng như sương mù ᑎãO thì có thể bạn đang mắc bệ.nh tuyến giáp. Ngoài ra, suy giáp cũng có thể gây мấᴛ trí nhớ, giảm mức độ tập Tru.ng và cảm giác không còn năng lượng để hoạt động.

Giảm ham muốn

Bệnh tuyến giáp nếu ph.át triển lâu dài sẽ làm мấᴛ cân bằng nội tіếᴛ tố estrogen, kh.iển người bệ.nh không còn ham muốn.