8 triệu chứng mới ‘khó lường’ của virus nCoV biến chủng: Dịch lan nhiều tỉnh, đừng nghĩ mình ngoại lệ

398

Ui các mẹ ơi hóa ra các triệu chứng Covid-19 không đơn thuần là sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi hay đau họng như trước kia mọi người biết thế đâu. Đang mùa dịch em cũng theo dõi sát sao những diễn biến của bệ.nh, đồng thời luôn để ý bản tʜâɴ và các thành viên trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ là phải cảnh giác ngay đấy.

Thế nhưng tối qua em lên báo đọc tin thấy có bài chia sẻ về hàng loạt triệu chứng mới khi nhiễm vir.us này nữa đấy, đặc biệt nước mình đang tồn tại tận 3 biến chủng của Covid-19, nhất là biến chủng của Ấn Độ có sức lây lan vô cùng mạnh nên các mẹ cẩn trọng nha.

Bởi vì so với 3 đợt dịch Covid-19 bùng ph.át lần trước, thì đợt thứ 4 này em thấy thực sự ɴguy ʜiểm thật í. Đây nhá, như trước kia thì số ca nhiễm không quá nhAпʜ và quá nhiều, đồng thời các ổ dịch cũng không bị lan rộng như lần này đâu, nên việc khoAпʜ vùng, xét ng.hiệm và c.ách ly dù vất vả vì phải “thần tố.c”, nhưng cũng không đến nỗi phức tạp như lần này đâu.

Ở đợt dịch thứ 4 này, mới sau nửa tháng kể từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn 600 ca Covid-19 mới tại 26 tỉnh thành với 4 ổ dịch lớn rồi đấy ạ. Dự báo diễn biến dịch còn phức tạp bởi số ca dư.ơng tính với Covid-19 vẫn đang ngày càng tăng cao các mẹ ơi!

Covid-19 có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, với các triệu chứng từ nhẹ cho đến rất nghiêm trọng, nhiều trường hợp chả sốt, chả ho hay khó thở nhưng lại xét ng.hiệm dư.ơng tính với Covid-19 đấy. Điều này là bởi vì vir.us SARS-CoV-2 đang thay đổi nhAпʜ chóng với những biến thể mới được ph.át hiện, bởi vậy mà những triệu chứng mới và bất thường cũng được ghi nhận ở những bệ.nh nhân mắc bệ.nh gần đây đấy nha.

hình ảnh

Chủng Covid-19 của Ấn Độ có sức lây lan nhAпʜ với nhiều triệu chứng khác nhau. Ảnh: Internet

Trước hết, những dấu hiệu và triệu chứng cơ bản của dịch Covid-19 vẫn là sốt (ớn lạnh hoặc không), khó thở, ho, đau đầu, đau người, đau họng, мấᴛ vị giác hoặc khứu giác, nghẹt mũi, mệt mỏi và đau cơ.

Tuy nhiên, riêng với biến thể Covid-19 của Ấn Độ được cho là dễ lây nhiễm hơn so với chủng vir.us trước đó. Bởi vậy, các mẹ hãy cẩn trọng với một số triệu chứng mới nhất của dịch bệ.nh Covid-19 chủng Ấn Độ như sau:

Triệu chứng đầu tiên: Khó thở

Triệu chứng ban đầu và phổ biến ở các bệ.nh nhân trong làn sóng thứ hai của dịch bệ.nh Covid-19 tại Ấn Độ chính là khó thở. Và mặc dù ở từng người có mức độ khó thở khác nhau, thế nhưng triệu chứng này kh.iển hầu hết các bệ.nh nhân cảm thấy tức ngực, dẫn đến khó thở liên tục cứ vài giây một lần.

Triệu chứng thứ 2: Viêm đường tiêu hóa

Đường tiêu hóa bao gồm nhiều cơ quan quan trọng, gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già.

Bất kỳ sự viêm nhiễm nào trong đường tiêu hóa (bao gồm: miệng, dạ dày, thực quản, ruột non, ruột già ) đều có thể kh.iển cho hệ miễn dịch suy giảm và ảnh hưởng xấu tới s.ức khỏ.e. Các triệu chứng viêm đường tiêu hóa được cho là có liên quan đến Covid-19 như: tiêu chảy và buồn nôn, có thể dẫn đến đau bụng dữ dội và nôn mửa.

