Cày Phim Đêm

9 dấu hiệu thaai nhi bị suy dinh dưỡng giúp mẹ kịp thời bồi bổ để con chóng lớn, khỏe mạnh

42

Nhận biết dấu hiệu thai nhi bị suy dinh dưỡng giúp mẹ kịp thời bồi bổ để tránh tình trạng trẻ chậm phát triển, còi cọc, thậm chí là chết lưu trong bụng mẹ.

Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của thai kỳ. Em bé cần dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Người mẹ cũng cần những chất dinh dưỡng thiết yếu để giúp cơ thể chống lại những triệu chứng khó chịu trong thai kỳ.

Thai nhi suy dinh dưỡng không chỉ chậm phát triển trong tử cung còn đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe sau sinh. Vì vậy việc nhận biết dấu hiệu thai nhi bị suy dinh dưỡng rất quan trọng để mẹ kịp thời bồi bổ để em bé tăng trưởng, chóng lớn.

Bà bầu ăn đêm chẳng bổ béo cho thai nhi lại khiến mẹ lên cân ào ào

Thai nhi suy dinh dưỡng là gì?

Thai suy dinh dưỡng hay suy dinh dưỡng bào thai xảy ra khi thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển của mình. Đây là thể suy dinh dưỡng sớm nhất mà trẻ có thể mắc phải Trẻ sinh ra đủ tháng nhưng nhẹ hơn 2,5kg.

Nguyên nhân khiến thai nhi suy dinh dưỡng

1.Thiếu kiến thức về dinh dưỡng: Thiếu kiến thức về dinh dưỡng dễ khiến mẹ bầu có chế độ ăn uống không lành mạnh, không cân bằng dinh dưỡng.

2. Bệnh tật và nhiễm trùng: Tiêu chảy và nôn mửa có thể ngăn người mẹ nhận đủ dinh dưỡng. Mẹ bầu mất cảm giác ngon miệng do các tình trạng sức khỏe khác như nhiễm trùng mãn tính, trầm cảm.

3. Điều kiện kinh tế xã hội: Các gia đình trong nhóm thu nhập thấp có thể thiếu nguồn tài chính để mua thực phẩm tốt cho sức khỏe. Điều này có thể khiến người mẹ bị thiếu hụt dinh dưỡng, nguyên nhân khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng.

4. Vấn đề về răng miệng: Đau răng và bệnh nướu răng có thể cản trở việc mẹ bầu tiêu thụ các thực phẩm bổ dưỡng.

5. Thuốc: Sử dụng một số loại thuốc có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể.

6. Ốm nghén: Ốm nghén nghiêm trọng khiến mẹ bầu ăn không ngon miệng, kén ăn, bỏ bữa dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

7. Năng lượng không đủ:  Bà bầu cần thêm khoảng 300 calo mỗi ngày. Nếu tiêu thụ không đủ, nó có thể dẫn đến tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng.

5 dấu hiệu thai nhi bị suy dinh dưỡng

Mệt mỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo thai nhi bị suy dinh dưỡng – Ảnh minh họa: babygaga

Thai nhi suy dinh dưỡng có thể bị chết lưu, sinh non, tử vong chu sinh, dị tật bẩm sinh, kém phát triển, nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe dài lâu. Vì vậy mẹ cần nhận biết dấu hiệu thai nhi bị suy dinh dưỡng để khắc phục kịp thời với các triệu chứng sau:

Mệt mỏi
Thiếu máu
Nhẹ cân
Chóng mặt
Huyết áp cao
Rụng tóc
Khô da
Các vấn đề răng miệng
Khả năng miễn dịch thấp.

Ngoài ra, mẹ có thể nhận biết thai nhi suy dinh dưỡng thông qua các lần khám thai. Dựa trên các tiêu chí về chiều cao tử cung, vòng bụng so với theo tuổi thai, bác sĩ cho mẹ biết tình trạng phát hiện của em bé trong bụng.

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều trái cây, rau, nước , chất xơ , protein, chất béo và carbohydrate có thể giúp mẹ tận hưởng một thai kỳ an toàn. Ngoài việc tiêu thụ những thực phẩm bổ dưỡng, bà bầu đừng quên tập thể dục lành mạnh thường xuyên nhé!

Tổng hợp: parenting, momjunction