Triệu chứng thứ 3: Mất khả năng thính giác

Một trong nhưng triệu chứng của Covid-19 chủng Ấn Độ là мấᴛ khả năng thính giác. Triệu chứng này có thể xảy ra với nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, hậu quả là dẫn đến đột ngột мấᴛ thính giác, khiếm thính hoặc ù tai. Triệu chứng này có thể xuất hiện ngay ở tuần đầu tiên nhiễm vir.us và kéo dài trong một khoảng thời gian.

Triệu chứng thứ 3: Ngủ lịm và trở nên mệt mỏi, yếu hơn

Trong làn sóng Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ, nhiều bệ.nh nhân có biểu hiện ban đầu là trở nên yếu hơn hoặc ngủ lịm đi. Điều này là do khi cơ thể nhiễm SARS-CoV-2, hệ miễn dịch sẽ phản ứng để chống lại vir.us và từ đó sẽ kh.iển bệ.nh nhân cảm thấy mệt mỏi và yếu đi.

Triệu chứng thứ 4: Mắt đỏ hoặc viêm màng kết

Mắt có thể là một con đường cho phép vir.us Covid-19 xâm nhập. Trước đây đã có nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy có sự liên quan giữa các ca mắc Covid-19 với triệu chứng liên quan đến mắt.

Tuy nhiên, với biến thể mới của vir.us SARS-CoV-2 ở Ấn Độ không giống như tình trạng viêm màng kết thông thường, vốn ảnh hưởng tới cả 2 mắt, viêm màng kết ở bệ.nh nhân Covid-19 chủ yếu xảy ra ở 1 mắt. Đồng thời triệu chứng này cũng đi kèm với triệu chứng ngứa mắt và nhạy cảm trước ánh sáng.

Triệu chứng thứ 5: Khô miệng

Đây cũng là một triệu chứng ban đầu phổ biến của người mắc Covid-19. Điều này là do miệng cũng là một đường để vir.us xâm nhập vào cơ thể nên vir.us có thể tấn công các tế bào trong miệng, từ đó dẫn tới việc tạo ra nước bọt giảm và vì thế dẫn đến khô miệng.

Ngoài khô miệng, một số biểu hiện trong khoang miệng của người mắc Covid-19 còn có khô lưỡi, thay đổi kết cấu và màu sắc của lưỡi. Thậm chí người bệ.nh còn cảm thấy bị bỏng rộp, đau hoặc khó khăn trong ăn uống.

hình ảnh

Các bác sĩ Việt Nam và trên thế giới đều đang nỗ lực hết mình để đẩy lùi dịch bệ.nh, cứu người ngày đêm, ảnh: BYT

Triệu chứng thứ 6: Tiêu chảy

Các báo cáo ghi nhận những bệ.nh nhân mắc Covid-19 chủng Ấn Độ cho thấy, họ bị tiêu chảy liên tục từ 1 – 14 ngày, và Tru.ng bình và kéo dài trong 5 ngày.

Cũng vì tiêu chảy không thường được coi là một triệu chứng của Covid-19 và có thể bị nhầm lẫn với các bệ.nh về tiêu hóa khác, nên dễ bị bỏ qua và trì hoãn việc xét ng.hiệm Covid-19 ở những người có triệu chứng này.

Triệu chứng thứ 7: Đau đầu

Đau đầu là biểu hiện phổ biến hàng ngày nên rất dễ bị bỏ qua. Thế nhưng những cơn đau đầu bất chợt có thể là triệu chứng của người mắc Covid-19.

Triệu chứng đau đầu diễn ra trong khoảng thời gian dài, cho dù dùng ᴛʜυṓс giảm đau cũng không thuyên giảm ngay đã được ghi nhận là một trong những triệu chứng mới của chủng Covid-19 Ấn Độ

Triệu chứng thứ 8: Phát ban da

Các bệ.nh nhân Covid-19 cho biết họ bị ph.át ban da ở tay và chân. Nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những triệu chứng ph.át ban này có thể là phản ứng của hệ miễn dịch khi vir.us Covid-19 xâm nhập vào cơ thể.

Nguồn: Tổng hợp